Bán tràn lan loài sinh vật 'nếu phát hiện phải tiêu hủy ngay'

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Trước tình trạng tôm hùm đất đang được bán tràn lan trên mạng và tại một số chợ đầu mối hải sản gây nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị hải quan tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông từng yêu cầu nếu phát hiện phải tiêu hủy ngay, xử nghiêm các hành vi buôn bán loại sinh vật ngoại lai này.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định, hiện tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt) không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nêu rõ, tôm hùm đất thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ người dân, hiện tôm hùm đất vẫn được nhập khẩu và rao bán tràn lan trên mạng và tại một số chợ đầu mối thủy sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến vấn đề môi trường và tác động đến sản xuất nông nghiệp.

Trước tình trạng này, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam.

Tôm hùm đất đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Tôm hùm đất đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Thông tin với PV Tiền Phong, ông Trần Đình Luân - Cục trưởng Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) - cho biết, tôm hùm đất có tên khoa học là Procambarus clarki. Loài này gốc ngoại lai có nguy cơ xâm hại, ăn tạp, ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật, gây phá hoại mùa màng hay phá hủy chuỗi thức ăn, đồng thời còn đào hang sâu để trú ẩn nên có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn bờ sông, bờ suối.

Ông Luân khẳng định, hiện Cục Thủy sản không cấp phép cho bất cứ cơ sở nào nhập vào Việt Nam, hàng bán trên mạng là hàng nhập lậu.

Theo Cục Thú y, tôm hùm đất sống hiện không có tên trong phụ lục VIII danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do đó, cơ quan này chưa nhận được yêu cầu kiểm định nào đối với hàng nhập khẩu sống vào Việt Nam.

Có thời điểm tôm hùm đất xuất hiện nhiều trên thị trường, Bộ NN&PTNT phải ra công văn hoả tốc yêu cầu các tỉnh, thành và cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, truy quét. Bộ này yêu cầu nếu phát hiện phải tiêu hủy ngay, đồng thời xử nghiêm các hành vi buôn bán để tránh phát tán loại sinh vật ngoại lai này ra môi trường.

Khảo sát trên các chợ hải sản trên mạng xã hội cho thấy, tôm hùm đất sống, nhập từ Trung Quốc được rao giá bán lẻ 360.000 - 370.000 đồng/kg. Giá này đang đắt hơn tôm sú, càng và tôm bạc của Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại gỗ này được mệnh danh là mộc vương, độ cứng gấp 3 lần gỗ sồi và cứng gấp đôi thép thông thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Hưng ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN