Hiến kế 'đổi heo Việt Nam lấy hàng ngoại'

Sự kiện: Kinh Doanh

"Nếu nước nhập khẩu gặp khó khăn về thanh toán, chúng ta có thể đưa ra các chính sách bán heo trả chậm, hàng đổi hàng…". Đó là ý tưởng được ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đưa ra tại Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt heo Việt Nam do Bộ NNPTNT vừa diễn ra ngày 20-10.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, cuộc giải cứu thịt heo vừa qua đã giúp được phần nào người chăn nuôi thoát khỏi khủng hoảng. Song nếu hô hào giảm giá, kêu gọi lòng chắc ẩn của mọi người cũng chỉ giải quyết được vài chục ngàn con heo, không thấm vào đâu so với hàng triệu con nằm ở các trang trại.

Theo thứ trưởng Tám, biện pháp cấp bách hiện nay phải là xuất khẩu ra thị trường bên ngoài. Thị trường đó có thể là các nước gần chúng ta như Philippines, Myanmar, Trung Quốc…

Riêng Philippines một đất nước có 95 triệu dân nhưng đàn heo của họ cũng chủ có 12 triệu con nên năm nào cũng phải nhập khẩu thịt heo bổ sung.

“Chúng ta chưa có lò mổ hiện đại cấp đông đúng tiêu chuẩn thì có thể bán heo hơi cho họ qua việc chuyên chở bằng tàu thủy, qua các cảng ở miền Trung, chỉ 2 đến 3 ngày là tới nơi.

Thẫm chí nếu họ khó khăn về thanh toán, chúng ta có thể đưa ra các chính sách bán heo trả chậm, hàng đổi hàng hay bất cứ hình thức nào khác. Qua đó để giải quyết hết số heo đang tồn đọng chứ càng để lâu, nguy cơ dịch bệnh càng thiệt đơn thiệt kép”, thứ trưởng Tám gợi ý.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp nên hướng đến sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm đã qua chế biến. Đồng thời muốn không rơi vào khủng hoảng, các doanh nghiệp phải đầu tư đồng bộ, có kho lạnh trữ hàng, có dây chuyền sản sản xuất hiện đại đạt chuẩn quốc tế.

Hiến kế 'đổi heo Việt Nam lấy hàng ngoại' - 1

Thịt heo Việt Nam xuất khẩu đi thế giới bằng con đường chính ngạch vẫn hạn chế. Ảnh: HỮU VINH

Tại diễn đàn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thông tin, việc xuất khẩu thịt heo Việt Nam sang các nước, từ nhiều năm nay, vẫn chưa có sự đột phá nào. Phần lớn heo nuôi được, chủ yếu là xuất khẩu heo hơi sang Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch.

Ông Cường dẫn báo cáo từ Hãng nghiên cứu toàn cầu (IBC), trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đạt gần 12 triệu con (33.000 con/ngày).

Dự kiến năm 2017, Việt Nam xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc khoảng 2,4 triệu con (giảm 80% so với năm 2016). Nếu tình hình không khả quan, con số xuất khẩu trên sẽ giảm sút chỉ xuất khẩu đạt 1,17 triệu con…

Trong lúc đó, xuất khẩu chính ngạch lại hạn chế. Còn xuất khẩu heo thịt xẻ chính ngạch, Việt Nam mới xuất sang thị trường Hồng Kong và Malaysia khoảng 15-20 ngàn tấn (tương đương 200.000 con), trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016.

Qua các con số trên cho thấy, tình hình xuất khẩu thịt heo của Việt Nam hiện tại, hoàn toàn không tương xứng với tiềm năng sản xuất.

Chia sẻ
Theo Đặng Trung (Pháp luật TPHCM)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung