"Ăn gian" trọng lượng gas bị phạt nặng

Bộ Công thương vừa ban hành dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Theo đó, việc “ăn gian” trọng lượng gas sẽ bị phạt lên tới 70 triệu đồng.

Bộ Công thương vừa ban hành dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG).

Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 105/2011/NĐ-CP. Trong đó, có nhiều mức phạt đề xuất cao hơn mức hiện hành.

Theo dự thảo Nghị định, sẽ phạt tiền từ 20-30 triệu đồng (mức cũ là 10-20 triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm như: Kinh doanh LPG chai không niêm phong hoặc niêm phong không đúng quy cách; Sử dụng LPG chai mini không được phép nạp lại trong cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng (mức cũ 20-30 triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm: Kinh doanh chai LPG mini hoặc LPG chai mini không được phép nạp lại; Kinh doanh chai LPG hoặc LPG chai không được phép nạp lại; Chủ sở hữu chai LPG đưa chai LPG có số seri trùng nhau ra lưu thông trên thị trường; Mua, bán, trao đổi các loại chai LPG và LPG chai của thương nhân kinh doanh LPG khác ngoài hợp đồng đã ký; Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ LPG chai không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường; San chiết, nạp LPG, sửa chữa chai LPG không đúng nơi quy định.

Đồng thời, sẽ phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi chiếm giữ trái phép, mua, bán, trao đổi, lưu giữ chai LPG không thuộc sở hữu, trừ trường hợp thuê nạp.

Phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi chiết nạp LPG trái phép.

Đặc biệt, điều 53 trong dự thảo Nghị định này quy định phạt tiền từ 60-70 triệu đồng đối với một trong các hành vi làm thay đổi hình dạng, kết cấu, trọng lượng ban đầu của bình gas trái phép, như: Thay chân đế, cắt quai xách; mài lô gô, thay đổi nhãn hiệu, seri; hàn gắn thêm kim loại; tráo đổi van đầu chai; và các hành vi trái phép khác làm thay đổi hình dạng, kết cấu, trọng lượng ban đầu của bình gas. Nếu vi phạm các hành vi trên nhiều lần hoặc tái phạm còn bị buộc đình chỉ hoạt động kinh doanh gas từ 18-24 tháng.

Cũng tại dự thảo Nghị định này, trong điều 21 về hành vi vi phạm về niêm yết giá bán và giá bán lẻ xăng dầu cũng được Bộ Công Thương đề xuất: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như: Không niêm yết giá bán lẻ xăng dầu hoặc niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; Niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối quy định; Bán sai giá niêm yết do thương nhân đầu mối quy định.

Đồng thời, sẽ phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm doanh nghiệp đầu mối quy định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN