Đặt nửa năm mới mua được loại gà “tiến vua” này

Thứ Ba, ngày 11/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Tỷ lệ trứng nở ra con khá thấp, gà dễ bị bệnh nên số lượng gà Đông Tảo thuần chủng ngày càng hiếm, thậm chí đặt cả vài tháng mới có gà con về nuôi. Hơn nữa, nhiều nơi bán gà lai, lừa đảo người tiêu dùng khiến nhiều người có tiền chưa chắc đã mua được gà “xịn”.

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ thôn Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Từ xưa, đây là giống gà quý, hàng năm đều làm đồ cung tiến cho vua chúa. Hiện, trên thị trường, giá loại gà thuần chủng này khá cao nhưng vẫn không có đủ hàng để bán cho khách.

Theo khảo sát của PV, gà Đông Tảo mới nở giá 140.000 đồng/con, gà 20 ngày tuổi là 200.000 đồng/con… Đặc biệt, gà thịt có giá từ 250.000 – 350.000 đồng/kg, gà để làm quà biếu sẽ có giá cao hơn, dao động từ vài triệu đến hơn chục triệu đồng/con.

Đặt nửa năm mới mua được loại gà “tiến vua” này - 1

Gà Đông Tảo hiếm, nhiều người phải đặt mua và đợi vài tháng mới có hàng.

Anh Lưu Chí Uyển, người có kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo gần 20 năm cho hay: “Gà Đông Tảo thuẩn chủng số lượng không nhiều, lượng khách đặt mua cũng nhiều nên không bao giờ có sản phẩm thừa. Khách phải đặt trước và phải đợi nửa tháng, thậm chí phải đợi nửa năm vì không đúng mùa”.

Theo anh, gà Đông Tảo con chỉ nuôi được theo mùa, sức đề kháng kém nên mắc nhiều bệnh, tỷ lệ trứng nở thành con cũng thấp, chỉ khoảng 50%. Chính vì thế, loại gà này hiếm, số lượng gà thuần không có nhiều.

“Khách đến mua tôi cũng nói thẳng là muốn mua gà Đông Tảo thuần chủng thì phải đợi, nếu muốn mua ngay thì sang cơ sở khác. Vì nhà tôi không có sẵn gà con, nở đến đâu bán hết đến đó. Khách muốn mua ngay thì không có”, anh này cho hay.

Đặt nửa năm mới mua được loại gà “tiến vua” này - 2

Tại xã Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên), số lượng loại gà này thuần chủng cũng không có nhiều.

Anh Giang Tuấn Vũ, chủ trang trại gà Đông Tảo có tiếng ở Hưng Yên, khẳng định: “Loại gà này quý nhất đôi chân vì nó có kích thước lớn, ngón chân to, tầm vóc con gà cũng lớn, nặng đến 6kg/con. Giá cả tùy thuộc vào độ tuổi, chất lượng của gà. Tuy nhiên, số lượng gà này rất ít nên muốn mua gà thuần chủng cũng khó”.

Anh cho rằng gà con thuần chủng thì rất ít, tuần nào nhiều nhất là có khoảng 80 con tính cả những gà nở ra không đạt chất lượng. Khách trên khắp cả nước đặt mua rất nhiều nên thường phải đặt cọc trước và đợi khi nào có hàng mới gửi.

Hơn nữa, loại gà này khá khó nuôi, chúng cần phải tiêm 6 loại vắc-xin khi còn rất nhỏ để phòng bệnh. Nếu không tiêm được, chúng dễ mắc bệnh và chết.

Đặt nửa năm mới mua được loại gà “tiến vua” này - 3

Anh Giang Tuấn Vũ cho rằng gà Đông Tảo thuần chủng phải có tầm vóc lớn, chân gà to, ngón chân to… Khách hàng cẩn trọng trong việc mua gà để tránh mua gà “giả”.

Theo anh, lý do nữa khiến người có tiền cũng khó mua được gà Đông Tảo thuần chủng là hiện có nhiều người bán gà giả Đông Tảo tràn lan. Anh cho rằng trên mạng xã hội, rất nhiều người lấy ảnh, địa chỉ, video… của những trang trại ở khu vực này để bán hàng online, sau đó thu gom những trang trại nuôi gà kém chất lượng để trả cho khách.

Vì thế, anh lưu ý người mua nên đặt hàng tại các cơ sở uy tín để mua được gà chất lượng. “Loại gà này hiếm, số lượng không đủ bán nên không bao giờ có hàng thừa để bán online như vậy. Và gà mới nở rất khó để phân biệt giả - thật, người có kiến thức về gà này cũng chỉ phân biệt được khi chúng 25 ngày tuổi. Những người mua hàng qua hình thức này cần chú ý để tránh bị lừa mua phải gà kém chất lượng”, anh khẳng định.

Gà Đông Tảo giá chục triệu “cháy hàng” ở Sài Gòn

Những chú gà Đông Tảo có thân hình đồ sộ, cặp chân to, đẹp được bán với giá lên đến cả chục triệu đồng nhưng...

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ