Sốc: Djokovic có thể bị cấm thi đấu

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 16:57 PM (GMT+7)

Novak Djokovic đối diện với án phạt chỉ vì… tình bạn.

Liên đoàn quần vợt thế giới ITF đã gửi lời cảnh báo tới Novak Djokovic, có thể phạt tiền, thậm chí cấm thi đấu với tay vợt số 2 thế giới chỉ vì có liên hệ với người đồng hương Viktor Troicki, tay vợt đang bị cấm thi đấu vì dính líu tới doping. Ai cũng biết Troicki không chỉ là đồng đội của Djokovic trong đội tuyển Davis Cup Serbia mà còn là bạn thân của Nole.

Nhưng chính mối quan hệ giữa Djokovic và Troicki là nguyên do chính dẫn tới việc ITF phải đưa ra nhắc nhở với Nole. Mọi chuyện bắt nguồn từ lúc Troicki bị cấm thi đấu vào tháng 11/2013 do không gửi mẫu xét nghiệm doping tại giải Monte-Carlo Masters 2013. Lúc đầu án phạt cấm Troicki thi đấu lên tới 18 tháng, sau đó được giảm xuống còn 12 tháng.

Sốc: Djokovic có thể bị cấm thi đấu - 1

Viktor Troicki bị cấm thi đấu 12 tháng vì không gửi mẫu xét nghiệm doping

Theo luật của ITF, Troicki không chỉ bị cấm thi đấu ở toàn bộ các giải đấu ở mọi cấp độ trong vòng 12 tháng, mà ngay cả việc tham gia vào những công việc liên quan tới tennis cũng bị cấm. Nhưng trong thời gian qua, một mặt để hỗ trợ người bạn duy trì phong độ, một mặt có thêm một đối tác tập luyện có đẳng cấp (Troicki là tay vợt từng giữ vị trí số 12 thế giới vào năm 2011), nên Djokovic đã mời Troicki tham gia cùng ban huấn luyện. Trong những giải đấu vừa qua, và cả quá trình tập luyện, Djokovic vẫn đánh tập với Troicki và điều này là vi phạm lệnh cấm của ITF.

Luật của ITF ghi rõ “cấm các tay vợt có liên quan với doping cộng tác với đội ngũ của tay vợt khác, bao gồm chính tay vợt khác, huấn luyện viên và cả đội ngũ y tế của tay vợt khác”. Nghĩa là Troicki không được phép hợp tác với huấn luyện viên Boris Becker, người chịu trách nhiệm vật lý trị liệu và cả chính Djokovic.

Sốc: Djokovic có thể bị cấm thi đấu - 2

Djokovic luôn cho rằng án phạt cho Troicki là không công bằng

Thực tế quy định này sẽ chính thức được ban hành vào năm 2015 áp dụng ở mọi cấp độ trong làng banh nỉ. Nhưng từ lâu các tay vợt đều đã ký xác nhận với ITF đảm bảo tuân thủ theo quy định này. Vì thế ITF có lý do chính đáng để cảnh cáo Djokovic cùng đội ngũ của Nole.

Hiện tại Djokovic, người vẫn luôn ủng hộ Troicki và chỉ trích phán quyết quá nặng của ITF, vẫn đang tiếp tục tập cùng Troicki và để người bạn thân cộng tác cùng đội ngũ huấn luyện. Djokovic cũng có lý do để bảo vệ quan điểm của mình. Vụ việc của Troicki thực tế không hẳn là tay vợt sinh năm 1986 sử dụng doping mà do một chút tắc trách của bác sĩ (đồng ý để Troicki gửi mẫu thử muộn hơn) và không hiểu luật của ITF (bắt buộc phải có mẫu thử khi có yêu cầu) khiến tay vợt người Serbia phải dính án phạt không đáng có.

Theo Trần Vũ (Theo Tennis World) (Khampha.vn)