Khai tử xăng RON95, chỉ bán E5: Giá E5 sẽ bị đội lên?

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 21:55 PM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc bỏ xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học E5 cần tính toán nhiều mặt trong đó có việc liệu có đủ ethanol để phối trộn để tạo thành xăng sinh học không.

Sự kiện:

Giá xăng

Khai tử xăng RON95, chỉ bán E5: Giá E5 sẽ bị đội lên? - 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Ông Hải nói điều này tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/5.

Theo ông, mặt hàng Ethanol dùng để phối trộn tạo thành xăng sinh học E5 hiện chỉ có duy nhất 1 công ty tên là Tùng Lâm cung cấp. Bởi vậy, việc chỉ bán xăng sinh học cần tính toán vấn đề này xem có đủ ethanol không và có đảm bảo cạnh tranh không.

"Nguồn nguyên liệu có đủ hay không và giá cạnh tranh hay không phải tính toán, cân nhắc kỹ,” ông Hải nói.

Ông cũng nói thêm: “Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng ethanol để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95".

Trước đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) đã đề xuất với Bộ Công Thương chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học là E5 RON 92 và E5 RON 95.

Số liệu 2 tháng đầu năm cho thấy tổng lượng xăng E5 RON 92 tiêu thụ nội địa là 42% còn lại xăng RON 95 chiếm tỷ trọng khoảng 58%.

Xăng E5 nguy cơ ‘chết yểu’?

Chênh lệch giá giữa E5 và A95 thấp nên đơn vị bán hàng không quan tâm kinh doanh xăng E5.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Giá xăng