DN quốc tế bán lòng gà thối "siêu rẻ"?

Hàng hóa không có giấy kiểm dịch, có cả hàng thối. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy được nhân viên dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và chuyển ngay cho các đầu mối tiêu thụ.

Thời gian gần đây, nhiều tiểu thương tại khu vực chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM), thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương), chợ Biên Hòa (Đồng Nai) rủ nhau mua nội tạng gia cầm và thịt đông lạnh như chim cút, chân gà, phao câu… với giá “siêu rẻ” của bà Trâm (ngụ khu phố 1, phường Tân Hiệp, Đồng Nai). Tuy nhiên, sau khi mua hàng, không ít tiểu thương tỏ ta bức xúc vì hàng nhận được hầu hết đã hư, có những loại đã thối, không thể sử dụng.

Thâm nhập nơi trữ hàng

Trong vai một người sắp mở quán nhậu bình dân cần nguồn hàng giá rẻ, số lượng lớn, chiều 27-9, chúng tôi đã tiếp cận bà Trâm. Gặp chúng tôi, bà Trâm nhanh nhảu khoe có đủ các mặt hàng từ nội tạng gia cầm đến chân gà, cánh gà, lòng bò… và sẵn sàng giao tận nơi nếu mua với số lượng lớn. “Chị có cả hàng “nóng” và hàng “đát” giá bèo. Tiền nào của đấy. Chị bán rẻ nhất vùng này đấy. Hàng bán quán nhậu sinh viên như của em thì chỉ lấy loại “đát” là được rồi. Có sao đâu, chị vẫn giao cho người ta đầy!” - bà Trâm nói.

Khi chúng tôi muốn xem loại hàng “đát” để mua làm món nướng thì bà Trâm dẫn vào căn nhà nhỏ (thuộc khu phố 1, phường Tân Hiệp). Tại đây, trên nền diện tích chưa đầy 30 m2, năm bao tải xanh đựng đủ loại thực phẩm đang nằm bệt dưới nền. Một tủ đông lớn chất đầy nội tạng gia cầm như mề, gan, lòng gà, chim cút, lòng bò… đã được đóng thành gói 10-20 kg chuẩn bị chuyển cho khách hàng ở chợ đầu mối Thủ Đức (như lời bà Trâm nói).

Khi thấy trên mặt tủ đông có một bịch gan gà bốc mùi thối, chúng tôi thắc mắc có dùng được nữa không mà để vào tủ làm lây mùi cho những thứ khác thì bà Trâm thẳng thắn: “Gan này chút nữa chị xuất cho người ta làm patê luôn chứ em mua làm đồ nướng thì không được đâu. Hôm nay chị hết chân gà rồi, em muốn thì mai ghé lấy, chị đang đặt người ta sáu thùng loại “đát”, rẻ lắm đó. Còn những thứ khác nếu cần em cứ gọi điện thoại chị giao tận nơi, khỏi cần giấy tờ gì cho mất công”.

DN quốc tế bán lòng gà thối "siêu rẻ"? - 1
Hóa đơn bán hàng của Công ty C.P. Việt Nam ghi rõ “lòng gà (loại 1)”.

Ngoài số hàng đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, bà Trâm còn có một căn lều nhỏ trong con hẻm của khu phố 1 để xử lý lòng, mề gà bẩn thu mua từ các lò giết mổ. Hàng đống lòng, mề gà đã bốc mùi, ruồi xanh bám đầy được bà thuê bốn nhân viên dùng nước rửa lại, phân loại, đóng gói và chuyển ngay cho các đầu mối tiêu thụ. Chỉ trong khoảng 10 phút, hơn 80 kg mề gà loại này đã được chuyển cho khách.

Anh TQC, chủ một quán nướng tại khu vực ĐH Bình Dương, cho hay hồi tháng 6-2012, anh đã nhập 20 kg chân gà, 5 kg phao câu, 5 kg mề gà và 10 kg chim cút của bà Trâm về bán. Tuy nhiên, sau khi mở các gói hàng ra anh mới phát hiện hàng đa phần đã bị thối. Một số chân gà, phao câu đông lạnh đã rã vụn. Tương tự, một tiểu thương tại chợ đầu mối Thủ Đức cho hay sau ba lần ham giá rẻ lấy hàng của bà Trâm, trong đó có cả “hàng nóng” thấy hàng quá tệ, bị thực khách phàn nàn nên bà không dám lấy thêm.

Theo tìm hiểu của PV, những nơi thường lấy hàng của bà ngoài những quán nhậu bình dân còn có cả các tiểu thương kinh doanh thực phẩm. Bà Trâm có hai mức giá tùy thuộc vào “hàng nóng” hay hàng “đát”. Hàng “đát” có giá rất rẻ: chân gà khoảng 38.000-40.000 đồng/kg, mề 42.000 đồng/kg, cút 45.000 đồng/kg, phao câu 30.000 đồng/kg, gan 20.000-25.000 đồng/kg, cánh gà khoảng 55.000 đồng/kg…

DN quốc tế bán lòng gà thối "siêu rẻ"? - 2
Lòng gà đổ đầy dưới đất, bốc mùi hôi.

Hàng của C.P. chưa kiểm dịch

Chiều 1-10, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai kiểm tra điểm sơ chế và cất giữ lòng gà nói trên của bà Nguyễn Thị Hồng Trâm.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan thú y phát hiện 800 bộ lòng gà phần để dưới đất, phần bỏ trong bao, giỏ... bốc mùi hôi thối. Bà Trâm cho biết lòng gà được mua với giá 2.800 đồng/cái, sau đó phân loại riêng mề, mỡ, ruột... rồi bán lại cho mối với giá 33.000 đồng/kg mề, 5.000 đồng kg/mỡ, còn ruột bán cho người nuôi cá. “Mề và mỡ gà được mối bán lại cho công nhân ở các khu công nghiệp hoặc các quán nhậu, quán cơm... Tôi làm nghề này được một năm, mỗi ngày bán độ 700-800 mề gà” - bà Trâm cho biết.

Bà Trâm thừa nhận kinh doanh “lụi” vì không có giấy phép kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... Theo bà, toàn bộ lòng gà được lấy từ cơ sở giết mổ của Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa, Đồng Nai) và không có giấy kiểm dịch.

Bà Trâm xuất trình một số hóa đơn xuất hàng của Công ty C.P. trong đó ghi “lòng gà (loại 1)” Đoàn kiểm tra đã quyết định tịch thu và tiêu hủy 800 bộ lòng gà ở cơ sở của bà Trâm.

Đoàn tiếp tục kiểm tra điểm cất giữ lòng gà của bà Trâm tại 78/15/21 khu phố 1, phường Tân Hiệp. Đoàn ghi nhận nhiều bịch mề gà biến chất, có mùi hôi. Do không thể tịch thu vì các bịch lòng gà đông cứng, dính chặt, đoàn yêu cầu bà Trâm ngưng hoạt động tủ cấp đông, khi các bịch lòng gà rời ra sẽ tịch thu, tiêu hủy. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Phú - Trần Ngọc (Báo Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung