Rúng động Olympic: 20 VĐV điền kinh bị cấm thi đấu vì liên quan doping

Thứ Sáu, ngày 30/07/2021 11:15 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin nóng Olympic Tokyo 2021) 20 VĐV điền kinh đã bị truất quyền thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 vì không vượt qua được bài kiểm tra doping.

  

Ngày 28/7 vừa qua, Cơ quan chống doping Điền kinh thế giới (AIU) đã thông báo truất quyền thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 đối với 20 VĐV điền kinh. Các VĐV này đến từ 7 quốc gia khác nhau nằm trong nhóm có nguy cơ cao dính doping (hay còn gọi là các quốc gia thuộc Nhóm A).

Rúng động Olympic: 20 VĐV điền kinh bị cấm thi đấu vì liên quan doping - 1

Yinka Ajayi, 1 trong 10 VĐV Nigeria bị đuổi khỏi Olympic

Đây là những nước có Liên đoàn điền kinh không đáp ứng được yêu cầu kiểm tra tối thiểu theo quy tắc chống doping hoặc không có vận động viên thi đấu điền kinh đỉnh cao trong vòng 10 tháng qua. 

Trong số đó, có tới 10 VĐV điền kinh của Nigeria chiếm hơn 40% số lượng thành viên nằm trong đội tuyển điền kinh nước này góp mặt tại Thế vân hội năm nay. Bên cạnh đó, còn có 3 VĐV điền kinh đến từ Ukraine, Ma Rốc (1), Ethiopia (1) và Belarus (3) đã bị gạch tên khỏi danh sách tham dự Olympic Tokyo 2021.

Kenya có 2 VĐV điền kinh bị cấm thi đấu, nhưng Liên đoàn điền kinh nước này đã kịp thay thế bằng 2 cái tên khác trước khi gửi danh sách chính thức lên Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF). Bahrain là quốc gia cuối cùng thuộc Nhóm A, nhưng tất cả 13 VĐV điền kinh của nước này đã được xóa án phạt và đủ điều kiện tranh tài tại Thế vận hội năm nay.

Theo quy định của AIU, trong vòng 10 tháng trước mỗi kỳ Thế vận hội, bất kỳ VĐV nào đến từ quốc gia thuộc Nhóm A cần phải thực hiện ít nhất 3 cuộc kiểm tra doping ngẫu nhiên và phải được tiến hành cách nhau ít nhất 3 tuần. Tuy nhiên, 20 VĐV thuộc 7 quốc gia kể trên đã không đáp ứng được các yêu cầu về kiểm tra doping.

May mắn thay, một nguồn tin cho biết danh sách 10 VĐV điền kinh của Nigeria bị truất quyền thi đấu tại Olympic Tokyo 2021 không có tên ngôi sao chạy nước rút 100m và 200m Blessing Okagbare cũng như Ese Brume ở môn nhảy xa. 

Kể từ đầu năm 2021, đã có hơn 1.600 cuộc kiểm tra doping ngẫu nhiên được thực hiện trong nước và do chính AIU tổ chức áp dụng đối với các VĐV điền kinh ở 7 quốc gia thuộc nhóm A.

Môn điền kinh tại Olympic Tokyo 2021 khởi tranh vào ngày 30/7.

Còn nhớ tại Olympic Rio 2016, IAAF đã ra lệnh cấm tham dự đối với tất cả 68 VĐV điền kinh của Nga. Sau đó, Ủy ban Olympic của Nga đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án thể thao quốc tế (CAS) nhưng án phạt vẫn được giữ nguyên. Nguyên nhân là do các VĐV điền kinh của Nga bị cáo buộc sử dụng doping có hệ thống và được bao che bởi chính phủ.

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải kỷ lục về số VĐV điền kinh bị cấm tranh tài tại một kỳ Thế vận hội. Còn nhớ ở Olympic London 2012, có tới 91 VĐV điền kinh bị truất quyền thi đấu vì doping, đây là số lượng lớn nhất trong lịch sử.

Nhiều phương tiện truyền thông trên thế giới đã không ngần ngại gọi Olympic London 2021 là “Thế vận hội bẩn nhất trong lịch sử”.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/rung-dong-olympic-20-vdv-dien-kinh-bi-cam-thi-dau-vi-lien-quan...

Sự thật ngã ngửa giường Olympic chống ”chuyện ấy”, 9 người vẫn không sập

(Tin thể thao, tin nóng Olympic Tokyo 2021) 9 người đứng lên chiếc giường làm bằng giấy dành cho VĐV ở Olympic Tokyo, nhưng nó...

Theo Sỹ Ánh (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
sự kiện Olympic mùa hè Tokyo 2021
Báo lỗi nội dung