Tiến Minh: 2 tuần kiếm 1 tỷ đồng

Thứ Bảy, ngày 27/07/2013 06:13 AM (GMT+7)

Không chỉ giàu nhất mà cách kiếm tiền của Tiến Minh cũng mang tính... chuẩn quốc tế nhất trong làng thể thao Việt Nam: Hoàn toàn bằng quảng cáo, tài trợ và tiền thưởng thành tích. Cách thức này giống hệt các VĐV hàng đầu thế giới, thay vì trông chờ vào khoản “lót tay” đầy “hư ảo” ở bóng đá và bóng chuyền Việt Nam.

Tiến Minh hiện là VĐV duy nhất đang sở hữu tới 2 hợp đồng tài trợ, đều được ký triển khai từ đầu năm 2009, gắn với bước tăng tốc ngoạn mục để gia nhập đội hình các tay vợt hàng đầu thế giới.

Đầu tiên là Becamex Bình Dương với 2 mức rõ ràng: 50 triệu đồng/tháng nếu anh đứng trong Top 10 thế giới, 20 triệu đồng/tháng cho một vị trí ở Top 25. Thực tế trong suốt 4 năm qua, họa hoằn lắm Minh mới bị rớt xuống mức 20 triệu.

Nhà tài trợ thứ hai là Công ty thể thao Victor đầu tư 2.000 USD/tháng trong 4 năm, chưa kể khoản hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho Minh dự tranh ít nhất 3 giải đấu tầm châu Á do anh lựa chọn. Từ đầu năm 2013, Victor đã được thay thế bởi một đối tác mới là Kawasaki với tiền mặt và trang thiết bị luyện tập thi đấu nhỉnh hơn đôi chút.

Tiến Minh: 2 tuần kiếm 1 tỷ đồng - 1

Tiến Minh vừa vô địch giải Mỹ mở rộng

Rất đặc biệt, cả hai đối tác đều chỉ đặt ra những điều kiện ràng buộc rất nhẹ nhàng về giá trị quảng bá, đảm bảo không tranh chấp gì về quyền lợi liên quan đến cầu lông Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng.

Chỉ tính nguồn tài trợ, Tiến Minh đã nhận từ 60 đến 90 triệu đồng mỗi tháng, cộng với khoản lương, trợ cấp 10 triệu đồng từ đơn vị tài trợ. Bên cạnh đó, qua hơn chục giải đấu quốc tế du đấu mỗi năm, tay vợt vừa bước qua tuổi 30 này cũng “ẵm” một khoản đáng kể nữa căn cứ vào thành tích: Ít nhất cũng vào cỡ 200 triệu đồng, thậm chí có năm là 550 triệu đồng.

Trong 4 năm trở lại đây, tổng thu nhập của Minh đã vượt qua mức 100 triệu đồng/tháng, một mức chỉ tiếp cận với mặt bằng chung quốc tế, song là một mẫu hình của hiếm mang tính khích lệ cao cho giới VĐV trong nước, kể cả các cầu thủ ngôi sao như Lê Công Vinh.

Riêng năm 2013 dự báo sẽ là một năm đột phá mới về thu nhập của Tiến Minh, bởi sự tăng vọt từ nguồn tiền thưởng. Đơn cử, với chức Vô địch Giải Mỹ mở rộng, anh đã có 7.000 USD và ngay tới đây lĩnh 44.000 USD cho chuyến sang Ấn Độ thi đấu cho CLB Pune Vijetas 2 tuần.

Theo Xuyến Chi (Giao Thông Vận Tải)