Giá gà vịt lao dốc

“Vụ này tôi nuôi có 100 con vịt thôi mà đã lỗ 3 - 4 triệu đồng rồi chú ơi! Đem ra chợ bán, họ (thương lái) chê đủ thứ hết, nào là con này lớn quá không mua, còn kia lông cánh chưa ra đủ cũng không mua…”.

Ông Nguyễn Văn Nhẫn, một nông dân nuôi vịt tại ấp 4, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang than thở như vậy khi nói về tình hình chăn nuôi và tiêu thụ gia cầm hiện nay.

Không chỉ gia cầm thịt rớt giá, hiện giá con giống cũng lao dốc mạnh do nhu cầu thả nuôi của bà con nông dân vào thời điểm này gần như không có.

Đủ kiểu …làm giá

Ông Nguyễn Văn Đậm, xã Phú An, huyện Cai Lậy, Tiền Giang bức xúc cho biết: “Chưa năm nào tiêu thụ gia cầm lại khó khăn như hiện nay, nuôi cực khổ mấy tháng trời, vậy mà khi đem ra chợ bán họ lại chê này, chê nọ để ép giá”.

Theo bà con nông dân cho biết, hiện giá gà vịt đang rớt thê thảm, tiêu thụ rất là khó khăn. Cụ thể, đối với vịt siêu thịt (loại vịt lông trắng, lớn con) và vịt Tàu (vịt lông đen) có giá chỉ còn 28.000 – 30.000 đồng/kg (giá thương lái thu mua ở các chợ khu vực ĐBSCL); 38.000 – 40.000 đồng/kg đối với vịt Xiêm và 65.000 – 70.000 đồng/kg đối với gà ta thả vườn (loại tốt), giảm 2.000 – 5.000 đồng/kg so với mức giá cách đây 1 tuần và giảm 15.000 – 35.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu năm (tùy loại).

Dù giá gia cầm đã rớt mạnh nhưng tiêu thụ vẫn rất khó khăn. Ông Nguyễn Văn Lanh, ấp 4, xã Phú Cường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết: “Đêm 4/7 rồi tôi mang 10 con vịt ra chợ Bình Phú (xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, Tiền Giang) bán cho thương lái nhưng họ nói không mua nữa với lý do vịt này lớn con quá bán không được”.

Theo ông Lanh, ông phải năn nỉ mãi họ mới chịu mua vào với giá 30.000 đồng/kg. “Họ (thương lái) nói vì nể là chỗ quen biết, đã làm ăn lâu dài với nhau trước giờ nên mới chịu mua chứ của người khác là mang về rồi”, ông Lanh cho biết.

Để tìm hiểu thực hư từ những phản ánh của bà con nông dân, đêm 5/7, PV đã tìm đến địa điểm thu mua gia cầm tại chợ Bình Phú theo chỉ dẫn của ông Lanh. Gần 5 giờ sáng, có khoảng 7 người dân chờ ông Tâm (tên người mua gia cầm) đến để bán gà vịt.

Tại đây, chị Nguyễn Thị Thủy nói: “Nhà nuôi có 4 chục con vịt mà đã đi bán 2 lần rồi vẫn chưa hết, đây là lần thứ 3 đó. Chở đến điểm thu mua nào họ cũng chê hết, chỗ thì chê vịt lớn con không mua, chỗ thì chê vịt chưa ra lông cánh đủ”.

“Trước đây khi vịt gà hút hàng đem ra chợ là họ tranh nhau mà mua, còn bây giờ thí điều lạy họ luôn. Họ chê này chê kia để làm giá, điều này ai mà chẳng biết nhưng cũng phải bán thôi, đằng nào cũng lỗ hết rồi”, chị Thủy cho biết.

Giá gà vịt lao dốc - 1

Giá gà thịt, gà giống tại các tỉnh ĐBSCL lao dốc mạnh

Tái đàn yếu, giá con giống lao dốc

Gia cầm thịt rớt giá thê thảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao trong những tháng gần đây làm người dân ngại đầu tư thả nuôi trở lại do lo lắng lỗ lã sẽ tiếp diễn, đây cũng là nguyên nhân làm giá gia cầm giống lao dốc mạnh.

Đại diện tiệm ấp vịt Năm Hùm, ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái hiện giá vịt giống đã giảm 80 – 90%, còn so với thời điểm cách đây 2,5 – 3 tháng thì giá đã giảm đến 50%.

Cụ thể, đối với vị siêu thịt (lớn con, lông trắng) có giá chỉ còn 8.000 – 9.000 đồng/con, giảm 15.000 – 17.000 đồng/con so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 8.000 – 9.000 đồng/con so với mức giá cách đây khoảng 2,5 - 3 tháng. Đối với các loại vịt Tàu hiện chỉ còn 5.000 – 6.000 đồng/con.

Đại diện tiệm ấp vị Năm Hùm thừa nhận: “Dù giá con giống đã giảm rất mạnh nhưng sức tiêu thụ vẫn rất yếu. Trước đây, mỗi ngày cơ sở tôi có cả chục đơn đặt hàng ấp vịt là chuyện thường, còn bây giờ đơn đặt hàng hầu như không còn nữa”.

Không chỉ vịt giống, giá gà giống gần đây cũng giảm rất nhanh, so với thời điểm đầu năm, hiện mỗi con gà giống đã giảm 40 – 80% (tùy loại). Taị các chợ khu vực ĐBSCL như Tiền Giang, Long An… giá mỗi con gà giống chỉ còn 7.000 – 12.000 đồng/con.

Lý giải nguyên nhân giá con giống giảm mạnh, giới kinh doanh gà vịt giống cho rằng, nhu cầu tái đàn của bà con giảm mạnh gây nên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Chánh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN