Tennis nữ "thời loạn": Vô địch Grand Slam dễ hơn "giải làng"

(Tin thể thao - Tin tennis) Trong hệ thống các giải tennis hàng năm, 4 giải Grand Slam luôn khẳng định được ưu thế về truyền thống, tiền thưởng cũng như sự hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu thẳng thắng nhìn nhận, bản thân giải Grand Slam cũng chả khác gì những giải đấu ao làng.

Trận chung kết Wimbledon 2017 giữa Muguruza và Venus Williams

Sau chức vô địch Wimbledon 2017, Roger Federer đã tiến 1 bước dài trên con đường khẳng định bản thân là tay vợt số 1 lịch sử. Chiến thắng 19 Grand Slam, Federer đã bỏ xa tay vợt nam có nhiều Grand Slam thứ 2, đại kình địch Rafael Nadal tới 4 danh hiệu. Tuy nhiên, nếu so sánh về số danh hiệu đơn Grand Slam trong lịch sử quần vợt thế giới, Federer đang bị những Margaret Court, Serena Williams và Steffi Graf bỏ khá xa với lần lượt 5, 4 và 3 danh hiệu. 

Tennis nữ "thời loạn": Vô địch Grand Slam dễ hơn "giải làng" - 1

Serena Williams có giành được 13 danh hiệu Grand Slam sau năm 30 tuổi

Nhìn vào số lượng khủng khiếp danh hiệu Grand Slam mà các huyền thoại nữ đã có được, không ít người trong chúng ta đặt câu hỏi: Nhờ đâu mà họ có thể thống trị Grand Slam được nhiều như vậy? 

Quả thực, Margaret Court, Serena Williams và Steffi Graf đều có 1 khoảng thời gian dài và ổn định thống trị quần vợt thế giới. Court có được 3 Grand Slam sau 30 tuổi, cô em nhà Willams có đến 13 lần đăng quang sau tuổi băm. Steffi Graf nếu không giải nghệ trên đỉnh cao để kết hôn với huyền thoại Andre Agassi thì có thể vẫn thống trị quần vợt nữ thế giới thêm một thời gian dài.

Để giải thích cho sự ổn định đáng ngạc nhiên của những tay vợt nữ, chúng ta cần xem lại thể thức thi đấu tại các giải Grand Slam. Cả 4 giải Grand Slam diễn ra trong năm đều tổ chức đủ các nội dung chính.

Vì vậy, để đảm bảo phân phối lịch thi đấu công bằng giữa các tay vợt nam và nữ, 1 tay vợt đánh đơn sẽ thi đấu với mật độ 2 ngày/trận (trong điều kiện tiêu chuẩn). Đối với các tay vợt nam, đây là điều hợp lý khi họ thi đấu với thể thức 5 set thắng 3. Còn với các tay vợt nữ thi đấu 3 set thắng 2, việc được nghỉ 1 ngày trước mỗi trận đấu chẳng khác nào tạo điều kiện cho những tay vợt lớn tuổi tích lũy thể lực, khiến lợi thế của những tay vợt có lối chơi "cơ bắp" như Halep, Kerber trở nên vô nghĩa.

Đối với các tay vợt nam, đặc biệt là những lão tướng như Federer, Nadal, để vượt qua bất lợi thể lực trước các tay vợt trẻ, họ cần khẳng định được đẳng cấp, sự chênh lệch mênh mông về trình độ để hướng tới những chiến thắng nhanh, ít tốn sức nhất có thể.

Tennis nữ "thời loạn": Vô địch Grand Slam dễ hơn "giải làng" - 2

Vô địch Wimbledon với Federer là sự khẳng định về đẳng cấp vượt trội.

Trong khi đó, các tay vợt nữ sẵn sàng "đánh trận nào biết trận đó". Serena Williams dù 35 tuổi vẫn chạy tốt do cô có đủ thời gian để nghỉ ngơi sau từng trận. Cô sẵn sàng ăn thua đối thủ trong những trận đấu dài vì bản thân còn có 1 ngày nghỉ sau mỗi trận đấu. Những tay vợt trẻ cũng có điều kiện để bung sức chiến đấu đến cùng và không mấy bận tâm về thể lực cho trận đấu sau.

Tennis nữ "thời loạn": Vô địch Grand Slam dễ hơn "giải làng" - 3

Ostapenko không vô địch nổi 1 giải WTA tour trước khi vô địch Roland Garros

So sánh với những giải đấu khác trong hệ thống WTA tour, Serena không thể vô địch nhiều tới như vậy vì thể lực không cho phép cô thi đấu quá nhiều theo mật độ cao. Những tay vợt chơi tấn công như Ostapenko hay kỹ thuật kiểu Muguruza cũng sẽ không còn lợi thế trước những tay vợt chơi thiên về thể lực, sử dụng bóng bền như Halep hay Kerber tại những vòng trong. Venus Willams 37 tuổi cũng chẳng mơ đến việc lọt vào chung kết 2 Grand Slam nếu thi đấu 1 trận/ngày.

Tennis nữ "thời loạn": Vô địch Grand Slam dễ hơn "giải làng" - 4

Trong 3 danh hiệu WTA của Muguruza thì có đến 2 chức vô địch Grand Slam

Mật độ thi đấu dày đặc đã khiến việc vô địch các giải WTA tour còn khó hơn chiến thắng giải Grand Slam. Ostapenko đã vô dịch Grand Slam - Roland Garros 2017 mà chưa có nổi 1 danh hiệu khác. Muguruza có được 3 danh hiệu WTA thì 2 trong đó đã là Grand Slam. Xu hướng 1 tay vợt nữ chỉ đánh hay tại Grand Slam ngày một nhiều. Cũng bởi Grand Slam cho nữ, từ lâu đã không còn là cuộc chiến về thể lực giữa các VĐV.

Thể thao, về cơ bản luôn là cuộc chiến về những tố chất: nhanh hơn, mạnh hơn, bền bỉ hơn. Nội dung đơn nữ tại các giải Grand Slam ngày một nhàm chán một phần vì đã đánh mất đi những tính chất cơ bản của thể thao. Nó cũng thể hiện bộ mặt của làng tennis - Sau Serena, ai cũng có cơ hội để lên ngôi.

Federer thống trị tennis: 20 hay 23 Grand Slam?

Kỷ lục 19 Grand Slam và lần thứ 8 vô địch Wimbledon của Federer được lập dễ dàng.

Chia sẻ
Theo Hạ Vũ (khám phá)
Wimbledon 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung