Chỉ số niềm tin kinh doanh quý 4 tiếp tục giảm

Phòng Thương mại và công nghiệp châu Âu (EuroCham) vừa công bố báo cáo môi trường kinh doanh quý 4-2012 dựa trên kết quả khảo sát các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại VN.

Theo đó, chỉ số phát triển môi trường kinh doanh (BCI) được các doanh nghiệp châu Âu tại VN đánh giá đã giảm 3 điểm, từ 48 điểm của quý 3 xuống 45 điểm (mức trung bình là 50 điểm).

Sau khi tăng từ 52 lên 56 điểm vào quý 1-2012, khảo sát của EuroCham cho thấy các doanh nghiệp châu Âu đã “cho điểm” môi trường kinh doanh của VN thấp đi liên tục từ quý 2, với điểm số tụt từ 56 xuống còn 45.

Trong quý 4 (khảo sát trong tháng 10-2012), chỉ có 26% doanh nghiệp châu Âu đánh giá tình hình kinh doanh tại VN “tốt” hoặc “xuất sắc” so với mức 30% của quý trước.

Tuy nhiên, có điểm sáng là có 37% doanh nghiệp đánh giá “trung lập” về tình hình kinh doanh hiện tại (tăng 7% so với quý 3). Tỉ lệ doanh nghiệp cho biết sẽ tăng đầu tư lên 39% so với quý trước là 32%.

Đáng lưu ý, có tới 72% số doanh nghiệp được EuroCham khảo sát cho biết không thoải mái đối với các chính sách thuế, kiểm toán, phạt... của VN và 10% trong số này cho biết những rào cản trên có thể ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh của họ. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C.V.Kình (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN