Chi phí mua bánh mì, trứng... ở Việt Nam lọt top rẻ nhất Asean?

Thứ Năm, ngày 09/09/2021 11:27 AM (GMT+7)

Trong thời kỳ COVID-19, việc mua các sản phẩm phục vụ nhu cầu cơ bản hàng ngày tại Việt Nam vẫn “dễ thở” hơn so với các nước trong khu vực.

Báo cáo Thương mại điện tử (TMĐT) quý II/2021 IPrice Group - đơn vị đồng hành mua sắm trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á cho biết: tổng số lượt truy cập vào top 50 website mua sắm trong bản đồ TMĐT Việt Nam trong sáu tháng đầu năm đạt hơn 1,3 tỉ lượt, cao nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, báo TMĐT từ iPrice, bách hóa trực tuyến là ngành hàng duy nhất duy trì sự tăng trưởng vững chắc và xuyên suốt từ đầu đại dịch.

Điều này lý giải phần nào nhu cầu tìm kiếm cửa hàng bán sản phẩm thiết yếu online tăng mạnh trong những tháng giãn cách xã hội.

Lượt tìm kiếm trên Google liên quan đến từ khóa cửa hàng tạp hóa trực tuyến tăng 223% trong quý II.

Riêng trong tháng 7 số lượt tìm kiếm tăng 11 lần so với tháng 5 và tăng 3,6 lần so với tháng 6 khi lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 được triển khai tại một số tỉnh, thành phố.

Kết quả cũng cho thấy người dân dành sự quan tâm hơn đến thực phẩm tươi sống, thịt cá, đồ uống các loại, thực phẩm đóng gói và rau củ quả khi mức tăng trưởng lần lượt là 99%, 51%, 30% và 11% so với quý I.

Qua đó cho thấy giãn cách xã hội có thể là một trong những cú hích làm bùng nổ nhu cầu tìm kiếm cửa hàng bách hóa online, siêu thị online.

Chi phí mua bánh mì, trứng... ở Việt Nam lọt top rẻ nhất Asean? - 1

Bách hóa trực tuyến là ngành duy nhất duy trì sự tăng trưởng từ khi dịch xảy ra. TÚ UYÊN

Đáng chú ý, iPrice phát hiện ra giá các mặt hàng tạp hóa ở Việt Nam lọt top rẻ nhất trong khu vực Asean sau khi so sánh giá của các mặt hàng tạp hóa ngoại tuyến phổ biến ở các nước Đông Nam Á từ Numbeo, một trong những cơ sở dữ liệu do người dùng đóng góp lớn nhất thế giới.

Cụ thể, Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng với chi phí mua sắm sản phẩm bách hóa thông dụng cao nhất là 2,5 triệu đồng (110 USD), tiếp đến là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Philippines.

Các mặt hàng được chia theo danh mục và trọng lượng như nhóm thực phẩm giàu tinh bột gồm bánh mì, gạo; trứng, sữa, phô mai; nhóm thịt gà, thịt bò, trái cây và rau củ; nhóm nước lọc, rượu, bia và thuốc lá.

Theo dữ liệu Numbeo, khoản chi phí mua sắm các mặt hàng này tại Việt Nam chỉ khoảng 1.200.000 đồng (54 USD), thấp hơn Singapore 106%, Thái Lan 27%, Indonesia 18%, Malaysia 13% và chỉ cao hơn Philippines 9%.

Nếu không bao gồm sản phẩm rượu, bia và thuốc lá, chi phí ước tính chỉ rơi vào khoảng 942 ngàn đồng (41 USD). Nhìn chung, Việt Nam là quốc gia có chi phí mua các mặt hàng bách hóa rẻ thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.

Đồng thời, trong thời kỳ COVID-19, việc mua các sản phẩm phục vụ nhu cầu cơ bản hàng ngày tại Việt Nam vẫn “dễ thở” hơn so với các nước trong khu vực.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/chi-phi-mua-banh-mi-trung-o-viet-nam-lot-top-re-nhat-asean-1014066.html

Bột mì, bột gạo… giá cao chót vót vẫn ''cháy hàng'' ở TPHCM

Nhiều loại bột mì, bột gạo, bột chiên giòn… gần như “vắng bóng” ở các tiệm tạp hóa, đứt hàng trong siêu thị gần...

Theo Tú Uyên (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19
Báo lỗi nội dung