Bắt không xuể thịt heo tai xanh

Chủ Nhật, ngày 01/07/2012 13:42 PM (GMT+7)

Gần như ngày nào cơ quan chức năng cũng phát hiện, bắt giữ thịt heo bẩn tuồn vào TPHCM, trong đó có cả heo từ vùng dịch bệnh tai xanh Đồng Nai, Bình Dương.

Từ đầu năm đến nay, đã có 12 tỉnh, thành trong cả nước xảy ra dịch heo tai xanh, với số heo mắc bệnh lên đến 33.239 con, số heo chết và tiêu hủy 30.441 con. Điều đáng lo ngại là hằng ngày, heo bệnh từ nhiều địa phương, nhất là 2 tỉnh nằm trong vùng dịch heo tai xanh là Bình Dương và Đồng Nai, vẫn len lỏi tuồn vào TPHCM.

Bắt không xuể

Thời gian gần đây, lượng thịt gia súc không kiểm dịch được phát hiện khá nhiều tại các trạm kiểm dịch của TPHCM. Mới đây nhất, ngày 28-6, Trạm Kiểm dịch động vật quận Thủ Đức phát hiện 6 trường hợp vận chuyển thịt heo không qua kiểm dịch từ vùng có dịch heo tai xanh là Đồng Nai về TP tiêu thụ với số lượng trên 500 kg.

Số thịt bẩn này được ngụy trang bằng cách phủ vải, độn trong mặt hàng rau cải… Trước đó một ngày, trạm này cũng tịch thu, tiêu hủy gần nửa tấn thịt heo bẩn. Chỉ trong 10 ngày qua, trạm đã ngăn chặn gần 30 vụ vận chuyển gia súc trái phép với số lượng gần 15 tấn, trong đó nhiều vụ vận chuyển heo nái chết còn nguyên con, bốc mùi hôi thối.

Tại Trạm Kiểm dịch động vật Xuân Hiệp (Thủ Đức), lực lượng chức năng phát hiện cả heo sữa còn nguyên nội tạng, chết trước khi bị giết mổ. Nguồn heo sữa này bị nghi được tuồn từ vùng dịch heo tai xanh ở Đồng Nai, được các thương lái lén lút vận chuyển, tập kết vào các lò heo quay tại TPHCM.

Tại cửa ngõ phía Tây TPHCM, trong tuần qua, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh cũng phát hiện 2 lò giết mổ heo lậu ở xã Vĩnh Lộc B đang xẻ thịt hàng chục con heo không kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Qua lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định số heo giết mổ này đều bị nhiễm dịch bệnh tai xanh.

Gần như ngày nào cơ quan chức năng TP cũng phát hiện, bắt giữ thịt heo bẩn tuồn vào TP. Tuy nhiên, số vụ phát hiện chỉ là phần nhỏ, còn trên thực tế, rất nhiều heo không qua kiểm dịch len lỏi khắp các tuyến đường lớn, nhỏ để vào TP. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, thừa nhận không thể nào bao quát được hết.

Bắt không xuể thịt heo tai xanh - 1

Thịt heo không qua kiểm dịch bị Trạm Kiểm soát động vật Thủ Đức - TPHCM thu giữ ngày 28-6

Nguy cơ cao

Khảo sát nhiều chợ lề đường, chợ tự phát, chợ cóc, các KCX-KCN tại TPHCM, chúng tôi nhận thấy thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ, dấu kiểm dịch bày bán tràn lan. Bà Bùi Thanh Thủy, bán thịt heo tại khu vực chợ lề đường Tân Sơn, quận Gò Vấp, cho biết heo bán ở đây được mối lái giao tận nơi, còn nguồn gốc ở đâu thì không ai biết. Theo bà Thủy, nếu lấy heo từ chợ đầu mối, heo qua kiểm dịch sẽ có mức giá khá cao, bán không lời nhiều.

Đồng Nai hiện có 5 xã đang bị dịch heo tai xanh, làm 2.390 con mắc bệnh, 834 con chết. Tỉnh Bình Dương cũng có 5 xã bị dịch heo tai xanh với số heo bệnh là 962 con, heo chết 827 con. Không ai bảo đảm heo đang mắc bệnh, heo chết ở các địa phương này sẽ được khoanh vùng xử lý, tiêu hủy hay bị các đầu nậu, thương lái đưa vào TPHCM tiêu thụ.

Ông Hoàng Sơn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai, nhìn nhận dù chi cục đã tăng cường nhiều trạm kiểm soát nhưng cũng không thể nào quán xuyến được hết vì có hàng trăm tuyến đường đan xen để vượt qua tầm kiểm soát. Trước mắt, Đồng Nai đã cấm giết mổ, vận chuyển heo tại những nơi xảy ra dịch; đồng thời hỗ trợ tiêu hủy 38.000 đồng/kg heo mắc bệnh tai xanh để hạn chế người nuôi bán tháo cho thương lái.

Trước tình hình heo bẩn, heo mắc bệnh tai xanh tuồn vào TP, ông Phan Xuân Thảo cho biết Chi cục Thú y TPHCM đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra lâm sàng nguồn heo từ các tỉnh có dịch bệnh; phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP cũng như kiểm tra chặt chẽ hồ sơ kiểm dịch gia súc, gia cầm từ các tỉnh, thành khác.

Người nuôi heo đang bán tháo

Trong tuần qua, giá heo hơi tại các trại chăn nuôi ở Đồng Nai, Bình Dương, kể cả Bà Rịa - Vũng Tàu giảm thêm 2.000 - 3.000 đồng/kg so với tuần trước, còn khoảng 36.000 - 38.000 đồng/kg.

Do tình hình dịch bệnh tai xanh, người chăn nuôi tại các địa phương trên đang bán tháo heo. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, xác nhận tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến, do người nuôi heo muốn bán càng nhanh càng tốt để giảm lỗ.

Theo Nguyễn Hải (Người lao động)