Võ sĩ xin thua vì không muốn đối thủ chịu đòn

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 11:20 AM (GMT+7)

Mike Pantangco xin dừng trận đấu sau khi đánh đối thủ tơi tả.

Võ sĩ MMA người Mỹ gốc Philippines Mike Pantangco đã gây sốc khi xin thua trong trận đấu với đối thủ Jeremy Rasner tại giải Prison City Fight League tổ chức ở Michigan (Mỹ). Cả trận đấu Pantangco cho thấy đẳng cấp vượt trội và liên tục ra đòn tới tấp khiến Rasner phải chống đỡ.

Nhưng khi thời gian hiệp 1 chỉ còn 20 giây, Pantangco đã quỳ xuống và đập tay xuống sàn xin thua, nhường phần thắng cho Rasner trong sự ngỡ ngàng tột độ của toàn bộ khán giả cũng như chính Rasner.

“Tôi chỉ cảm thấy không nên đấu nữa vì cậu ấy không tập luyện để chống lại tôi và tôi cũng vậy. Chúng tôi đang thi đấu trong giải nghiệp dư mà thôi,” Pantangco giải thích cho quyết định lạ lùng này. “Chúng tôi không thi đấu vì tiền và cũng chả nhận được đồng nào và tôi chỉ nghĩ rằng nếu tôi tiếp tục đánh thì cậu ấy sẽ phải vào bệnh viện với những đau đớn. Điều đó khiến tôi không chịu đựng được và tôi cần phải thua để cậu ấy thắng.”

Võ sĩ xin thua vì không muốn đối thủ chịu đòn - 1

Võ sĩ xin thua vì không muốn đối thủ chịu đòn - 2

Pantangco (quần trắng) liên tục ra đòn khiến Rasner choáng váng

Thực tế Pantangco cùng với Rasner là hai người bạn cùng tập luyện ở một phòng tập và trận đấu này diễn ra do đối thủ của Pantangco không thi đấu nên Rasner thay thế. Nhiều người đã ca ngợi hành động fair-play hiếm có của Pantangco trong môn thể thao mang tính chiến đấu cao như MMA. Nhưng một số người cũng chỉ trích khi cho rằng võ sĩ người Mỹ không tôn trọng đối thủ cũng như khán giả và cả tôn chỉ của môn MMA.

“”Tôi xin lỗi nếu các bạn nghĩ tôi làm sai hay coi thường cậu ấy,” Pantangco chia sẻ. “Chúng tôi chỉ là những võ sĩ nghiệp dư và nếu tôi tiếp tục thi đấu, cậu ấy sẽ bị thương tích trầm trọng hơn nữa.”

Đây không phải là lần đầu tiên một võ sĩ tỏ lòng thương xót với đối thủ yếu thế. Võ sĩ quyền anh lừng danh Manny Pacquiao trong trận đấu gặp Antonio Margarito năm 2010 tranh đai vô địch bán trung của WBC. Sau khi chiếm ưu thế hơn hẳn so với đối thủ, Pacquiao liên tục nhìn trọng tài Laurence Cole để yêu cầu dừng trận đấu. Vì trọng tài không đồng ý, Pacquiao chỉ tung ra 2 cú đấm trong hai hiệp cuối để không làm Margarito đau đớn hơn và chỉ chiến thắng nhờ điểm số.

MMA là từ viết tắt của Mix Martial Arts, võ tổng hợp hay còn gọi là võ tự do. Giống như Muay Thai, các võ sĩ được sử dụng cả cùi chỏ và đầu gối khi thi đấu, thậm chí vật cũng không cấm, miễn là đánh bại đối phương. Mục đích ra đời của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Chính vì thế các võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, quyền anh, Muay Thai, Karate, Taekwondo, Judo, Jiu-Jitsu…

Thông thường, ở các trận đấu võ thuật khi một võ sĩ trúng đòn nặng ngã ra sàn, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu để xem anh ta có thể tiếp tục hay không. Nhưng MMA thì khác, cả khi đối phương ngã sõng soài, người kia vẫn lao vào đấm đá liên tục để chắc chắn đối thủ của mình đã ngất, hoặc ít nhất không thể tiếp tục thi đấu. Trọng tài sẽ chỉ can thiệp khi cảm thấy tính mạng của một trong hai người bị đe dọa.

Theo Trần Vũ (Theo DM) (Khampha.vn)