Thể thao VN và hội chứng "dùng dao mổ trâu giết gà"

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 19:52 PM (GMT+7)

Tới lúc này, đoàn Thể thao Việt Nam đã giành 36 HCV tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á 2013 (ASG). Nhưng liệu "cơn mưa vàng" có mát khi đem VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở sân chơi dành cho học sinh.

Trong thành công nói trên có đóng góp lớn của các tuyển thủ quốc gia, mà rõ nhất là môn bơi. Một mình “kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên (vận động viên có trình độ đỉnh cao cấp châu lục) đã giành tới 8 HCV cá nhân. Thành tích đó qua suốt 5 kỳ ASG (môn bơi đã kết thúc sáng 27.6 – PV) chưa có VĐV nào đạt được.

Thể thao VN và hội chứng "dùng dao mổ trâu giết gà" - 1

"Kình ngư" Ánh Viên "làm mưa làm gió" để giành tới 8 HCV cá nhân tại ASG 2013. Ảnh: Minh Hoàng

Sau môn bơi, thể dục dụng cụ là môn áp đảo tối đa các đối thủ khi giành tới 7 HCV, 6 HCB, 2 HCĐ. Chủ nhà đã hơn hẳn đoàn xếp thứ 2 ở môn TDDC là Thái Lan (4 HCV). Công đầu thuộc về hai điểm sáng Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng. Hiện tại, Thành và Tùng cũng đều đang khoác áo đội tuyển quốc gia. Thậm chí, Thanh Tùng đã ở đẳng cấp thế giới sau khi giành HCB tại Challenge Cup ở Qatar hồi tháng 4.

Môn điền kinh mang về trên 11 HCV cho Việt Nam. Trong đó, tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thị Oanh giành 4 HCV ở các nội dung tham dự.

Tất nhiên, những VĐV nói trên đều không vi phạm quy chế Đại hội. Họ đủ tuổi và đủ mọi yêu cầu để được đăng ký thi đấu. Tuy nhiên, việc Thể thao Việt Nam đem “gà chiến” ra tranh tài ở giải đấu thực sự chỉ là sân chơi của học sinh dù nói thế nào vẫn có phần “lố”.

Đã có ý kiến cho rằng, không có chuyện “gà chiến” mà chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt cũng để tôn trọng nước bạn. Nhưng thực tế theo dõi thi đấu thì thấy, các nước bạn đều cử lực lượng phần đông là học sinh chứ không phải VĐV chuyên nghiệp, với mục đích tăng cường giao lưu học hỏi.

Theo Hoài Việt (Dân Việt)