Chỉ trồng chơi chơi 1/4 công cây bụp giấm mà có 100 triệu đồng

Sự kiện: Kinh Doanh

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 250m2 đất trồng “thí nghiệm” hoa atisô đỏ-cây bụp giấm theo hướng “sạch và an toàn” đã giúp gia đình chị Phan Thị Như (35 tuổi) ngụ ấp Phú Bình, xã Phú Vĩnh, Thị xã Tân Châu (An Giang) thu nhập cả 100 triệu đồng/năm. Đây là hướng đi mới đầy triển vọng cho loại sản phẩm độc đáo này.

Đầu năm 2016, chị Như bắt đầu trồng thử hơn 30 cây atiso đỏ giống, khoảng cách cây cách cây từ 1 - 1,2m và hàng cách hàng từ 1 - 1,5m. Atiso đỏ rất dễ trồng chủ yếu chăm sóc, tưới nước và bón phân hữu cơ. Đặc biệt, không sử dụng chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật cho atiso đỏ nhằm tạo ra sản phẩm “sạch và an toàn” phục vụ người tiêu dùng.

Chỉ trồng chơi chơi 1/4 công cây bụp giấm mà có 100 triệu đồng - 1

Chị Như đang thu hái những đài hoa atiso đỏ để bán tươi và chế biến thành mứt, nước giải khát.

Sau khi trồng khoảng 2,5 - 3 tháng là atiso đỏ có thể cho thu hoạch đợt đầu tiên. Bình quân cách 2 ngày chị Như lại hái trái 1 lần (thực ra là đài hoa), mỗi lần từ 20 - 30kg, trung bình mỗi tháng có thể hái trên 200kg đài hoa atiso tươi. Hoa atiso  màu đỏ tươi có vị chua giàu vitamin và chất kháng khuẩn nên rất được người dân ưa chuộng. Chị Phan Thị Như cho biết, atiso đỏ là loại dễ trồng không bị sâu bệnh và cũng không sử dụng các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên được người dân tinh dùng. Hiện tại sản phẩm cung ứng rất thuận lợi cho thị trường trong khu vực An Giang.

Chỉ trồng chơi chơi 1/4 công cây bụp giấm mà có 100 triệu đồng - 2

Đài hoa atiso đỏ có thể dùng tươi như 1 gia vị để nấu các món ăn, chế biến thành mứt...

Việc chăm sóc hoa atiso đỏ  không quá khó khăn chủ yếu đảm bảo lượng nước tưới và sau mỗi đợt hái hoa thì bổ sung lại lượng phân hữu cơ để đảm bảo duy trì năng suất của hoa. Hoa atiso  đỏ được trồng bằng hạt và tỷ lệ nảy mầm từ 75 - 85%, chủ yếu được gieo trực tiếp và tưới nước. Theo kinh nghiệm của chị Như thì thời tiết nắng nóng sẽ cho năng suất cao hơn thời tiết mưa gió thường xuyên, vì khi mưa atiso không thể thụ tinh và cho hoa, phương thức tưới nước cũng không phức tạp chỉ tưới tràn và mỗi ngày 2 buổi sáng, chiều.

Atiso được trồng thích hợp vào đầu tháng 5 - 6, ở vùng đất cao ráo. Chúng thích hợp với nhiều loại đất trồng nhất là đất phù sa với hàm lượng dưỡng chất cao, độ ẩm trung bình và thoát nước tốt. Sau khi trồng và thu hoạch khoảng 6 -7 tháng thì hoa Atisô đỏ sẽ giảm dần năng suất, các hoa ở giai đoạn sau sẽ nhỏ hơn và có màu nâu đỏ nên sẽ chặt bỏ và trồng lại các cây mới. Sản phẩm được bán ra thị trường rất nhiều ở các xã trên địa bàn huyện và khu vực lân cận. Sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để mở rộng mô hình và tìm thêm thị trường để ký kết bao tiêu sản phẩm.

Chỉ trồng chơi chơi 1/4 công cây bụp giấm mà có 100 triệu đồng - 3

Chỉ với 1/4 công ruộng trồng atiso đỏ, chị Như có lãi 100 triệu đồng/năm.

Hiện tại, chị Như đang cung cấp cho thị trường các sản phẩm từ atiso đỏ như: hoa tươi, mứt astiso, nước giải khát từ atiso…Hoa atiso đỏ mỗi ký có giá  50.000 đồng/kg; mứt atiso giá 100.000 đồng/kg, nước giải khát 5.000 đồng/chai 250ml. Sau khi trừ chi phí về đầu tư, mỗi tháng chị Như có thể lãi hơn 10 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, chị Như còn trồng xen canh các loại đậu, rau màu để tận dụng diện tích và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Để đa dạng nguồn sản phẩm chị Như sẽ tiếp tục chế biến thêm nhiều loại sản phẩm khác từ atiso đỏ như: trà, sinh tố, bánh….để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

Chia sẻ
Theo Huỳnh Chí Trung (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung