Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt

Sự kiện: Kinh Doanh

Sở hữu những hình dáng vô cùng đặc biệt, những loại đặc sản như ốc vú nàng, cá dương vật, cá cu, sá sùng, tu hài,... hẳn sẽ khiến bạn có chút bối rối, đỏ mặt khi nghe đến tên hoặc tận mắt nhìn thấy chúng.

Thế giới động vật luôn ẩn chứa bao điều thú vị. Không chỉ có những loài vật có hình dáng dễ thương vô cùng thì cũng tồn tại nhiều loài vật có hình dạng khá kì quặc. Nó đặc biệt đến nỗi khiến cho nhiều người khi nhìn thấy nó hay thậm chí là nghe tên cũng ngay lập tức... đỏ mặt.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 1

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 2

Ốc vú nàng có vỏ ngoài màu đen xám, hình chóp lệch và trên đỉnh có một cái núm nhỏ. Loại ốc này chỉ sinh sống trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Khánh Hòa…

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 3

Sở dĩ ốc vú nàng có cái tên đặc biệt này là vì chúng có hình dạng gợi cảm giống như bầu ngực của thiếu nữ. Tuy nhiên, cũng có nơi gọi là ốc nón vì nó cũng giống như chiếc chóp nón. 

Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc.

Cá dương vật

Cá dương vật thực chất không thuộc họ cá mà là một loại giun thìa, xuất hiện nhiều ở các vùng biển Hàn Quốc và Nhật Bản. Cá dương vật có hình dáng vô cùng độc đáo và đặc biệt như chính tên gọi của mình.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 4

Tại Hàn Quốc, cá có thể được ăn sống bằng cách rửa sạch, thái lát, chấm với muối và dầu mè hoặc ăn chín bằng cách xào với các loại rau. Nhiều khách du lịch cho biết, vị cá giòn dai ngon không kém hàu tươi hay sò tươi.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 5

Cá dương vật là món ăn quen thuộc với người dân Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài đem xào nấu, người dân những nước này thường ăn sống cá dương vật kèm dấm trắng, xì dầu và wasabi.

Cá cu

Cá cu còn có tên gọi khác là cá bè hay cá bè cu. Cá cu có hình dáng khá giống cá ngừ, mình hơi dẹp, có vảy màu trắng bạc. Đây là một đặc sản của tỉnh Đà Nẵng.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 6

Loài cá này nổi tiếng với hương vị thịt thơm ngọt, được xếp vào hàng món ngon xứ biển. Cá cu thịt nhiều, thịt trắng, dai và rất thơm ngon. Cá cu được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể là các tháng 2, tháng 3 và tháng 4 hằng năm. 

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 7

Ở nước ta, cá cu có mặt ở các vùng biển miền Trung. Trên thế giới, loài cá này phân bố ở các vùng biển Thái Bình Dương, Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Cá cu là loài cá ăn thịt , có kích thước khá lớn. Mõm nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng. (Ảnh: Depplus)

Sá sùng

Sá sùng là một loài hải sản chỉ có ở vùng bãi bồi cát ven biển nơi có nước biển lên cao và rút cạn trong ngày. Ở nước ta, sá sùng thường thấy ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái (Quảng Ninh), Nha Trang hay Côn Đảo,...

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 8

Sá sùng có hình dạng như một con giun khổng lồ, không có tim, gan, phổi. Đây cũng là một loại hải sản thân mềm, có nhiều ở các vùng biển Việt Nam. Tùy theo vùng miền mà sá sùng mang tên gọi khác nhau như sâu đất, bi bi, con cạp đất...

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 9

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 10

Sá sùng có da trơn nhẵn, thay đổi theo màu sắc môi trường. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Tu hài (ốc vòi voi)

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 11

Tu hài còn có tên gọi khác là ốc vòi voi hay con thụt thò. Ở Việt Nam tu hài thường có kích thước nhỏ nhưng ở nhiều vùng biển khác trên thế giới, tu hài có thể dài tới 1-2m, trọng lượng thường gặp độ 1,5-2,5kg nhưng cá biệt có con nặng tới 4–5 kg.

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 12

Dù mắt thấy hay tai nghe, những đặc sản này sẽ khiến bạn đỏ mặt - 13

Được ca ngợi là loài hải sản sống thọ nhất - từ 146 đến 160 năm, vòi voi cái còn được coi là đẻ sung nhất trong vương quốc loài vật, 5 tỉ trứng suốt vòng đời nên nhiều người săn lùng món ăn để hy vọng cải thiện tuổi thọ cũng như khả năng sinh lý.

Chia sẻ
Theo S.E.N (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung