Taekwondo Việt Nam: Trượt dài khỏi thế giới

Thứ Ba, ngày 19/04/2016 00:03 AM (GMT+7)

Tại vòng loại được diễn ra ở Manila (Philippines), ĐT taekwondo Việt Nam đã thi đấu thiếu thuyết phục và lần đầu tiên kể từ năm 2000, không giành được vé dự Olympic.

Video thực trạng đáng buồn của taekwondo Việt Nam (bản quyền thuộc VTV):

Nhìn lại thời điểm cách đây chưa đầy 1 năm, taekwondo Việt Nam đã vượt qua cả Thái Lan lẫn Philippines để vươn lên trở thành cường quốc số 1 Đông Nam Á với thành tích 5 HCV, 3 HCB tại SEA Games 28. Trong đó, việc giành tới 3 HCV đối kháng cũng được xem như kì tích bởi nhiều năm qua, Việt Nam đã tụt khá xa so với nhiều quốc gia khu vực và châu Á ở nội dung này. Dù vậy,"kì tích" ấy là chưa đủ để phản ánh đúng thực lực nền taekwondo hiện tại.

Taekwondo Việt Nam: Trượt dài khỏi thế giới - 1

Đến bao giờ, taekwondo Việt Nam mới tái lập kỳ tích giành HCB của võ sĩ Trần Hiếu Ngân ở kỳ Thế vận hội Sydney 2000?

Ngay cả khi được "bật đèn xanh" cho chuyến tập huấn ngắn ngày tại Hàn Quốc - cái nôi của taekwondo, ĐT Việt Nam vẫn chưa thể so sánh với sự phát triển chung của thế giới. Nhất là vào thời điểm cuộc đua tranh tấm vé dự Olympic ngày càng khốc liệt.

Trở lại với vòng loại Olympic Rio 2016 diễn ra ở Manila (Philippines), thành phần ĐT Việt Nam tham dự gồm 4 võ sĩ (2 nam, 2 nữ) ở 4 hạng cân. Trong đó, Trương Thị Tuyền là hạt giống số 1 ở hạng cân dưới 49 kg nữ hay Hà Thị Nguyên - 3 lần vô địch SEA Games hạng dưới 67kg nữ không thể hiện phong độ tốt nhất và chỉ đứng thứ 3 chung cuộc (Theo quy định mới từ Liên đoàn taekwondo thế giới, chỉ 2 võ sĩ vào chung kết mới đủ điều kiện dự Olympic).

Nguyễn Văn Duy (dưới 58 kg nam) và Phan Trung Đức (dưới 68 kg của nam) cũng không tạo nên bất ngờ với việc phải dừng bước ngay vòng tứ kết (dù được miễn thi đấu vòng 1/16).

Nhìn sang các nước láng giềng, taekwondo Việt Nam càng thêm chạnh lòng. Thái Lan giành tới 2 suất, Campuchia và Philippines mỗi nước được 1 suất tới Brazil, Không chỉ vậy, thất bại này càng khiến ước mơ tái lập kì tích giành HCB Olympic mà võ sĩ Trần Hiếu Ngân làm được ở kỳ Thế vận hội Sydney 2000 trở nên xa vời. 

Để tìm lại ánh hào quang xưa, ngay từ bây giờ, taekwondo cần phải được đầu tư mạnh mẽ hơn, nhanh chóng tiếp cận những phương pháp huấn luyện hiện đại và nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia giỏi trên thế giới.

Theo Đỗ Anh - Quốc Phổ (Khám phá)