Hồ hởi ra khơi, ngư dân thu tiền triệu/ngày nhờ bắt tôm tít cực dễ

Sự kiện: Kinh Doanh

Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển phường Nghi Thủy; Nghi Hương, TX Cửa Lò ( Nghệ An) tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao, ngư dân hồ hởi ra khơi.

Ra khơi trước khi mặt trời mọc

Rạng sáng, ngư dân vùng biển Cửa Lò bắt đầu í ới gọi nhau ra khơi, không khí nơi đây càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tại bãi biển, những chiếc bè mảng lần lượt được kéo xuống nước.

Ông Phan Văn Phú Đi (một ngư dân có thâm niên trong nghề) nói: “Chúng tôi bắt đầu ra khơi từ sáng sớm, khi bắt đầu chuyển giao sang ngày mới, thường thì 2h sáng đã xuất phát”.

Hồ hởi ra khơi, ngư dân thu tiền triệu/ngày nhờ bắt tôm tít cực dễ - 1

Nhờ con tôm tít, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày. Ảnh: HM

Mùa tôm tít bắt đầu từ tháng 3-10, nhiều nhất và ngon nhất là khoảng tháng 5. Thời điểm này, tôm tít có trứng nên bán được giá rất cao. Đi bè mảng không cần nhiều nhân công, chỉ cần 2 người là có thể ra khơi để đánh bắt.

Chị Trần Thị Hải cho biết: “Phương tiện để đánh bắt tôm tít rất đơn giản, chỉ cần một chiếc bè mảng làm bằng thân cây luồng kết hợp với phao, một máy nổ công suất 30CV và ngư lưới cụ là có thể ra khơi.”

Anh Quân (một ngư dân lâu năm sống tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò) chia sẻ: “Nghề này không biết có từ bao giờ, khi tôi còn nhỏ đã được ông bà cho đi theo cùng, đến nay đã hơn 40 năm làm nghề. Ở địa bàn TX Cửa Lò, có đến hàng trăm ngư dân ra khơi như chúng tôi. Trong những dịp hè, nhất là mùa du lịch biển Cửa Lò thì người dân có thu nhập khá cao”.

Ngư dân kiếm bội tiền

Theo các ngư dân cho biết, trung bình mỗi chuyến đi, mỗi bè đánh được từ 15-20kg tôm tít, bán tại bãi biển cho các thương lái với giá sỉ dao động từ 80-100nghìn/kg, thu được khoảng 1,5-2 triệu đồng.

Khoảng 10h trưa, tại bãi biển Cửa Lò tấp nập không khí mua bán. Những nụ cười rạng rỡ luôn hiện hữu trên gương mặt mỗi ngư chài nơi đây.

Hồ hởi ra khơi, ngư dân thu tiền triệu/ngày nhờ bắt tôm tít cực dễ - 2

Gỡ lưới thu hoạch tôm tít ngay trên bè. Ảnh: HM

Anh Nguyễn Văn Huân (ngư dân phường Nghi Thuỷ) chia sẻ: “Hôm nay, bè nhà tôi được hơn 20kg, trừ chi phí dầu máy ra chắc cũng được lãi hơn 1,5-1,8 triệu đồng. Nghề này đi có hôm được nhiều, hôm được ít, hôm nào biển động thì gần như không đi được. Đánh bắt tôm tít cuộc sống bà con ngư dân khấm khá hẳn lên”.

Các lái buôn sau khi thu mua tại bãi biển sẽ đưa về bán cho các đại lý, nhà hàng, số ít sẽ được bán tại chợ cóc ở địa phương với giá dao động từ 120.000-150.000đồng/kg...

Hồ hởi ra khơi, ngư dân thu tiền triệu/ngày nhờ bắt tôm tít cực dễ - 3

Những mẻ tôm tít tươi sống được bán sau khi đưa lên bờ. Ảnh: HM

Bà Nguyễn Thị Tâm (một thương lái) cho biết: “Ngày thường thì tôm tít bán chủ yếu cho người dân địa phương, hoặc các chợ lân cận. Nhưng đến mùa du lịch thì tôm tít chủ yếu bán cho đại lý, nhà hàng hoặc các khách sạn lớn trên địa bàn TP.Vinh, TX Cửa Lò, giá bán ra cũng cao hơn”.

Săn ”lộc biển” với ngư cụ tự chế, ngư dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày

Chỉ với những dụng cụ đơn giản tự chế, bà con ngư dân ở Nghệ An có thể đánh bắt hàng tấn ruốc biển, thu tiền triệu...

Chia sẻ
Theo Mỹ Hà (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung