Giá lên cao, nhà vườn chặt chuối non để bán

Những ngày qua giá chuối tăng gần gấp đôi, lên 6.000-7.000 đồng/kg ở một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (BĐSCL) nên nhiều nhà vườn chặt chuối non để bán.

Anh Nguyễn Thanh Bình, một thương lái chuối ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cho biết giá thu mua chuối tại vườn ngày 4-3 là 5.000 đồng/kg, giảm nhẹ so với mức 6.000-7.000 đồng/kg của mấy ngày trước.

Cũng theo anh Bình, những ngày vừa qua, anh và các thương lái khác mỗi ngày mua khoảng 100 – 150 kg chuối nguyên quầy (buồng), chủ yếu là chuối già. Chuối thu mua xong được mang về bán lại cho các vựa, kiếm lời từ 100.000 – 150.000 đồng.

Cũng làm nghề lái chuối và chủ yếu gom hàng ở cồn An Bình (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), ông Lê Thành Trung, cho biết mấy ngày nay ông tìm mua chuối tại vườn với giá 5.000-6.000 đồng/nải, cao hơn nhiều so với ngày thường. Theo ông Trung, hằng năm, đây là mùa cao điểm thương lái đi gom hàng cung ứng cho xuất khẩu nên giá thường tăng mạnh. “Giá tăng cao nhất là 7.000 đồng/kg vào ngày 30-3. Nhưng giá này chỉ có vài vựa đưa ra với yêu cầu trái chuối không được bị trầy xước hay có tì vết gì hết. Hiện nay, ít có vựa nào mua với mức giá đó nữa vì không còn hàng nào đẹp như vậy”- ông Trung chia sẻ.

Còn theo các chủ vựa, giá chuối tăng cao trong những ngày qua là do các đầu mối trong nước đã ký được hợp đồng xuất khẩu với các đối tác nước ngoài. Loại chuối được xuất khẩu chủ yếu là chuối già. Những loại khác như chuối xiêm, chuối cau được thu mua để bán cho thị trường trong nước.

“Trong đợt cao điểm thu gom chuối già để xuất khẩu, một số chủ vựa đã dùng chiêu thử đưa ra giá tới 7.000-8.000 đồng/kg để thăm dò thị trường. Khi thấy nguồn hàng dồi dào họ mới đưa thêm nhiều điều kiện để hạ giá xuống. Hiện nay giá thu mua dù cao nhưng cũng chỉ ở mức 5.000-6.000 đồng/kg thôi!” – một chủ vựa chuối ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng phân tích.

Giá lên cao, nhà vườn chặt chuối non để bán - 1

Anh Nguyễn Thanh Bình, một thương lái đang thu mua chuối tại vườn của người dân ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Những ngày qua, một số tỉnh ĐBSCL rộ lên thông tin có thương lái Trung Quốc gom chuối để xuất khẩu với số lượng không giới hạn làm cho giá cả tăng cao, nhiều nhà vườn chặt chuối non để bán. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long khuyến cao giá chuối tăng cao chỉ là nhất thời. Nhà vườn cần cẩn trọng tránh việc ồ ạt đốn chuối xong thì bị thương lái ép giá.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Ân, một nhà vườn ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long thì bán chuối non dù sao vẫn lời hơn đợi đến khi chuối đã già chỉ còn có 3.000 đồng/kg.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Thanh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN