64% rau quả Thái Lan không an toàn: Cục Bảo vệ thực vật nói gì?

Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 14:00 PM (GMT+7)

Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) khuyến cáo người dân nên thận trọng trước thông tin trên và khẳng định từ trước đến nay, qua kiểm duyệt chất lượng hoa quả Thái Lan nhập khẩu, kết quả đều đảm bảo an toàn.

Sự kiện: Kinh Doanh

Liên quan đến sự việc ngày 25/11/2017, tờ Bangkok Post (Thái Lan) công bố số liệu thống kê của  tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) cho biết, khoảng 64% rau, củ, quả của nước này bị nhiễm chất hóa học vượt quy định, ông Hoàng Trung – Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) cho biết, Bộ chưa nhận được thông báo chính thức của cơ quan chức năng Thái Lan.

Theo đó, ông Hoàng Trung xác nhận mới chỉ nắm được thông tin này qua báo chí và cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát hoa quả nhập khẩu từ Thái Lan.

Ông Trung khẳng định, việc kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn rau quả nhập khẩu là công việc thường xuyên của cơ quan này, đối với tất cả rau quả chứ không chỉ rau quả nhập từ Thái, tuy nhiên từ sau khi có cảnh báo này thì sẽ tăng cường hơn.

64% rau quả Thái Lan không an toàn: Cục Bảo vệ thực vật nói gì? - 1

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng cục Bảo vệ thực vật (bộ NN&PTNT).

“Từ trước đến nay, hoa quả từ Thái Lan không làm sao, vẫn an toàn. Tôi cho rằng người tiêu dùng Việt Nam cũng nên thận trọng trước thông tin này. Bởi con số 64% từ Thái Lan là thống kê trên nhiều loại rau củ quả, trong khi nhập vào Việt Nam chủ yếu chỉ là hoa quả”.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết, cơ quan chức năng của Thái Lan cũng chưa hề có cảnh báo chính thức đến các nước nhập khẩu mặt hàng này của họ.

Chung quan điểm với ông Hoàng Trung, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chủ tịch hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết: Thông thường khi một hàng hóa tại nước ngoài có vấn đề, nước đó sẽ gửi văn bản cảnh báo đến các quốc gia mà họ xuất khẩu. Trên cơ sở văn bản này, Vinastas sẽ gửi công văn đến cơ quan quản lý chuyên ngành đề nghị xác minh làm rõ để có cơ sở cảnh báo người tiêu dùng. Trường hợp này, Chính phủ Thái Lan chưa có cảnh báo chính thức thì cũng chưa có cơ sở để vào cuộc.

Trên thực tế, nhiều năm trở lại đây, hàng hóa Thái Lan, trong đó có rau quả rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam vốn được coi là quốc gia có nhiều rau quả chất lượng cao với nhiều vựa hoa quả lớn nhưng đang dần bị lép vế trên sân nhà để hai quốc gia láng giềng là Thái Lan và Trung Quốc thay nhau điều tiết, “đạo diễn” thị trường.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2017, Việt Nam chi gần 8,5 tỷ USD để nhập khẩu hàng hóa Thái Lan, trong đó hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Tính trung bình, mỗi ngày Việt Nam chi hơn 51 tỷ đồng vào nhập khẩu rau quả của Thái.

Tờ Bangkok Post (Thái Lan) ngày 25/11 đưa tin, hơn 64% rau quả của nước này không an toàn do thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều sản phẩm được tiêu thụ tại thủ đô Bangkok và 4 địa phương khác.

Con số 64% nói trên được tổ chức phi chính phủ Mạng lưới Cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) thống kê trên 13 mẫu rau quả phổ biến đang bán tại các khu mua sắm, chợ Thái Lan và được kết luận là bị ô nhiễm bởi một loại thuốc trừ sâu mà nông dân sử dụng để tăng năng suất, đảm bảo bán được hàng.

Tháng 5/2016, Thai-PAN cũng công bố một khảo sát về các trái cây nước này và cho kết quả hơn nửa các loại rau quả Thái Lan được Chính phủ dán nhãn Q (đạt chất lượng) bị phát hiện có tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép.

Theo Minh Minh (Người đưa tin)
sự kiện Kinh Doanh