Chính thức trình Chính phủ dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Thứ Bảy, ngày 20/06/2020 14:52 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sau thời gian gấp rút xây dựng.

  

Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Tờ trình Chính phủ dự án Nghị định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020.

Chính thức trình Chính phủ dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô - 1

Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp nhiều xe nội địa giảm giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, căn cứ quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng dự án Nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

Dự án Nghị định này đã được gửi lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp; gửi lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân thông qua Cổng thông tin điện tử của Chính phủ và Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Đồng thời, dự án đã được gửi Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương để đánh giá tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên

Đến nay, Bộ Tài chính đã nhận được 47 ý kiến tham gia, trong đó 14 ý kiến tham gia của các Bộ, ngành; 27 ý kiến tham gia của các địa phương; 6 ý kiến tham gia của các hiệp hội, doanh nghiệp và tổ chức khác. Về cơ bản, các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết và nội dung của dự thảo Nghị định (40/47 ý kiến nhất trí hoàn toàn).

Ngày 15/6, Bộ Tài chính có Công văn số 7164/BTC-CST gửi xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Đến ngày 19/6, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo thẩm định số 127/BCTĐ-BTP về dự án Nghị định. Bộ Tài chính đã nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để hoàn thiện và trình Chính phủ.

Việc giảm phí trước bạ 50% đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Với chính sách này, người dân sẽ được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục tới cả trăm triệu đồng tùy từng loại xe.

Trong thời gian qua, với tâm lý chờ đợi quyết định giảm phí trước bạ trên thị trường xuất hiện tình trạng nhiều khách hàng hoãn mua hoặc đăng ký xe mới.

Theo nhiều đại lý ô tô trên địa bàn Hà Nội cho thấy, thời gian gân đây lượng khách đến các đại lý tuy tăng từ 15 - 40% so với trước, nhưng chủ yếu chỉ tham khảo, chưa chốt hợp đồng mua xe ngay. Đa số người mua đang chờ thời gian áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, điều này khiến cho lượng giao dịch xe giảm, dòng tiền bị gián đoạn, tồn kho, gây khó cho các doanh nghiệp sản xuất.

Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp giá lăn bánh xe Kia Morning sẽ giảm từ 15 - 18 triệu đồng; còn các dòng xe cao cấp như Mercedes-Benz có thể giảm từ hơn 200 - 300 triệu đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/chinh-thuc-trinh-chinh-phu-du-an-nghi-dinh-giam-50-le-phi-truoc-ba-o-to-502020...

Người mua ô tô mòn mỏi chờ giảm phí trước bạ

Hào hứng, mòn mỏi và sốt ruột là tâm trạng của người dân đang có ý định mua xe ô tô trong thời điểm này. Nhiều khách...

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh