Người trẻ vay tiêu dùng: Sống giàu, sống khao khát

Thứ Hai, ngày 10/06/2019 12:13 PM (GMT+7)

Cho vay tiêu dùng ngày càng được giới trẻ yêu chuộng, để mua sắm những sản phẩm tiện nghi thời thượng mà không phải chờ đợi tích cóp từng đồng.

Tận hưởng cuộc sống

Anh Nguyễn An Hải (28 tuổi, nhân viên văn phòng ở TPHCM) cho biết anh muốn sắm một chiếc Ford EcoSport để tự lái đi du lịch và di chuyển công việc thuận lợi hơn. Thay vì tích cóp trong nhiều năm đến khi có gia đình mới dám sắm xe, anh Hải đã lựa chọn phương án vay tiêu dùng để mua được chiếc xe mơ ước.

Người trẻ vay tiêu dùng:  Sống giàu, sống khao khát - 1

Người trẻ thoáng hơn trong việc chi tiêu và có nhiều phương án để tận hưởng cuộc sống. Ảnh minh họa.

Anh Hải chia sẻ: “Dù mức lương mình cũng tương đối khá nhưng để tích góp đủ tiền mới đi mua một chiếc xe thì thấy… hơi lâu. Mà để lâu thì bao nhiêu thứ chi tiêu vào đấy rồi cũng hết. Mình cứ lần lữa mãi, rồi quyết định chi bằng vay ngân hàng mua trước rồi trả sau lại thấy hiệu quả hơn.” Chiếc xe mới sắm đã gúp anh Hải có thêm nhiều trải nghiệm hoàn toàn khác biệt trong cuộc sống, như có thể dễ dàng đưa ba mẹ đi chơi cuối tuần, hoặc cùng bạn gái chạy xe xuống Vũng Tàu ăn hải sản, đi dạo biển đêm và trở về thành phố làm việc ngay sau đó.

Để có thể tận hưởng cuộc sống một cách tối đa chính là yếu tố khiến ngày càng nhiều người trẻ chọn lựa phương án vay tiêu dùng từ ngân hàng để sắm sửa những tiện nghi vật chất mà họ ao ước.

Mua một chiếc xe hơi mới, sửa lại căn hộ nhỏ của gia đình, hoặc đơn giản là sắm nội thất, hoặc vay để đi du lịch, đăng ký các khóa học quan trọng, hoặc tiêu dùng cá nhân đang trở nên ngày càng phổ biến. Tất cả những dự định đó đều là mục tiêu quen thuộc mà người trẻ có thu nhập ổn định ở đô thị đang ngày càng hướng đến.

Đầu tư cho cơ hội nghề nghiệp

Chị Nguyễn Thị Huyền Anh (25 tuổi, kiểm toán viên tại Hà Nội) chia sẻ, chị cần đăng ký một khóa học với học phí gần 200 triệu có chứng chỉ quốc tế để nâng cao kỹ năng và bổ sung vào hồ sơ nghề nghiệp. Không muốn tìm kiếm sự hỗ trợ từ bố mẹ, chị Huyền Anh đã tìm đến ngân hàng để vay tiền đăng ký học cho kịp kế hoạch. “Khóa học chỉ kéo dài hai năm, mình vay khoảng 70% số tiền cần cho học phí. Sau khi học xong chứng chỉ, vị trí nghề nghiệp và mức lương được nâng cao hơn thì việc chi trả cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu không dám đánh đổi để phát triển mà chỉ ngồi đợi thì kinh nghiệm công việc cứ mãi dậm chân tại chỗ và thu nhập cũng còm cõi.”

Người trẻ vay tiêu dùng:  Sống giàu, sống khao khát - 2

Vay tiền để đi học, nâng cao nghiệp vụ cũng là một khoản đầu tư thông minh của thế hệ trẻ hiện đại. Ảnh minh họa

Theo nhiều chuyên gia ngân hàng, thị trường vay tiêu dùng ở Việt Nam trong những năm gần đây tăng trưởng 30 - 40% (1). Đa số nhóm văn phòng và người trẻ đều có nhu cầu chi tiêu cao hơn và có mức lương ổn định, chính vì thế họ khao khát tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, tìm cách đạt các mục tiêu nghề nghiệp, và sẵn sàng chọn giải pháp vay mua sắm, tiêu dùng để rút ngắn thời gian thực hiện mơ ước của mình.

Thay vì hỏi gia đình, mượn nợ từ bạn bè hoặc vay nợ “tín dụng đen”, ngày nay người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay an toàn, tiện lợi và phù hợp với nhu cầu. Ngoài các công ty tài chính chuyên cho vay tiêu dùng, các ngân hàng cũng đang tham gia tích cực vào mảng cho vay tiêu dùng cũng như tham gia vào cuộc chiến đẩy lùi tín dụng đen.

Với việc ngân hàng cởi mở hơn với vay tiêu dùng, đơn giản hóa quy trình thủ tục, và tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn về chính sách vay, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong cuộc sống.

Ví như Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) hiện đang có gói “Ưu đãi lãi vay - Tròn tay hạnh phúc” với hạn mức đến 4.000 tỷ đồng, và lãi suất chỉ từ 9%/năm.

Người trẻ vay tiêu dùng:  Sống giàu, sống khao khát - 3

Vay tiêu dùng từ ngân hàng trong những thời điểm có chính sách ưu đãi là một giải pháp phù hợp cho lối sống trẻ hiện nay.

Sản phẩm cho vay của gói “Ưu đãi lãi vay - tròn tay hạnh phúc” rất đa dạng, như cho vay mua xe ô tô, cho vay mua nhà/đất; xây/sửa nhà, cho vay tiêu dùng, cho vay sản xuất kinh doanh… Với kỳ hạn vay từ 24 tháng trở lên, người trẻ sẽ nhanh chóng được hỗ trợ tư vấn về thủ tục vay, quy trình duyệt hồ sơ tinh gọn, đảm bảo tối đa lợi ích cho người vay và tư vấn hỗ trợ sử dụng nguồn tiền vay khôn ngoan, hợp lý.

Bên cạnh việc cung cấp vốn cho những mục tiêu có giá trị lớn như học tập, du lịch, mua xe ô tô, sửa nhà… với chính sách ưu đãi, vay tiêu dùng ở ngân hàng còn có ưu điểm là chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, quy trình trả nợ rõ ràng và có nhiều hình thức trả nợ tiện ích (nộp tiền măt, qua tài khoản…) giúp người đi vay xây dựng được kế hoạch tài chính dài hạn cho bản thân.

Khi đã có thu nhập ổn định, cuộc sống trẻ trung có nhiều nhu cầu, mơ ước, người trẻ có thể nhanh chóng mua sắm tiện nghi và những sản phẩm thời thượng mình ưa thích với giải pháp tài chính phù hợp.

Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng cá nhân tiếp cận nhu cầu vốn, ABBANK đã quyết định gia hạn thời gian áp dụng CTKM Ưu đãi lãi vay – Tròn tay hạnh phúc đến 31/12/2019 đối với những gói vay có kỳ hạn từ 24 tháng trở lên, cũng như nâng hạn mức giải ngân của chương trình từ 2.000 tỷ đồng lên đến 4.000 tỷ đồng. Khách hàng có thể chọn 1 trong 2 loại ưu đãi sau:

Loại ưu đãi

Lãi suất cho vay ưu đãi tối thiểu

Tỷ lệ phí phạt trả nợ trước hạn

Ưu đãi 1

06 tháng đầu: 9%/năm

Trong 12 tháng đầu: 2,5%

Từ tháng 13 đến tháng 36:2%

Từ tháng 37 trở đi: 0% (miễn phí)

Ưu đãi 2

12 tháng đầu: 11%/năm

0% (miễn phí)

(Khám Phá).