Quen giở quái chiêu, cơ thủ nhận đòn đau ở chung kết bi-a thế giới

Thứ Năm, ngày 11/10/2018 11:59 AM (GMT+7)

Thói quen dùng chiêu trò khiến cơ thủ Bury Jeremy đã nhận phải cái kết đắng trong trận chung kết giải vô địch carom 3 băng thế giới trước “lão làng” Jaspers Dick.

Bury tung quái chiêu tại chung kết bi-a carom thế giới

Bury Jeremy (37 tuổi) được xem là một trong những tài năng hứa hẹn của làng bi-a carom 3 băng thế giới. Không chỉ đang ở độ tuổi chín của bộ môn này, cơ thủ người Pháp còn sở hữu nền tảng kỹ thuật tốt và có khả năng tạo seri nhiều điểm ấn tượng.

Quen giở quái chiêu, cơ thủ nhận đòn đau ở chung kết bi-a thế giới - 1

Tung hết các quái chiêu của mình nhưng Bury Jeremy vẫn nhận thất bại tại chung kết giải vô địch thế giới

Tuy nhiên bên cạnh tài năng, cơ thủ này còn khiến người ta phải nhớ đến bằng những quái chiêu trong lúc thi đấu. Điển hình như tại trận chung kết giải carom 3 băng vô địch thế giới (World Championship) vừa kết thúc ở Ai Cập mới đây.

Đối đầu với Jaspers Dick (53 tuổi) – một tượng đài sống của bi-a carom với 4 chức vô địch World Championship và 11 chức vô địch World Cup trong trận chung kết, cơ thủ người Pháp khởi đầu khá tốt khi sớm vươn lên dẫn 11-3. Nhưng Jaspers cũng nhanh chóng đuổi kịp "đàn em" sau 2 seri cơ 5 điểm liên tiếp.

Lúc này, Bury lập tức yêu cầu trọng tài lau chùi một lượt các quả bi. Đây là một chiêu câu giờ, nhằm giảm sự hưng phấn và gây ức chế cho đối thủ khá quen thuộc của cơ thủ 37 tuổi mà Bury đã áp dụng khá thành công tại tứ kết và bán kết để giúp anh ngược dòng trước hai cơ thủ Việt Nam là Trần Quyết Chiến và Nguyễn Quốc Nguyện.

Chiêu này của Bury phần nào thành công khi ở 2 lượt cơ sau đó, Jaspers Dick đã đánh hỏng giúp cơ thủ người Pháp vươn lên dẫn 20-13. Bằng sự xuất sắc của tượng đài bi-a hàng đầu thế giới, Jaspers một lần nữa khiến Bury phải ngán ngẩm khi liên tục bứt phá, tạo khoảng cách 36-27 với đối thủ kém mình 14 tuổi.

Quen giở quái chiêu, cơ thủ nhận đòn đau ở chung kết bi-a thế giới - 2

Huyền thoại sống Jaspers Dick có chức vô địch World Championship lần thứ 5 trong sự nghiệp

Đến lượt cơ của mình khi đang đi được seri 2 điểm, Bury tiếp tục yêu cầu trọng tài lau một vòng tất cả các trái bi rồi mới đánh tiếp. Một số người nhận định cơ thủ người Pháp đã rất khôn khéo dùng việc này để có thêm thời gian suy nghĩ cho tình huống bi khá khó đang gặp phải.

Sau đó, Bury đã thực hiện thành công cú đánh để có seri 4 điểm rút ngắn khoảng cách, tạo bàn đạp san hòa cách biệt kéo trận đấu chung kết vào loạt penalty.

Ở loạt “đấu súng”, Jaspers Dick mới là người bản lĩnh hơn với chiến thắng 2-1 để đăng quang World Championship lần thứ 5 trong sự nghiệp. Chức vô địch này giúp ông có 20.000 euro tiền thưởng (khoảng 540 triệu đồng và thăng tiến lên vị trí số 2 bi-a thế giới.

Trong khi đó với ngôi á quân, Bury Jeremy có được 12.000 euro (hơn 320 triệu đồng) và thăng tiến từ hạng 20 lên hạng 16 thế giới. Có thể thấy, bên cạnh tài năng và những quái chiêu, cơ thủ người Pháp còn phải trui rèn bản lĩnh ở những giây phút quyết định mới không nhận cái kết đắng như trên.  

Làng bi-a TP.HCM sững sờ: ”Vua châu Âu” cao 2m đi đường cơ 400 điểm

Van Etten, có biệt danh “gã khổng lồ bi-a” bởi chiều cao quá khổ và tài năng đặc biệt.

Theo Lê Phong (Khám Phá)

sự kiện Bi-a: Những đường cơ huyền ảo