Giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại

Phiên giao dịch đêm qua (11/10), giá dầu thô tương lai trên thị trường Mỹ quay đầu tăng mạnh trở lại khi Trung Đông xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng mới và EIA công bố dự trữ năng lượng tăng nhẹ hơn dự báo.

Chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 tăng được 82 cent, tương ứng 0,9%, lên 92,07 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Trong phiên có lúc giá dầu thô loại này bị đẩy lên gần 93 USD/thùng khi có tin đồn về việc nổ một đường ống dẫn dầu ở Trung Đông.

Mặc dù tin nổ đường ống dẫn dầu chưa được xác thực, song những căng thẳng tại Trung Đông, đặc biệt là trên tuyến biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đang thực sự khiến các nhà đầu tư năng lượng cảm thấy lo ngại, vìi điều này có thể gây ra những gián đoạn về nguồn cung dầu.

Theo hãng tin Nga RIA Novosti, chiều 10/11, chiếc máy bay Airbus A-320 số hiệu SRY442 của Syria đã bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ ép hạ cánh xuống Ankara. Bộ Ngoại giao Syria đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trả lại hàng và tuyên bố hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác nào không tặc.

Báo Al Diyar của Lebanon cho biết không quân Syria đã nhận được lệnh ngăn chặn mọi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bay vào không phận Syria. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu các hãng hàng không trong nước tránh không phận Syria. Sáng 11/10, chiếc máy bay trên mới cất cánh trở lại.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bùng phát từ ngày 3/10 sau khi đạn pháo từ Syria bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, khiến nhiều người thiệt mạng. Tình trạng này là nguyên nhân khiến giá dầu Brent bị đẩy cao. Hôm qua, giá dầu này tăng 1,38 USD, tương ứng 1,2%, lên 115,71 USD/thùng.

Một yếu tố khác cũng tác động tới giá dầu thô giao dịch trên sàn hàng hóa New York đêm qua là bản báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về lượng cung dầu trong tuần kết thúc ngày 5/10 tăng 1,7 triệu thùng, chỉ cao hơn 0,2 triệu thùng so với dự báo của giới phân tích.

Cùng tăng mạnh với giá dầu thô đêm qua còn có dầu sưởi và khí tự nhiên. Hôm 10/10, EIA đã đưa ra dự báo rằng, chi tiêu của người Mỹ dành cho các loại nhiên liệu sưởi ấm như dầu sưởi, khí đốt sẽ tăng lên trong mùa đông này. Dự báo đã trở thành điểm tựa tốt cho 2 mặt hàng này.

Cụ thể, chốt ngày giao dịch 11/10, giá dầu sưởi giao tháng 11 tăng được 4 cent, tương ứng 1,4%, lên mức 3,26 USD/gallon. Khí tự nhiên giao cùng kỳ hạn tăng tới 13 cent, tương ứng 3,7%, lên 3,6 USD/ triệu BTU.

Ngược với xu hướng chung, giá xăng giao tháng 11 trên sàn New York giảm 0,1% xuống còn 2,96 USD/gallon. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần vừa qua, lượng cung xăng giảm 500.000 thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu giảm 3,2 triệu thùng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN