Giữ nguyên giá xăng, giảm quỹ bình ổn

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 09:00 AM (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa yêu cầu doanh nghiệp đầu mối giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu và bỏ mức sử dụng Quỹ Bình ổn với dầu mazut từ ngày 30/10.

Theo tính toán của Bộ Tài chính theo cách tính giá bình quân 30 ngày, hiện tại giá xăng dầu bán lẻ thấp hơn giá cơ sở từ 18 đồng/lít đến 419 đồng/lít.

Đồng thời, Bộ này cho biết, hiện Quỹ Bình ổn giá đang bị âm trong khi doanh nghiệp đầu mối vẫn được yêu cầu tiết kiệm chi phí đồng thời chưa tính lợi nhuận định mức 300 đồng/lít,kg trong cơ cấu giá cơ sở.

Để thống nhất thực hiện nguyên tắc hài hòa các lợi ích người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thống nhất yêu cầu doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định giá bán lẻ, thuế suất thuế nhập khẩu tất cả các chủng loại xăng, dầu như hiện hành. Đồng thời, các doanh nghiệp tiếp tục trích Quỹ Bình ổn giá như hiện hành với tất cả các chủng loại xăng dầu (300 đồng/lít,kg).

Về mức sử dụng quỹ bình ổn, Liên bộ yêu cầu doanh nghiệp giảm mức sử dụng Quỹ Bình ổn với giá xăng 200 đồng/lít từ 500 đồng/lít xuống 300 đồng/lít.

Giữ nguyên mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá như hiện hành với dầu hỏa là 500 đồng/lít và ngừng sử dụng quỹ bình ổn với dầu mazut.

Phần lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp sẽ dùng để khôi phục một phần lợi nhuận định mức trong cơ cấu giá cơ sở với tất cả các mặt hàng xăng dầu.
 

Theo Phương Trà (Khampha.vn)