Hoa quả Úc được trở lại Việt Nam sau 8 tháng cấm nhập

Từ ngày 1/8, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả là cam, quýt và nho từ Úc

Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công thương) vừa cho biết, từ ngày 1/8, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả là cam, quýt và nho từ Úc sau lệnh cấm nhập khẩu từ đầu năm 2015.

Trước đó, từ ngày 1/1/2015, Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu 38 loại hoa quả có xuất xứ từ Australia. Nguyên nhân là do những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Úc.

Hoa quả Úc được trở lại Việt Nam sau 8 tháng cấm nhập - 1

Ảnh minh họa

Theo Thương vụ, Chính phủ Úc vừa chính thức thông báo với nhà sản xuất, doanh nghiệp nước này về sự trở lại của các sản phẩm cam, quýt và nho vào thị trường Việt Nam.

Theo đó, phía Úc cũng cam kết cung cấp cho Việt Nam các sản phẩm đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp Úc cho biết, luôn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện vệ an toàn sinh học và có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của Việt Nam để xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp Úc đã làm việc rất chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để cả hai bên cùng giải quyết các vấn đề chung. Úc đã có thể cung cấp chi tiết các bằng chứng về việc bảo đảm mạnh mẽ về cho hệ thống sản xuất ở khắp mọi nơi.

Được biết, trước đó, vào tháng 5/2015, Bộ Nông nghiệp Úc đã tạo điều kiện để Việt Nam có chuyến tham quan xác minh và đã cùng nhau thiết lập một bản dự thảo rằng, Việt Nam sẽ cho phép nhập khẩu các sản phẩm cam, quýt và nho từ Úc.

Ngược lại, vừa qua, Úc cũng đã hoàn tất thủ tục cho phép nhập khẩu trái vải Việt Nam. Mối quan hệ thương mại hai chiều này cho phép người tiêu dùng hai nước có sự đa dạng các sản phẩm nhập khẩu hơn và thúc đẩy nền sản xuất nông nghiệp phát triển cũng như gia tăng xuất khẩu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Vũ (Giao thông vận tải)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN