ĐBSCL: Giá mía rớt, thương lái vẫn chê

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 09:23 AM (GMT+7)

Mấy ngày nay, nông dân vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang điêu đứng vì giá mía liên tục giảm. Trong hoàn cảnh lũ về nhanh như hiện nay thì càng để lâu nông dân càng chịu thiệt.

Gia đình bà Nguyễn Thị Bé Hai ở xã Hiệp Hưng đang thu hoạch 4 công (1 công 1.000m2) mía cho biết: “Vụ mía này đắng thật rồi, cả năm trời gia đình đều trông chờ cây mía vậy mà thu hoạch tính ra lại bị lỗ. Năm nay mọi thứ từ giống, phân bón, nhân công… đều tăng nhưng giá mía lại thấp so với năm rồi rất nhiều”.

Theo bà Bé Hai, hiện nay giá mía chỉ 800.000 đồng/tấn nhưng tiền nhân công thu hoạch đã lên đến 160.000 đồng/tấn nên ruộng mía nào năng suất thấp là cầm chắc lỗ. Gia đình bà đang gấp rút thu hoạch để xuống giống lúa vì thu hoạch mía đã lỗ nên phải trồng lúa mới mong có cái ăn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp Thông Nhất, thị trấn Cây Dương kêu bán mía mấy ngày liền vẫn chưa được. Ông Chiến, bức xúc: “Mặc dù có hợp đồng bao tiêu với Nhà máy Đường Phụng Hiệp giá 900 đồng/kg nhưng giá mía bây giờ chỉ còn 800 đồng/kg mà kêu cũng chẳng ai mua”. Ruộng mía của ông Chiến đã bị ngập hơn 10 ngày, nếu không kịp thu hoạch thì nguy cơ bị mất trắng rất lớn.

ĐBSCL: Giá mía rớt, thương lái vẫn chê - 1

Nông dân Phụng Hiệp (Hậu Giang) thu hoạch mía

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Cưu ở kế bên cũng có 4 công mía bị ngập bán không bán được. “Giá mía đã thấp mà thương lái chê lên, chê xuống kêu hoài bán không được. Với giá 800 đồng/kg nông dân đã bị lỗ, nếu để càng lâu mía bị úng do ngập nước, nông dân càng lỗ nặng hơn” – ông Cưu cho biết.

Theo ông Cưu, bây giờ nông dân đã quá ngán ngẩm với cây mía nhưng vùng này không trồng mía thì không biết làm gì để sống. Năm nay giá mía thấp lại sụt giảm nên nhiều nông dân chịu khổ vì bán không được mía. Trong hoàn cảnh lũ về nhanh như hiện nay thì càng để lâu nông dân càng chịu thiệt.

Ông Nguyễn Văn Đồng – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho biết: “Hiện nay vùng nguyên liệu mía huyện Phụng Hiệp chỉ mới thu hoạch được 20% diện tích. Nếu tiến độ thu hoạch như hiện nay thì phải mất 2 tháng nữa mới xong. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều diện tích bị ngập nước và có thể cầm cự được 1 tháng nữa. Vì vậy chúng tôi đang đôn đốc 3 nhà máy trong tỉnh đẩy mạnh tiến độ ép để thu hoạch dứt điểm các diện tích mía”.

Ông Phạm Quang Vinh – Phó Tổng Giám đốc Công ty CASUCO cho biết: “Từ ngày 25.9 giá mía giảm thêm 50 đồng/kg. Hiện tại mía 10 chữ đường thu mua tại cầu cảng Nhà máy Đường Phụng Hiệp giá 1.020 đồng/kg”.

Theo ông Vinh, do giá đường trong nước giảm chỉ còn 15.200 đồng/kg nên bắt buộc công ty phải thu mua mía nguyên liệu giảm xuống. Nông dân bán mía 10 chữ đường ngay tại ruộng với giá 940 đồng/kg. Những nông dân bán với giá 700 - 800 đồng/kg là do mía chữ đường thấp, nông dân bán để chạy lũ. Công ty cũng đang đẩy mạnh tiến độ ép để tiêu thụ mía trong dân.

Theo Hoàng Mai (Dân Việt)