Có thể nới thêm biện pháp hỗ trợ DN

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-5, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết 4 tháng đầu năm, mặc dù Chính phủ đã có biện pháp tháo gỡ nhưng nhìn chung doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Hoàng cho biết: Nguyên nhân đã đề cập nhiều, đó là câu chuyện lãi suất ngân hàng, khả năng tiếp cận nguồn tài chính, chi phí đầu vào tăng cao, các yếu tố bên ngoài như giá cả bấp bênh, tiêu thụ khó khăn.

Tại phiên họp thường kỳ vừa qua, Chính phủ đã nghiên cứu, quyết định tiếp tục đưa thêm các giải pháp hỗ trợ cho DN, tập trung vào nhóm giải pháp về ngân hàng và chính sách thuế.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN trong sản xuất, kinh doanh.

Các bộ ngành cũng phải xúm vào cùng với DN tháo gỡ những khó khăn mà họ đang gặp phải. Nếu các giải pháp đưa ra vẫn chưa đủ để tháo gỡ khó khăn, Chính phủ có thể bổ sung, nới rộng đối tượng hỗ trợ.

Theo ông, lĩnh vực sản xuất nào đang gặp nhiều khó khăn nhất trong lúc này. Các giải pháp đưa ra thời gian qua đã đủ chưa?

Hiện nay, khó khăn nhất là lĩnh vực sản xuất hàng hóa để tiêu thụ trong nước chẳng hạn như giấy, thép, đồ may mặc, giày dép, nhựa. Hoặc ngay như mặt hàng điện tử cũng đang tồn đọng khá nhiều trong kho.

Các giải pháp mà Chính phủ đưa ra là hết sức cần thiết và kịp thời. Để biết các giải pháp đó đã đủ hay chưa cần có thời gian để đánh giá.

Để làm bật dậy hoạt động của nền kinh tế, không chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của Chính phủ, của riêng DN mà phải nhận được sự hưởng ứng và phối hợp của toàn xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NT ghi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN