Họp gấp vì giá trứng tăng kỷ lục

Giá trứng gia cầm liên tục tăng vài ngày gần đây là tình trạng bất thường và có dấu hiệu bị đẩy giá.

Ngày 10-1, giá trứng gà, trứng vịt tại một số chợ lẻ ở TP.HCM tăng thêm 4.000-5.000 đồng/chục, mức kỷ lục từ trước đến nay. Ngày 11-1, giá trứng lại tiếp tục tăng. Vào buổi chiều cùng ngày, Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức một buổi làm việc với các cơ quan và DN về tình hình trứng gia cầm.

Cung dồi dào nhưng giá cứ tăng

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý Thương mại Sở Công Thương TP.HCM, số liệu kiểm tra của Chi cục Thú y TP.HCM cho thấy từ cuối tháng 12-2012 do nhu cầu dịp lễ, tết cao nên lượng trứng cung ứng trung bình lên đến 3,1 triệu quả và hiện duy trì ở mức 3,05 triệu quả. Bên cạnh đó, các DN trong chương trình bình ổn như Ba Huân từ ngày 2 đến 8-1 nhập về 4,44 triệu quả, xuất bán 5,46 triệu quả, Vĩnh Thành Đạt nhập về 2,05 triệu quả, xuất bán 2,54 triệu quả. Kiểm tra lượng nhập về tại các kênh phân phối lớn như Co.op Mart, Citimart, Vinatex Mart… cho thấy lượng cung đều tăng 30%-50%.

Trong khi đó, ngoài thị trường từ ngày 4 đến 7-1, giá trứng gia cầm lại tăng nhẹ so với trước tết Dương lịch. Ở các chợ lẻ, giá trứng gà loại 1 24.000-27.000 đồng/chục, trứng vịt 33.000-35.000 đồng/chục, ngày 9-1 tiếp tục tăng thêm 2.000-3.000 đồng/chục. Và ngày 11-1 thì trứng gà tăng thêm 1.000 đồng.

Họp gấp vì giá trứng tăng kỷ lục - 1

Lượng trứng DN bình ổn cung ứng cho hệ thống phân phối đều tăng. Ảnh: TÚ UYÊN

CP liên tiếp tăng giá, tiểu thương gom mua

Có mặt tại buổi làm việc, bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết liên tiếp từ ngày 4 đến 7-1, DN đã hai lần nhận thông báo tăng giá các mặt hàng trứng gia cầm của Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP với tỉ lệ tăng 13%. Chưa dừng lại, ngày 9-1, Saigon Co.op tiếp tục nhận thêm thông báo tăng giá từ CP lên đến 16%, áp dụng từ ngày 11-1. “Chúng tôi không đồng ý và đã có văn bản phản hồi không thể điều chỉnh giá theo đề nghị của họ. Lý do chúng tôi đưa ra là vốn mua vào cao hơn giá bán ra của siêu thị và thị trường, mức tăng này không hợp lý, cao hơn giá các nhà cung cấp cùng nhóm. Vì vậy, Saigon Co.op tạm ngưng nhập trứng từ CP và đề nghị DN này nên cân nhắc giá hợp lý hơn” - bà Thu nói.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, hiện nay trong hệ thống siêu thị và cửa hàng bình ổn, giá trứng gà là 23.500 đồng/chục, trứng vịt 30.500 đồng/chục và đang có hiện tượng thu gom tại đây. “Chỉ tiểu thương mới có khả năng thực hiện điều này chứ người tiêu dùng thì không thể. Đặc biệt, từ ngày 1 đến 8-1, lượng trứng về TP của DN lớn luôn tăng nên nói nguồn cung thiếu là không có cơ sở. Chi phí đầu vào cũng không tăng càng không có cơ sở đưa giá lên quá cao như vậy!” - bà phân tích.

Cũng theo bà Đào, năm 2012, lượng cung trứng gia cầm cho TP rất ổn định, lực lượng DN tham gia bình ổn luôn đảm bảo cân bằng cung cầu, tích cực đưa hàng vào hệ thống phân phối và điểm bán bình ổn. Thế nhưng trong khi thời điểm tết nhất đang đến gần thì động thái tăng giá của CP và một vài DN khác đang tạo ra hiện tượng té nước theo mưa ở chợ truyền thống và một số cơ sở bán bên ngoài.

Chờ nghe giải thích

Nhận định về tình hình, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho rằng một số DN ngoài chương trình bình ổn có lượng tiêu thụ lớn như CP, chiếm 30% thị trường trứng gia cầm TP.HCM, chỉ trong vài ngày từ 4-1 đến 11-1 mà đã tăng giá trứng từ 21.500 đồng/chục lên đến 29.500 đồng/chục. “Chúng tôi đã có kế hoạch làm việc với những đơn vị này vào thứ Hai tới (14-1) để họ chứng minh vì sao trong khoảng thời gian ngắn lại tăng giá lên cao như vậy” - bà Lan nhấn mạnh.

Bà cũng cho hay theo Luật Cạnh tranh, nếu DN nào chiếm thị phần từ 30% trở lên và tự đưa ra mức giá bất hợp lý sẽ bị xử lý theo quy định. Trong cơ chế thị trường thì Nhà nước không can thiệp nhưng DN phải hoạt động theo khuôn khổ pháp luật, không thể tự do định giá theo ý muốn.

Bà Lê Ngọc Đào cho biết TP đã có chỉ đạo Sở Công Thương TP.HCM và các cơ quan chức năng phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Gia cầm tỉnh Đồng Nai làm việc với các DN liên quan để nghe thông tin về việc vì sao trong một tuần mà nâng giá bán trứng gia cầm quá cao, sau đó thông tin rõ ràng đến người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát, kiểm tra đầu vào đối với một số mặt hàng gia cầm của DN nào có giá cao bất thường để ngăn chặn hiện tượng thu gom hàng hóa, đưa nguồn hàng vào thị trường bán cho người tiêu dùng với giá ổn định.

“Chúng tôi đảm bảo từ nay đến tết, trứng gia cầm không thiếu và có giá bán tốt nhất” - bà Đào khẳng định.

Giải pháp bình ổn giá trứng

Sở Công Thương TP.HCM cùng các cơ quan chức năng đã đề ra một số giải pháp: Từ 11-1 tăng cường nguồn cung cho hệ thống phân phối 35 triệu trứng/tháng; từ 12-1 các DN bình ổn tăng cường đưa hàng vào hệ thống phân phối và chợ, tăng cường các chuyến bán hàng lưu động bán với giá bình ổn. Hệ thống phân phối của chương trình bình ổn sẽ giảm chiết khấu và lợi nhuận để hỗ trợ các DN này.

Chia sẻ
Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung