Hết gà lại đến cá...nhập lậu

Ngày 26-9, Bộ NN-PTNT đã ra công văn gửi các bộ, ngành và địa phương có liên quan đề nghị phối hợp ngăn chặn cá tầm nhập lậu.

Ông Trần Yên, Giám đốc Công ty cổ phần Nuôi trồng thủy sản Tây Bắc cho biết, cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam rất nhiều, qua tất cả các cửa khẩu như Lào Cai, Lạng Sơn, Móng Cái, Cao Bằng... nhưng chủ yếu là qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) với giá rất rẻ, dưới 100.000 đồng/kg, trong khi giá cá tầm của doanh nghiệp nuôi đang phải bán tới 160.000 đồng/kg mới có chút lãi.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần, điều đáng lo ngại là cá tầm nhập khẩu vào Việt Nam không hề qua kiểm dịch thú y, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh thủy sản và nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm ngăn ngừa dịch bệnh thủy sản xâm nhiễm vào Việt Nam, làm lây lan dịch bệnh cho thủy sản nuôi trong nước và để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các vụ nhập lậu thủy sản qua biên giới, đặc biệt là cá tầm; nghiêm cấm việc xác nhận để hợp thức hóa nguồn gốc đối với thủy sản không rõ nguồn gốc, thủy sản nhập lậu.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Bộ Công an và Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, quản lý thị trường phối hợp với lực lượng thú y kiểm soát chặt việc vận chuyển thủy sản lưu thông trong nước; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thủy sản trên xe khách, không có giấy tờ chứng nhận kiểm dịch, chứng minh nguồn gốc hợp lệ.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Hậu (Sài Gòn giải phóng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN