Chàng trai khuyết tật học ngành y nhưng về quê nuôi lợn, kiếm nửa tỷ/năm

Thứ Ba, ngày 09/04/2019 05:00 AM (GMT+7)

Không được “bình thường” như bao người khác, Lý Minh Bút vẫn luôn cố gắng vươn lên, từ hai bàn tay trắng, nay anh đã trở thành một hộ nuôi lợn có tiếng trong trấn.

Lý Minh Bút năm nay 30 tuổi, quê gốc ở huyện Trừng Mại, Hải Nam, Trung Quốc. Anh cao chưa tới 1,6m, chỉ còn một bên mắt có thể nhìn mọi thứ, chân cũng không thể đứng thẳng.

Tháng 6/2015, Lý Minh Bút tốt nghiệp một trường y ở Quý Châu. Do khuyết tật về thể chất nên con đường việc làm của anh không được suôn sẻ. Với sự động viên của cha, anh quyết định về nhà nuôi lợn. Khi còn nhỏ, anh cũng đã từng giúp cha mẹ nuôi lợn, hơn nữa còn học về y nên sau khi học hỏi 2, 3 tháng tại một trang trại lợn lớn, Lý Minh Bút đã nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật nuôi lợn.

Cuối năm 2015, cha của Lý Minh Bút đã vay 10 vạn tệ (khoảng 345 triệu đồng) từ người thân và bạn bè để giúp anh xây chuồng lợn và mua một lô lợn con nhỏ. “Lợn chờ xuất chuồng, lợn nái và lợn con nếu ở gần nhau sẽ rất dễ bị bệnh. Một khi dịch bệnh xảy ra, toàn bộ chuồng lợn sẽ coi như xong”, Lý Minh Bút chia sẻ, anh nói thêm rằng lúc đó vì mới bắt đầu, còn eo hẹp về kinh tế nên không có khả năng mở rộng chuồng lợn.

Chàng trai khuyết tật học ngành y nhưng về quê nuôi lợn, kiếm nửa tỷ/năm - 1

Chàng trai tật nguyền quyết tâm về quê khởi nghiệp nuôi lợn.

Tháng 11/2016, quy định bảo vệ người khuyết tật của huyện Trừng Mại được ban hành, nhằm hỗ trợ phát triển cho những người khuyết tật trong độ tuổi lao động, qua đó, huyện đã hỗ trợ cho anh 3 đợt với tổng vốn hỗ trợ là 20 vạn tệ (khoảng 690 triệu đồng) để anh phát triển sản xuất.

Nhận được tiền hỗ trợ, Lý Minh Bút ngay lập tức bắt tay vào xây dựng thêm một chuồng lợn khác và hệ thống xử lý nước thải. Anh nói rằng chuồng lợn mới xây có cùng kích cỡ với chuồng lợn trước, mỗi chuồng có thể chứa 200 con. Lý Minh Bút dùng một chuồng để chứa lợn chờ xuất chuồng, chuồng kia dùng để nuôi lợn con.

Chàng trai khuyết tật học ngành y nhưng về quê nuôi lợn, kiếm nửa tỷ/năm - 2

Đàn lợn mang đến cho Lý Minh Bút khoản lợi nhuận 15 vạn tệ.

Anh chia sẻ thêm: “Năm nay tổng cộng có 3 lô lợn có thể xuất chuồng, tính ra khoảng 300 con. Giá lợn năm nay khá tốt, nếu trừ đi vốn thì mỗi con lợn có thể kiếm được hơn 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng). Năm nay nếu thuận lợi, lợi nhuận ròng có thể đạt 15 vạn tệ (khoảng 518 triệu đồng), tiền nợ ở giai đoạn đầu khởi nghiệp về cơ bản có thể trả hết."

Ở nông thôn, đây là công việc ít vốn lãi nhiều nhưng không phải ai cũng dám làm

Không phải ai cũng sẵn sàng đánh đổi để làm công việc này.

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung