Dệt may xuất khẩu được gần 20 tỷ USD

Đó là khẳng định của ông Lê Tiến Trường, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Theo ông Trường, từ đầu năm đến nay, dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng ngành dệt may vẫn đạt kim ngạch xuất khẩu 8,9 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Với tín hiệu hồi phục về thị trường xuất khẩu, năm 2013, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) ngành dệt may sẽ đạt 19,5 tỷ USD.

 Hiện, hàng dệt may Việt Nam đã có mặt tại nhiều thị trường trên thế giới, nhất là tại 4 thị trường trọng điểm Mỹ, châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc. Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất của Việt Nam.

Trong 6 tháng, đạt KNXK 3,94 tỷ USD, chiếm 44,8% tổng KNXK toàn ngành, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ, tín hiệu vui là hàng xơ sợi nhân tạo của Việt Nam xuất khẩu tăng 14,5% so với cùng kỳ.

Riêng EU, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 1,29 tỷ USD, tăng 18% do tăng trưởng kinh tế trở lại. Thị trường Nhật Bản cũng đạt KNXK dệt may 1,1 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 12,5% KNXK, tăng 24,5%.

Dệt may xuất khẩu được gần 20 tỷ USD - 1

Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may sẽ đạt 19,5 tỷ USD.

Dự kiến, với thị trường Nhật Bản, xuất khẩu dệt may Việt Nam sẽ phát triển được quy mô tăng trưởng xấp xỉ thị trường EU. Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn thứ 4 của Việt Nam với KNXK năm 2013 dự kiến đạt trên 1 tỷ USD. Trong 6 tháng đầu năm, KNXK đạt 660 triệu USD.

Ông Trường cũng cho biết, hiện ngành dệt may chưa thực hiện được chuỗi cung ứng, vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu. Thực trạng này dẫn đến những điểm yếu là tỷ trọng tích lũy của ngành dệt may trong nước chưa cao, chủ yếu mạnh về khâu may.

Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được các bên đàm phán, dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2013. “Nếu được ký kết, TPP sẽ là cú hích mới cho dệt may Việt Nam cả về quy mô sản xuất, xuất khẩu cũng như cải thiện giá trị gia tăng của sản phẩm”, ông Trường nói. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Cầm (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN