Có dấu hiệu tiếp tay cho người TQ nuôi cá?

Điều quá lạ lùng là, dù tỉnh Phú Yên không cấp mặt nước nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại Vũng Rô cho bất cứ DN nào, nhưng DN và người Trung Quốc vẫn ngang nhiên công khai xây dựng lồng bè với quy mô lớn tại Vũng Rô!

Thực tế, theo phản ánh của rất nhiều người dân và cả lãnh đạo xã, thôn, có dấu hiệu một số cán bộ của các đơn vị chức năng đóng trên địa bàn Vũng Rô đã tiếp tay cho DN có người Trung Quốc đầu tư nuôi cá trái phép!

Cán bộ tiếp tay cho DN nuôi cá

Buổi trưa tại bè nuôi cá của Cty TNHH Thuận Hoàng, bà Bùi Thị Bích Ly - chủ DN - tiết lộ với PV Lao Động là “đã thuê mặt nước khu vực bãi Lau (gần giáp mũi La) do một đơn vị quân đội quản lý!”. Khi tôi nói: UBND tỉnh không cho phép NTTS ở vịnh Vũng Rô và cơ quan này không có chức năng cho thuê mặt nước, bà Ly liền trả lời: “Việc đó không biết, cứ ai cho phép được thì cứ làm!”. Đa số ngư dân ở đây cũng đều xác nhận là một cán bộ của đơn vị vận tải thủy thuộc đơn vị quân đội nói trên đã thường xuyên có mặt đẩy đuổi các hộ nuôi tôm ở xung quanh để tạo mặt nước thông thoáng cho DN Thuận Hoàng nuôi cá. Anh Lê Ngọc Tùng cho biết: “Hộ ông Bảy Lẻ nuôi tôm hùm từ năm 2000 đến nay, nhưng cán bộ vận tải thủy lại yêu cầu phải tháo dỡ chuyển đi nơi khác, vì sợ ảnh hưởng đến bè của DN Thuận Hoàng!”. Tiếp tục tìm hiểu về việc này, ông Đào Thái Cường (Trưởng thôn Vũng Rô) và ông Trần Hiệu (77 tuổi, Chi hội trưởng người cao tuổi Vũng Rô) khẳng định: “Chính cá nhân ông Phạm Văn Khánh - trưởng đơn vị vận thủy đội - đã tiếp tay, giao mặt nước cho DN Thuận Hoàng nuôi cá!”.

Tại Vũng Rô, hầu hết người dân ở đây đều cho biết, ông Trần Xuân Sơn (Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Vũng Rô) đã lo mặt bằng cho lồng bè của DNTN Vĩnh Tín có người Trung Quốc nuôi cá. Ông Trần Văn Ngãi - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam - thừa nhận thông tin này là đúng sự thật.

Có dấu hiệu tiếp tay cho người TQ nuôi cá? - 1

Cơ sở nuôi cá của doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Tín tại vịnh Vũng Rô

Mâu thuẫn trong quản lý, xử lý

Ông Trần Văn Ngãi - Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam - bức xúc nói: Năm 2009, UBND xã đã trực tiếp cho DN Mỹ Ngọc và Trường Mai thuê mặt nước nuôi cá, nhằm thu một khoản tiền để lo hàng loạt chi phí kiểm tra lồng bè, bảo vệ an ninh trật tự, môi trường, phòng, chống lụt bão lồng bè... trong vịnh Vũng Rô. Nhưng UBND tỉnh cho rằng không quy hoạch, không cho phép NTTS trong vịnh Vũng Rô và đã kiểm tra thu giấy phép, kiểm điểm chủ tịch xã cho thuê mặt nước không đúng thẩm quyền, chức năng quy định! Thế nhưng, mâu thuẫn lại nảy sinh, khi UBND tỉnh lại dễ dãi trong việc liên tục cấp giấy phép cho người Trung Quốc với danh nghĩa là “hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá” tại Vũng Rô!

Ngày 4.6, ông Phạm Đình Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - đã trực tiếp thị sát nắm bắt tình hình quản lý, sử dụng mặt nước tại Vũng Rô; đồng thời làm việc với Đồn biên phòng cửa khẩu Vũng Rô về những vấn đề liên quan đến việc quản lý nhà nước, kiểm tra, kiểm soát mặt nước và các DN có người nước ngoài nuôi cá... “Tôi đã chỉ đạo đơn vị chức năng kiểm tra việc người dân phản ánh có một số cán bộ có chức quyền tại địa bàn Vũng Rô đã “bảo kê” cho DN có người Trung Quốc đầu tư nuôi cá trái phép! Bắt đầu từ ngày 5.6, đoàn kiểm tra của tỉnh cùng chính quyền địa phương huyện Đông Hòa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ việc nuôi trồng thủy sản của DN có người nước ngoài tại Vũng Rô. Qua đó, có biện pháp kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm!” - ông Phạm Đình Cự nói.

Chủ tịch TP.Cam Ranh nhận một phần trách nhiệm

Liên quan đến việc một số người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vùng vịnh Cam Ranh (Khánh Hoà), sáng 4.6, UBND TP.Cam Ranh đã tổ chức cuộc họp, bàn cách xử lý và làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan. Ông Đào Văn Hoà - Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh - thừa nhận: Việc quản lý vịnh Cam Ranh đáng ra phải được siết chặt hơn những nơi khác, nhưng thực tế ở đây có những lỗ hổng... Qua cuộc họp này, UBND thành phố sẽ có báo cáo chính thức gửi UBND tỉnh vào ngày 8.6. Trách nhiệm chính trong quản lý vẫn là TP.Cam Ranh. “Riêng cá nhân tôi - người đứng đầu chính quyền thành phố - cũng có phần trách nhiệm trước vụ việc này” - ông Hoà nói. Cũng trong ngày 4.6, ông Nguyễn Khắc Toàn - Bí thư Thành ủy Cam Ranh - cho biết: Việc quản lý kém người nước ngoài hoạt động trong thời gian qua là do một số ban ngành địa phương chưa nhận thức đầy đủ vấn đề, còn chủ quan. Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu UBND TP.Cam Ranh phải mổ xẻ làm rõ trách nhiệm, xem xét những vướng mắc, yếu kém trong quản lý để tìm cách khắc phục trong thời gian tới.

L.Phong

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Phong (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN