Hậu bão số 9 ruộng rau nước ngập tới cổ, TP.HCM lo "sốc" giá rau

Thứ Năm, ngày 29/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 (Usagi), mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao khiến hàng loạt diện tích rau xanh của các HTX ở TP.HCM thiệt hại nghiêm trọng, gây nên tình trạng khan hiếm rau xanh trên thị trường và giá cả tăng chóng mặt.

Sự kiện: Bão số 9

  

Xơ xác đồng rau

Giờ về xã Hưng Long, Tân Quý Tây… (Bình Chánh, TP.HCM) đi đâu cũng thấy những vườn rau xanh đang bị nước phủ gốc, phủ đầu. Những luống rau muống không thấy đâu là ngọn; những liếp bầu, bí, dưa leo, khổ qua… dây dần héo khô, xác xơ bởi gốc đang ngâm trong nước.

Hậu bão số 9 ruộng rau nước ngập tới cổ, TP.HCM lo "sốc" giá rau - 1

Những liếp bầu ngập sâu trong nước sau vài ngày dây héo khô. Nông dân tiếc của lội trong nước thu hoạch những trái bầu còn xót lại bán gỡ gạt đồng vốn.

Lão nông Tám Chuộng (Trần Văn Chuộng, ấp 1, Hưng Long) đứng bần thần nhìn mênh mông cánh đồng bầu, bí đang chết dần sau vài ngày gốc ngâm trong nước. “Mấy ngày nay tôi dùng đến 2 cái máy bơm nước ra hòng cứu 2,5ha bầu, bí nhưng vô ích”, giọng ông buồn buồn.

Theo ông Tám, thiệt hại vụ rau này là rất lớn. Bởi như thường lệ, khi vào mùa vụ thu hoạch ông bán cho HTX Phước An mỗi ngày khoảng 300kg bầu, bí, doanh thu khoảng 3 triệu đồng. “Đợi nước rút tôi cho xuống giống lại, nhưng nhìn cảnh tượng này mất tinh thần quá”, ông bộc bạch.

Hậu bão số 9 ruộng rau nước ngập tới cổ, TP.HCM lo "sốc" giá rau - 2

Tiếc của, chị Cao Thị Đào mỗi sáng lại bì bõm lội cắt từng nắm rau đem ra chợ bán gỡ vốn thay vì bán cho HTX.

Tại xã Tân Quý Tây, chị Cao Thị Đào lội bì bõm trong nước mò mẫm cắt từng nắm rau muống. Hơn 6.000m2 rau muống của chị chuẩn bị thu hoạch, nhưng sau cơn bão chỉ thấy nước là nước. Tiếc của chị ngụp lặn cắt bán cho HTX Phước An.

“Hôm qua tôi cắt bán được 70kg mồng tơi, 50kg rau dền và 100kg rau muống được hơn 1,5 triệu đồng. Nhưng hôm nay thì không thể cắt bán được nữa vì gốc rau bị nhiễm phèn ố vàng, HTX không mua”, chị buồn thiu.

Theo ông Đào Thanh Đức, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước An (Bình Chánh, TP.HCM), hiện do nông dân còn vớt vát được rau xanh sau bão nên lượng rau cung ứng ra thị trường TP.HCM còn tương đối. Nhưng sau khoảng 5 ngày nữa, TP sẽ thực đối diện thực trạng khan hiếm rau xanh, khi lượng rau gần như đã hết, giá cả khi đó sẽ tăng mạnh.

Rau sẽ khan hiếm, giá tăng "sốc"

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật TP.HCM, tình hình do mưa lớn kết hợp với triều cường dâng cao, hệ thống thoát lũ, tiêu nước tại các vùng huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn không thoát nước kịp, gây ngập trên diện rộng.

Tính đến chiều ngày 26.11, diện tích canh tác cây trồng rau các loại bị ngập nước tại huyện Bình Chánh ngập toàn bộ trên diện rộng, trong đó HTX Phước An ngập 20ha (16ha rau lá, 4ha rau quả) thiệt hại 90%, HTX Hưng Điền ngập 6ha (4ha rau lá, 2ha rau quả), HTX Phú Lộc ngập 12ha, thiệt hại 95%; HTX Phước Bình ngập 13ha, thiệt hại 100%. Tại huyện Củ Chi, Tổ rau Tân Phú Trung ngập 7ha thiệt hại 70%, HTX Nhuận Đức ngập 5ha.

Tại huyện Hóc Môn ngập toàn bộ trên diện rộng, HTX Ngã Ba Giồng ngập 7ha, thiệt hại 50%, HTX Mai Hoa, ngập 13ha thiệt hại 80%.

Hậu bão số 9 ruộng rau nước ngập tới cổ, TP.HCM lo "sốc" giá rau - 3

Theo nhiều HTX sản xuất rau trên địa bàn TP, thời gian tới thị trường TP.HCM sẽ khan hiếm ra và giá sẽ bị đẩy lên cao, bởi các HTX không đủ rau cung cấp cho thị trường.

Theo ông Đức, thường mỗi ngày HTX Phước An cung cấp thị trường khoảng 6 tấn rau, nhưng hiện nay con số này chỉ còn ½, mặc dù đã đẩy mạnh thu mua từ các HTX trên địa bàn tỉnh Long An. “Hiện dù có vớt vét lắm HTX cũng chỉ thu được lượng rau rất ít vì chúng tôi mất đến 2/3 diện tích trồng rau sau bão. Hiện HTX chỉ tập trung lượng rau cho bếp ăn, trường học và Sài Gòn Coop”, ông Đức cho biết.

Ông Đức cũng nhận định, với việc nhiều HTX rau thiệt hại nặng nề sau bão, vài ba ngày tới thị trường TP.HCM sẽ khan hiếm rau. Sau khoảng 1 tháng nữa mới hy vọng sản lượng rau TP ổn định lại.

Đồng quan điểm này, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phước Thịnh (Cần Giuộc, Long An), đơn vị chuyên cung cấp rau sạch cho thị trường TP.HCM nhận định, lượng rau sẽ khan hiếm trên thị trường TP.HCM vài ngày tới.

“Như thường lệ, lợi dụng tình trạng này, thương lái sẽ đẩy giá lên, gây sốc giá trên thị trường. Tôi nghĩ các cơ quan chức năng của TP.HCM phải nhanh chóng có kế hoạch đối phó với thực tế tình hình thị trường rau sắp tới”, ông Dũng chia sẻ.

Hậu bão số 9 ruộng rau nước ngập tới cổ, TP.HCM lo "sốc" giá rau - 4

Nhiều nông dân trồng rau cho biết, cứ nước rút tới đâu sẽ xuống giống tới đó với hy vọng vụ Tết.  

Ông Dũng cho biết, hiện diện tích rau của HTX Phước Thịnh cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau bão. Sản lượng rau sắp tới cung cấp cho TP.HCM sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Hiện HTX chỉ cung cấp cho TP khoảng 500kg rau, trong khi thường nhật là 6 tấn/ngày.

Theo Trần Đáng (Dân Việt)
sự kiện Bão số 9