Thông điệp của những màu sắc đặc trưng ngày Tết

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 20:00 PM (GMT+7)

Giữa vô vàn những sắc màu, có những gam màu riêng biệt được ví như linh hồn của mùa lễ hội. Từ phương Tây, màu của lễ hội được quy ước bằng màu xanh lá của cây thông Giáng Sinh, sắc đỏ của trang phục ông già Noel đến màu vàng của những chiếc chuông trang trí vòng nguyệt quế.

Từ phương Đông, trang trí màu đỏ là đặc trưng của lì xì, màu vàng là đặc trưng của kim tiền, màu xanh lá là đặc trưng của chồi non lộc biếc mùa xuân.

Chúng ta có xu hướng lựa chọn màu sắc theo quy ước, nhưng thật thú vị bởi theo bản năng, trước đó chúng ta đã bị cảm xúc chi phối trong việc lựa chọn màu sắc. Cuối cùng quan trọng hơn tất cả, điều chúng ta cần quan tâm là hiểu được thông điệp của những màu sắc trong từng bối cảnh cụ thể. Trước thềm năm mới Tân Sửu, hãy cùng khám phá những góc nhìn thú vị về những sắc màu đặc trưng ngày Tết cổ truyền Việt Nam!

Xanh lá – May mắn tài lộc

Tiết trời chuyển giao từ giá lạnh sang ấm áp cũng là lúc cây cối đơm chồi nảy lộc. Sự chuyển giao thiêng liêng này gắn liền với sự sinh sôi nảy nở của những mầm sống, nguồn năng lượng mới, cơ hội mới, hy vọng mới,… Từ những búp chè non thưởng trà, lá dong xanh mướt gói bánh chưng, trái dưa hấu tròn đầy trên mâm ngũ quả,… tất cả đều là màu xanh tạo ra linh hồn của may mắn tài lộc.

Thông điệp của những màu sắc đặc trưng ngày Tết - 1

Chồi non mùa xuân tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Ảnh: VTC

Vàng – Vinh hiển giàu sang

Có vô vàn hoa trái mùa xuân khoe sắc vàng, như trái quất hoàng kim, hoa mai, hoa cúc,… Vạn vật giao hòa từ những sắc màu mùa xuân. Chúng ta hấp thụ nguồn năng lượng tích cực của sắc vàng và biểu đạt màu vàng thành màu của thành quả huy hoàng. Sắc vàng cũng tượng trưng cho màu của kim tiền, từ đó mang đến lời chúc: chào đón năm mới vinh hiển giàu sang.

Thông điệp của những màu sắc đặc trưng ngày Tết - 2

Bonsai chơi Tết tràn ngập sắc vàng mang đến lời chúc Vinh hiển giàu sang. Ảnh: PNVGD

Đỏ - Năng lượng tích cực

Không có gam màu nóng nào đem đến sự thu hút bắt mắt hơn sắc đỏ. Cội nguồn của màu đỏ đến từ những mạch máu ấm nuôi dưỡng cơ thể. Đây là sự liên tưởng tài tình với nguồn năng lượng tinh thần tích cực mà chúng ta cầu mong trong những ngày đầu xuân. Cùng với đó, hoa trái mùa xuân mang sắc đỏ như hoa đào, hoa lay ơn, dưa hấu ruột đỏ,… cũng luôn xuất hiện trong bày trí ngày Tết.

Có thể thấy, xanh – vàng – đỏ là 3 sắc màu tạo nên linh hồn ngày Tết cổ truyền. Lấy cảm hứng từ những tinh túy hội tụ từ đất trời ngày xuân, vô vàn vật phẩm như trang phục, bao lì xì, câu đối Tết đều ưa chuộng sử dụng 3 gam màu trên, đặc biệt là hộp quà Tết. Hơn thế nữa, các ý tưởng sử dụng màu sắc tinh tế còn thổi hồn cho những vật phẩm ngày Tết, như các mẫu hộp mứt kỳ công của các thương hiệu cao cấp tri ân khách hàng dịp đầu xuân.

Thông điệp của những màu sắc đặc trưng ngày Tết - 3

Các vị mứt trong hộp quà Phúc Thần từ thương hiệu Mỹ phẩm Menard. Ảnh: Menard Việt Nam

Hộp quà Phúc Thần là một ví dụ - Món quà Tết tâm huyết của nhãn hàng Mỹ phẩm Menard hợp tác với Nhà hàng Luk Lak Việt Nam được thiết kế riêng để tri ân quý đối tác và khách hàng thân thiết. Hộp quà sử dụng 2 gam màu chủ đạo Đỏ và Vàng tượng trưng cho sự may mắn và sung túc. Cùng với đó, số 7 may mắn trong văn hóa Nhật Bản còn được sử dụng tinh tế, gắn liền với 7 vị mứt quý được làm từ: Gừng Lạng Sơn, quất Hà Nội, nhãn lồng Hưng Yên, hạt sen Huế, hoa lạc thần Đà Lạt, bưởi Năm Roi Vĩnh Long, dừa Bến Tre. Ngoài ra, hộp quà Phúc Thần còn được xem là “điểm chạm” giao thoa văn hóa Việt - Nhật khi Menard Việt Nam đã khéo léo lồng ghép ý nghĩa của mỗi loại mứt với những khí chất cao quý của Samurai: Nhân - Chân - Lễ - Nghĩa - Dũng - Trung - Tín, cùng truyền thuyết về các vị Phúc Thần ban phát những điều phúc lành cho nhân sinh trong những ngày đầu năm mới.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-diep-cua-nhung-mau-sac-dac-trung-ngay-tet-50202118119562566.htm

(Dân Việt).