Dầu thô lại xuống dưới 92 USD/thùng

Phiên giao dịch đêm qua (2/10), giá dầu thô thế giới bất ngờ quay đầu sụt giảm. Sự thiếu hụt các thông tin kinh tế quan trọng đã xóa nhòa những kỳ vọng về việc Tây Ban Nha sớm xin cứu trợ và việc đồng USD giảm giá.

Mở phiên, giá dầu tiếp tục đi lên nhờ sự "hăng hái" của các nhà đầu tư trước bản báo cáo đầy tích cực về hoạt động sản xuất tại Mỹ, cũng như tin đồn về việc Tây Ban Nha sớm xin cứu trrợ. Tuy nhiên, cũng có một lượng lớn nhà đầu tư quyết định đứng ngoài để chờ đợi bản báo cáo việc làm cũng như số liệu chính thức về nguồn cung năng lượng.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, ngoài bản báo cáo việc làm dự kiến công bố vào thứ 6 và báo cáo nguồn cung năng lượng trong tuần, hiện thị trường không có thông tin hay số liệu kinh tế nào đủ sức định hướng tăng, giảm. Do đó, những tin đồn về chuyển biến ở khu vực kinh tế châu Âu sẽ khó lòng neo giữ giá năng lượng ở mức cao như mong đợi.

Sự thiếu vắng các tin tức kinh tế vĩ mô chủ chốt cũng giảm nhẹ ảnh hưởng của việc USD xuống giá (vốn có tác động mạnh tới giá hàng hóa). Phiên 2/10, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã hạ nhẹ xuống 79,715 điểm, từ mức 79,796 điểm trong phiên giao dịch liền trước tại thị trường khu vực Bắc Mỹ.

Chốt phiên 2/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 giảm 59 cent, tương ứng 0,6%, xuống còn 91,89 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Phiên liền trước, giá dầu thô loại này đã bất ngờ vọt mạnh lên mức cao nhất trong một tuần, khi đóng cửa ở mức 92,48 USD/thùng.

Hôm qua, thị trường năng lượng, đặc biệt là mặt hàng dầu thô, cũng chịu tác động không nhỏ bởi phát biểu của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Ông này thừa nhận việc kinh doanh dầu của Iran đã giảm sút do những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với kinh tế Iran nhằm gây sức ép lên chương trình phát triển hạt nhân của nước này.

Cũng trong phiên giao dịch ngày 2/10, giá khí tự nhiên giao tháng 11 tăng được 5 cent, tương ứng 1,5%, lên 3,53 USD/ triệu BTU, cao nhất kể từ đầu tháng 12/2011 tới nay. Trong khi, giá dầu sưởi giao tháng 11 giảm 1 cent, tương ứng 0,3%, xuống 3,13 USD/gallon. Giá xăng giao cùng kỳ hạn giảm 5 cent, tương ứng 1,7%, xuống còn 2,87 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN