Cơ thủ Việt đại chiến siêu sao World Cup: Công phá top 3 thế giới

Thứ Ba, ngày 09/10/2018 13:02 PM (GMT+7)

(Tin thể thao - Tin bi-a) Các tay cơ Việt Nam hoàn toàn có khả năng thăng tiến vào top 3 thế giới ngay trong tháng này.

Video Quốc Nguyện đánh bại Sanchez ở giải thế giới:

Bi-a Việt Nam đang ngày càng khẳng định tên tuổi trên đấu trường thế giới bằng những chiến tích mang tính lịch sử. Mới đây nhất, chúng ta tiếp tục làm nên “cơn sốt” tại giải carom 3 băng vô địch thế giới World Championship tại thủ đô Cairo (Ai Cập) với 4 đại diện lọt vào top 16, 3 đại diện lọt vào top 8 cơ thủ mạnh nhất giải.

Cơ thủ Việt đại chiến siêu sao World Cup: Công phá top 3 thế giới - 1

Quốc Nguyện và Quyết Chiến có khả năng tiến vào top 3 thế giới nếu như thi đấu thành công La Baule World Cup (Pháp) tới đây

Ngay sau đó, khi bảng xếp hạng cơ thủ được liên đoàn bi-a thế giới (UMB) cập nhật, lần đầu tiên trong lịch sử billiards Việt Nam có hai đại diện cùng góp mặt trong top 10 thế giới là Trần Quyết Chiến (hạng 8) và Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 9).

Đáng kỳ vọng hơn nữa, các cơ thủ Việt Nam hoàn toàn có khả năng công phá top 3 thế tại giải World Cup diễn ra tại La Baule (Pháp) từ ngày 22 đến 28/10 này.

World Cup là giải đấu có hệ số điểm thưởng cao thứ 2 (sau World Championship) lần lượt là vô địch (80 điểm), á quân (54 điểm), bán kết (38 điểm), tứ kết (26 điểm), vòng 1/8 (16 điểm) và vòng 1/16 (8 điểm).

Với số điểm hiện tại trên BXH lần lượt là 243 và 241, cả Quyết Chiến lẫn Quốc Nguyện đều có thể tiến vào top 3 thế giới nếu như giành chức vô địch giải đấu này. Người xếp hạng 3 thế giới Kim Hang Jik đang có 304 điểm.

Cơ thủ Việt đại chiến siêu sao World Cup: Công phá top 3 thế giới - 2

8 cơ thủ và HLV tuyển billiards Việt Nam Nguyễn Việt Hòa (góc trên bên trái) tham dự World Cup tại Pháp

Khả năng công phá top 3 thế giới của Quốc Nguyện sáng hơn khi anh chỉ phải bảo vệ 8 điểm với thành tích vào đến vòng knock-out năm ngoái. Trong khi đó, Quyết Chiến phải bảo vệ 26 điểm. Trường hợp cơ thủ người Cà Mau lên ngôi vô địch, anh sẽ phải chờ thêm cú sẩy chân của Kim Hang Jik để có thể vào top 3.

Tuy vậy, chỉ cần đăng quang tại giải đấu này, hai cơ thủ Việt Nam chắc chắn sẽ vươn lên rất cao so với vị trí hiện tại trên BXH thế giới. Bên cạnh đó, một tay cơ khác của Việt Nam là Ngô Đình Nại sẽ có thể tiến vào top 10 nếu như lên ngôi vô địch.

Một điều đáng nói ở giải đấu này vào năm ngoái, Mã Xuân Cường đã tạo nên địa chấn khi vào đến bán kết. Dù xuất phát ở vòng loại, cơ thủ 36 tuổi đã thể hiện phong độ "hủy diệt" khi lần lượt vượt qua các nhà vô địch thế giới Marco Zanetti (2002, 2008), Choi Sung Won (2014) ở vòng 1/16 và 1/8 và á quân thế giới 2015 Kang Dong Koong ở tứ kết.

Cơ thủ Việt đại chiến siêu sao World Cup: Công phá top 3 thế giới - 3

Mã Xuân Cường vào đến bán kết ở giải đấu này vào năm ngoái

Đây chắc chắn sẽ là động lực rất lớn cho các cơ thủ Việt Nam tại giải đấu thế giới sắp tới đây. Người hâm mộ bi-a Việt Nam đang chờ đợi các cơ thủ nước nhà làm nên một cơn “đại địa chấn” nữa giống như tại chặng World Cup TP.HCM hồi tháng 5 vừa qua – giải đấu mà dàn cơ thủ Việt thâu tóm toàn bộ danh hiệu cao quý.

La Baule World Cup là một trong 8 chặng đấu Grand Prix World Cup nằm trong hệ thống tính điểm của UMB. Giải quy tụ 149 cơ thủ tranh tài, trong đó có đầy đủ các tay cơ đứng đầu thế giới hiện nay.

Tuyển billiards Việt Nam tham dự với 8 cơ thủ gồm: Trần Quyết Chiến (hạng 8 TG), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 9 TG), Ngô Đình Nại (hạng 18 TG), Mã Minh Cẩm (hạng 25 TG), Dương Anh Vũ (hạng 27 TG), Mã Xuân Cường (hạng 31 TG), Đỗ Nguyễn Trung Hậu (59 TG) và Nguyễn Đức Anh Chiến (hạng 74 TG).

Trong đó, Quyết Chiến và Quốc Nguyện được xếp vào nhóm 14 hạt giống của giải. Các tuyển thủ còn lại của Việt Nam phải thi đấu từ vòng loại để tranh vé vào vòng knock-out.

Bi-a Việt Nam
Theo bạn, các cơ thủ bi-a carom Việt Nam có khả năng vươn lên vị trí số 1 thế giới hay không?

Bi-a Việt làm nên lịch sử: Quyết Chiến vẫn kiếm tiền nhất châu Á

Cơ thủ Việt Nam đứng đầu châu Á về khả năng “săn” tiền thưởng từ môn thể thao này.

Theo Lê Phong (Khám Phá)
sự kiện Cơ thủ Việt Nam tranh tài bi-a thế giới