Tiêm thuốc an thần vào heo: Yêu cầu thanh kiểm tra toàn quốc

Sự kiện: Kinh Doanh

Mục đích của các chủ lò mổ tiêm thuốc an thần cho heo là để cho thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát da, ít mỡ, luôn tươi dẻo…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đề nghị chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ.

Tiêm thuốc an thần vào heo: Yêu cầu thanh kiểm tra toàn quốc - 1

Lợn nằm la liệt sau khi bị tiêm thuốc an thần

Bộ trưởng cho biết, ngày 28/9, Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng một số cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn heo tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ ở một lò mổ tại TP.HCM.

Mục đích hành vi trên là để cho thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, thịt sát da, ít mỡ, luôn tươi dẻo…

Việc tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đồng thời lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để chấm dứt hành vi tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW quan tâm chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan triển khai ngay một số  nội dung sau:

Tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ; các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên.

Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố tác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.

Tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú y trong việc giám sát hoạt động các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; Kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y.

Tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ, đồng thời thông báo cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành được thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh  sát của lực lượng Công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân.

Mặt khác, Chủ tịch Ủy ban nhân cáp các cấp trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo cấp xã… phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, thịt lợn có tồn dư thuốc an thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới người tiêu dùng, gây ra rối loạn hoạt động, ức chế thần kinh, hạ huyết áp, bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ra trầm cảm, không minh mẫn, thiểu năng trí tuệ....

Đặc biệt, triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn đối với trẻ em, và những người có bệnh tim mạch, gan, thận.

Chia sẻ
Theo Diệu Thùy (Infonet)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung