Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết

Thứ Năm, ngày 11/02/2021 18:47 PM (GMT+7)

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm bánh, chàng kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Duy đã sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm bánh hoa – quả nghệ thuật có một không hai.

Nguyên liệu được làm từ bánh, nên đương nhiên tất cả những tác phẩm hoa, quả do Duy làm ra đều có thể ăn được. Song, đại đa số khách hàng sau khi ngắm những sản phẩm bánh độc đáo này đều chung quan điểm, đó là “bánh quá đẹp nên không lỡ ăn”.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 1

Anh Nguyễn Vĩnh Duy bên những bông hoa được làm từ bột bánh

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Vĩnh Duy (39 tuổi, trú cư xá Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết, Duy tốt nghiệp Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Quê anh ở Bình Định, gia đình có truyền thống làm các loại bánh từ các loại đậu, bột nếp, đậu xanh, đường trắng,... Những ngày nhỏ anh hay phụ bà, mẹ làm bánh, tuy nhiên lớn lên lại chọn một con đường khác là trở thành kiến trúc sư.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 2

Những cành, quả mâm xôi và hoa ly được làm từ bột gạo

Năm 2017, khi công việc có nhiều căng thẳng, Duy mày mò làm bánh như để cân bằng bản thân. Cả tuổi thơ gắn bó với những nguyên liệu mộc mạc quen thuộc đó, kết hợp kiến thức được học về kiến trúc, anh có được khả nặng tư duy về tạo hình, màu sắc, chàng kiến trúc sư đã tạo ra những tác phẩm bánh hình trái cây, hoa độc đáo.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 3

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 4

Những bông hoa với màu sắc, kiểu dáng được tạo hình như thật

Duy cho biết, lúc đầu anh nghĩ tới có thể làm hoa bằng đất sét chỉ để chưng, nhưng với nghề gia truyền là làm bánh, anh tự nhủ, nhất định những tác phẩm mình làm ra phải ăn được, ăn ngon, an toàn sức khỏe cho mọi người.

Bột sữa anh làm bánh có thể là loại dùng cho trẻ em uống. Bên cạnh đó, các nguyên liệu làm bánh của Duy rất gần gũi, mộc mạc, đơn giản, ngay trong gian bếp của mỗi nhà với hạt gạo, hạt đậu, quả trứng, muỗng đường… Tuy nhiên, công thức để phối trộn đều chúng với nhau, cho cánh hoa mềm mại mà không chảy ra, cứng mà không thô ráp, đẹp mà chân thật thì chỉ riêng Duy mới hiểu được. 

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 5

Một cành hoa ly làm bằng bột sữa mất khoảng một đến ba ngày để hoàn thiện

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 6

Tác phẩm đẹp hoàn hảo, nhiều người không nỡ ăn

Tạo ra những tác phẩm bánh đẹp là vậy, nhưng Duy cho biết đây là công việc mang tính nghệ thuật, để tạo ra tác phẩm hoàn hảo vừa có thể ngắm lại có thể ăn được là công việc thực sự không hề dễ dàng, do đó mỗi tác phẩm khi hoàn thiện nếu tính thành tiền thì rất đắt đỏ.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 7

Những bông hồng vàng đẹp như thật

Cũng chính bởi điều đó, thu nhập chính của anh đến từ công việc khác chứ không phải từ làm bánh. Hiện tại, anh duy trì công việc liên quan kiến trúc, thời gian còn lại anh dành để làm bánh. Cũng bởi yêu nghề gia truyền, anh bố trí thời gian mở lớp dạy nghề làm bánh nghệ thuật tại nhà cho những người thật sự tâm huyết với món bánh Việt.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 8

Là hoa hay là quả cũng đều có thể ăn được

“Như mình đã nói, làm bánh là công việc gia truyền của gia đình nên mình làm bánh xuất phát từ đam mê của bản thân. Thu nhập chính của mình là ở những công việc khác, đôi khi thu nhập từ nghề bánh mình cũng ko để ý – (cười)” – Duy chia sẻ.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 9

Những sản phẩm quả từ bột bánh - sự sáng tạo từ nghề gia truyền của gia đình anh

Tất bật với những đơn hàng ngày cận tết, Duy cho biết hiện khó khăn lớn nhất với anh đó là thời gian: “Để làm ra những sản phẩm bánh nghệ thuật hoàn hảo rất mất thời gian, trong khi những công việc khác mình cần duy trì để kiếm tiền, nên mình luôn phải cân bằng thời gian để hài hòa giữa các công việc”.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 10

Cận tết, những đơn đặt hàng là hoa và quả ngày càng tăng 

Dịp tết Nguyên đán này, đơn hàng đặt Duy tới tấp, anh và các cộng sự phải làm việc cường độ cao. Các sản phẩm bình hoa sen, cây lựu đỏ, cây bon sai… là những mẫu mã nhận được nhiều yêu cầu nhất từ phía khách hàng.

Hoa ly, cành lựu... có thể ăn được gây sốt dịp Tết - 11

Anh Duy tại lớp đào tạo làm bánh do anh trực tiếp dạy

"Tôi mong những chiếc bánh mình làm ra không chỉ hấp dẫn mà còn giữ được truyền thống của người Việt, từ nguyên liệu cho đến cách tạo hình", anh nói.

Nguồn: http://danviet.vn/hoa-ly-canh-luu-co-the-an-duoc-gay-sot-dip-tet-50202111218474269.htm

Một con cua giá bán bằng cả con bò, đại gia Việt chi mạnh mua về ăn Tết

Mỗi con cua có thể nặng tới 13kg, có giá bán từ 3,6-4 triệu đồng/kg thì khách hàng sẽ phải bỏ ra số tiền bằng tiền...

Theo Hồng Hương (Dân Việt)
sự kiện Mở cửa thấy Tết
Báo lỗi nội dung