Ấm trà thời “ông bà anh”, ngỡ bỏ đi hóa ra báu vật tiền tỉ

Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 05:00 AM (GMT+7)

Ấm trà Trung Quốc hình quả lê được tìm thấy trên kệ trong một ngôi nhà khiêm tốn được bán với giá mức đáng kinh ngạc, 1 triệu bảng (khoảng 29 tỷ VND), sau khi được mang ra bán đấu giá quốc tế.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Chủ sở hữu của chiếc ấm trà cũ kỹ đã không nhận ra giá trị của nó cho tới khi mang nó tới cho chuyên gia Lee Young để định giá cùng với một số đồ trang trí khác.

Ông Young tới từ Cơ sở bán đấu giá Duke ở Dorchester, Dorset, Anh đã xác định ấm trà thuộc về hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh ở Trung Quốc trong khoảng thời gian từ năm 1735-1796.

Ấm trà thời “ông bà anh”, ngỡ bỏ đi hóa ra báu vật tiền tỉ - 1

Ấm trà cổ được xác định của vua Càn Long – Trung Quốc (Nguồn: Dailymail)

Ông Young xác định con dấu được đóng dưới đáy của chiếc ấm trà là của hoàng đế Trung Quốc Càn Long. Trên nắp của ấm trà có hình một quả đào, một biểu tượng của sự bất tử và thống nhất trong Hoàng gia Trung Quốc.

Ấm trà men xanh cao 13cm lúc đầu được ước tính khiêm tốn với mức giá bán ra chỉ khoảng vài nghìn bảng, nhưng mọi thứ đã bất ngờ thay đổi tại phiên đấu giá. Một người đàn ông tham gia đấu giá qua điện thoại đã trả tới 800.000 bảng (~24 tỷ đồng). Thêm chi phí dành cho nhà đấu giá thì tổng số tiền người này phải bỏ ra là 1.040.000 Bảng (hơn 31 tỷ đồng).

Ấm trà thời “ông bà anh”, ngỡ bỏ đi hóa ra báu vật tiền tỉ - 2

Trên nắp của ấm trà có hình một quả đào, một biểu tượng của sự bất tử và thống nhất trong Hoàng gia Trung Quốc (Nguồn: Dailymail)

Ông Guy Schwinge, thuộc Trung tâm đấu giá Duke kể lại: “Chuyên gia nghệ thuật châu Á của chúng tôi đã đến nhà của người đàn ông sở hữu chiếc bình để định giá theo đúng thủ tục, và bất ngờ thấy được ấm trà hình quả lê đặt trên kệ trang trí”.

Ấm trà thời “ông bà anh”, ngỡ bỏ đi hóa ra báu vật tiền tỉ - 3

Con dấu dưới đáy khẳng định chiếc ấm thuộc về vua Càn Long (Nguồn: Dailymail)

“Chủ nhân của chiếc ấm đã đưa nó xuống cho ông Young xem và ngay lập tức ông Young đã cảm nhận đó là một khám phá khá thú vị”, ông Guy nói.“Chúng tôi đã tổ chức một cuộc triển lãm ở London trước khi bán và ấm trà đã tạo được ấn tượng mạnh”.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/am-tra-thoi-ong-ba-anh-ngo-bo-di-hoa-ra-bau-vat-tien-ti-10330...

Theo Huy Nguyễn (Theo Dailymail) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh