Điều tra xử lý việc tăng giá trứng gà

Mặc dù đã giữ đúng cam kết là hạ giá thành về mức giá thị trường là 2.100 đồng/quả. Tuy nhiên, sắp tới, đoàn kiểm tra do Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương dẫn đầu sẽ tiến hành điều tra để xác định rõ hướng giải quyết.

Theo Công ty CP Việt Nam thì thị phần của DN này hiện là 16%. Tuy nhiên, số liệu của cơ quan ban ngành cũng như hệ thống bán lẻ đưa ra trước đó là 30%. Để làm rõ con số này, cơ quan quản lý sẽ điều tra để xác định lại thị phần của DN này và đưa ra hướng xử lý theo Luật Cạnh tranh.

Doanh nghiệp đuối lý

Việc nâng giá bán nhanh, liên tục với biên độ rộng của 2 đơn vị cung ứng số lượng lớn trứng gia cầm là CP và Emivest đã làm ảnh hưởng, gây tác động xấu đến thị trường và quyền lợi người tiêu dùng.

Mặc dù đã giữ đúng cam kết là hạ giá thành về mức giá thị trường là 2.100 đồng/quả. Tuy nhiên, sắp tới, đoàn kiểm tra do Cục Quản lý cạnh tranh của Bộ Công thương dẫn đầu sẽ tiến hành điều tra để xác định rõ hướng giải quyết.

Bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM , cho biết: “Sắp tới đoàn kiểm tra liên ngành sẽ đưa ra quyết định điều tra xác định lại thị phần của công ty CP để đưa ra hướng xử lý theo Luật Cạnh tranh. Hiện tại vẫn chưa có sự đồng nhất giữa các con số về thị phần của công ty này. Tuy nhiên nếu thị phần của công ty này mà vượt qua con số 30% thì sẽ áp dụng hình thức xử lý theo Luật Cạnh tranh mà theo đó có thể sẽ là tước giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp này.”

Tại các buổi làm việc với cơ quan chức năng khi được yêu cầu giải trình lý do tăng giá trứng bất ngờ thoát ly ra khỏi giá thị trường, công ty CP Việt Nam luôn giải thích là do yếu tố cung cầu nên việc tăng giá trứng là hợp lý. Ngoài ra việc tăng giá trứng vẫn được người mua chấp nhận nên vẫn được xem là hợp lý.

Tuy nhiên khi yêu cầu chứng minh chi phí sản xuất, cơ cấu giá thành và yếu tố cung cầu của thị trường thì doanh nghiệp này không thể đưa ra kết quả rõ ràng. Ngay sau đó doanh nghiệp đã đưa ra cam kết điều chỉnh giá trứng xuống theo giá thị trường là 2.100 đồng/quả.

Điều tra xử lý việc tăng giá trứng gà - 1

Bà Lê Ngọc Đào, Giám đốc Sở Công thương, giải thích sau khi kiểm tra đã có cơ sở khẳng định công ty CP tăng giá trứng là bất hợp lý. Nếu theo yếu tố cung cầu thì thị trường TP.HCM vẫn đảm bảo nguồn cung trong suốt thời gian qua. Về số lượng trứng cung ứng cho thị trường TP.HCM trong 3 tuần qua lượng nhập về liên tục tăng. Theo số liệu từ Cục Thú y thì tuần đầu tháng 1/2013 lượng trứng nhập về đạt 24,57 triệu quả và đến tuần tiếp theo tăng lên đến 25.91 triệu quả. Như vậy lý do tăng giá vì thiếu nguồn cung của CP rõ ràng là không hợp lý.

Hiện tại các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa chấp nhận trứng của các công ty tăng giá trứng vừa qua.

Bà Thu (Sài Gòn Co.op) cho biết: “Hiện tại hệ thống Co.op Mart vẫn chưa nhận hàng từ các doanh nghiệp này mặc dù họ đã điều chỉnh giảm giá về giá thị trường, thậm chí là thấp hơn. Bởi lý các công ty này vẫn đang nợ người tiêu dùng việt Nam lời giải thích rõ ràng và kèm theo lời xin lỗi. Hiện tại chúng tôi không quan tâm đến thị phần của CP như thế nào bởi vì các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn giá vẫn cung ứng đủ lượng hàng cho siêu thị”

Người chăn nuôi vẫn chịu thiệt

Giá trứng tăng giảm nhanh chỉ trong vòng một tuần đã khiến nhiều cơ sở chăn nuôi và cả những tiểu thương kinh doanh tại chợ lẻ thiệt hại không nhỏ khi trở tay không kịp. Nhiều ý kiến cho rằng mặc dù giá trứng đã giảm xuống với mức giá thị trường nhưng hiện tại ở các chợ xu hướng giảm giá vẫn còn rất chậm.

Chị Ngọc Quỳnh, tiểu thương chợ Bàu Cát, giải thích: “Giá trứng tăng giảm bất thường trong một thời gian ngắn đã khiến những tiểu thương như tôi xoay không kịp. Mới nhập hàng với giá cao về bán chưa được một tuần thì giá đã giảm. Như vậy đành phải giảm theo nhưng chưa thể giảm nhanh vì phải gánh lỗ cho đợt hàng này nên gỡ gạc được bao nhêu thì gỡ.”

Theo phản ánh của một số trang trại nuôi gà đẻ trứng gia công cho Công ty chăn nuôi CP Việt Nam ở Đồng Nai, người chăn nuôi không được hưởng lợi gì từ việc công ty này điều chỉnh giá trứng. Thực tế, dù trứng bán ra tăng thêm cả 1 ngàn đồng/trứng nhưng CP lại không hề điều chỉnh giá thu mua từ những trại nuôi gà gia công.

Ông Lê Đạt, chủ trại chăn nuôi gà tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cho biết, bắt đầu từ ngày 8.12.2012, giá trứng bán ra tăng nhẹ 50 đồng/quả so với hồi đầu tháng, do ảnh hưởng của việc CP tăng mạnh giá trứng bán ra trên thị trường. Giá trứng tăng nhưng thực tế người chăn nuôi không tăng thêm lợi nhuận. cụ thể nếu giá được CP thu mua tăng 50 đồng thì từ ngày 1/1, CP tăng giá cám 6.000 - 7.000 đồng/bao.

Nhiều nông dân nuôi gà gia công, bán trứng cho CP cho biết, giá trứng bán ra những ngày qua vẫn ở mức 1.500 đồng/quả. Trong khi đó, giá thành sản xuất cũng đã xấp xỉ 1.400 đồng/quả, nếu gặp rủi ro có khi người chăn nuôi còn không có lãi. Do hợp đồng bán trứng dài hạn với CP đã có một mức giá cố định, nên khi giá thị trường có nhích lên, thì cơ sở vẫn phải bán với giá thấp. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Phong (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN