DN 'thổi giá' trứng có thể bị tước giấy phép

Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (CP) và Công ty TNHH Emivest Feelmill Việt Nam sẽ bị Cục quản lý cạnh tranh vào cuộc, điều tra. Nếu phát hiện vi phạm trong việc đẩy giá trứng gia cầm lên cao, đối chiếu Luật cạnh tranh, các doanh nghiệp này có thể bị tước giấy phép kinh doanh.

Sở Tài chính TP HCM và cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bình Dương sẽ rà soát khoản lãi mà CP, Emivest thu được từ việc tăng giá trứng bất hợp lý thời gian qua để áp thuế.

Bà Đào Thị Hương Lan - Giám đốc Sở Tài chính TP HCM cho biết, Sở và Tổ công tác liên ngành sẽ họp bàn với cơ quan chức năng Đồng Nai, Bình Dương, nhằm rà soát doanh thu, chi phí, lợi nhuận mà CP, Emivest có được từ sau khi đẩy giá trứng lên cao. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ tính nghĩa vụ tài chính, thuế.

DN 'thổi giá' trứng có thể bị tước giấy phép - 1
Giá trứng gia cầm liên tục bị đẩn lên trong gần 1 tháng qua. Ảnh: N. N

Theo bà Lan, CP, Emivest đã nhận lỗi về việc tăng giá trứng bất hợp lý, gây nhiễu thị trường nhiều ngày qua. Câu chuyện xử phạt 2 đơn vị này như thế nào đang được cơ quan chức năng cân nhắc.

Phía CP (Công ty chăn nuôi CP Việt Nam) phát thông báo khẳng định chỉ chiếm 16% thị phần trứng gia cầm trên cả nước. Như vậy, chiếu theo Luật Cạnh tranh, công ty không phạm luật, vì chỉ những đơn vị chiếm 30% thị phần nếu tự tăng giá mà không có lý do phù hợp mới bị phạt.

Tuy nhiên, con số thị phần theo đánh giá của CP chỉ mới là thông tin một chiều, chưa có sự kiểm định. Do vậy, theo bà Lan, Bộ Công thương và Cục quản lý cạnh tranh sẽ vào cuộc thanh tra 2 đơn vị này. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dựa theo Luật canh tranh để xử phạt. Mức nặng nhất là tước giấy phép kinh doanh.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, vào ngày 11/1/2013, CP bán 29.500 đồng một chục trứng. Sau khi sự việc diễn ra, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp phân phối phản ứng mạnh mẽ. Trứng của CP chỉ giảm thêm 200 đồng, giá bán sỉ còn 21.000 đồng một chục trong những ngày gần đây.

Hiện siêu thị Co.op mart vẫn từ chối nhận hàng từ CP do CP đẩy giá chứng vô lý. Thiệt hại sẽ thuộc về người tiêu dùng và các đại lý bán lẻ.

DN 'thổi giá' trứng có thể bị tước giấy phép - 2
Nhiều siêu thị vẫn chối nhập trứng của các doanh nghiệp đẩy giá trứng lên cao. Ảnh: N. N

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó tổng giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết: "CP vẫn còn nợ người tiêu dùng lời xin lỗi. Chính họ đã làm cạn túi tiền người dân. Siêu thị đang chờ ứng xử của lãnh đạo CP, sau đó mới quyết định có tiếp tục nhận hàng từ CP hay không".

Tương tự như CP, Emivest cũng bị tố và thừa nhận việc tăng giá trứng gà trong những ngày qua là bất hợp lý, góp phần làm xáo trộn thị trường trứng.

Vào ngày 16/1, Emivestđã giảm giá bán xuống còn 23.200 đồng/chục và sau 3 ngày làm việc, tức ngày 19-1, Emivest sẽ tiếp tục giảm giá trứng xuống còn 20.200 đồng/chục, ngang bằng với mức giá ngày 1/1/2013.

Emivest hứa sẽ giữ ổn định giá trứng gia cầm và các loại thực phẩm khác như thịt gà từ nay cho đến Tết Quý Tỵ 2013.

Trong trường hợp của Emivest, bà Đào Thị Hương Lan - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM khẳng định, hành vi tăng giá trứng của Emivest, gây xáo trộn thị trường trong thời gian qua là vi phạm pháp luật.

"Đề nghị ngành thuế của tỉnh Bình Dương cần vào cuộc để tính toán lại phần tăng giá bất hợp lý của Emivest, buộc công ty này phải có trách nhiệm đóng góp đối với ngân sách nhà nước. Sau buổi làm việc, TPHCM sẽ có văn bản báo cáo cụ thể với các bộ ngành để kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của CP và Emivest", bà Lan nói.

Tại khu vực thị trường miền Bắc, theo khảo sát, giá trứng gia cầm của Công ty CP vẫn chưa giảm sau 4 lần tăng giá liên tục trong 1 tháng qua. Tại các chợ bán lẻ, sáng 16-1, giá trứng gà công nghiệp vẫn đứng ở mức 2.800 - 3.100 đồng/quả, trứng vịt 3.100 - 3.300 đồng/quả.

Không giống như các tỉnh khu vực phía Nam, các cơ quan chức năng Hà Nội vẫn chưa có cuộc làm việc với Công ty CP để làm rõ nguyên nhân tăng giá, thúc ép việc giảm giá trứng đúng với thực tế giá cả thị trường, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Hương (VietQ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN