Nadal: Niềm vui nhân đôi

Chiến thắng trước Wawrinka tối qua (7/11) giúp Nadal hoàn thành 2 mục tiêu.

Rafael Nadal đã chính thức trở thành tay vợt số 1 thế giới năm 2013. Đây là lần thứ 3 tay vợt người Tây Ban Nha có được vinh dự này. Đồng thời, anh cũng đã giành chiếc vé đầu tiên vào bán kết World Tour Finals.

Hai lần trước Nadal lên ngôi là năm 2008 và 2010. Cho đến lúc này, Nadal là tay vợt đầu tiên trong lịch sử giữ vị trí số 1, mất và quay trở lại hai lần (đều kết thúc năm ở vị trí số 1). Roger Federer và Ivan Lendl mới chỉ làm được điều này đúng một lần.

“Hôm nay, có những thứ còn quan trọng cả việc chắc chắn bảo vệ được vị trí số 1 thế giới vào cuối mùa,” Nadal cho biết. “Một trong những điều tốt nhất tôi từng làm được trong sự nghiệp đó là quay trở lại vị trí này sau 3 năm. Với môn thể thao này, thật không dễ chút nào. Ngoài ra, sau 2 trận thắng, tôi đã có thể thực sự tập trung vào giải đấu bởi cuộc cạnh tranh ngôi số 1 đã kết thúc.”

Nadal: Niềm vui nhân đôi - 1

Niềm vui của Nadal sau khi trận đấu kết thúc

Đây là năm thứ 10 liên tiếp, vị trí số 1 thế giới thuộc về một trong ba tay vợt Nadal (2008, 2010, 2013), Federer (2004-07, 2009) và Djokovic (2011-12).

Trong năm 2010, Nadal đã giành ngôi vị á quân World Tour Finals. Còn năm nay, anh cũng đang có được phong độ tốt, toàn thắng ở cả 2 trận đấu đầu tiên tại bảng A. Điều đó đồng nghĩa với việc Nadal đã ghi tên mình vào bán kết.

“Tôi đã vào bán kết,” Nadal nói thêm. “Còn rất xa mới chạm tay được vào chức vô địch. Thắng cả 2 trận đã qua là tín hiệu hết sức tích cực với tôi. Nhưng, nghiêm túc mà nói, kể cả khi vào bán kết, ở trên mặt sân này, tôi cũng không hề thích. Có điều tôi vẫn sẽ nỗ lực hết mình.”

Thành tích đối đầu giữa Nadal và Wawrinka hiện đã là 12-0, đặc biệt, Wawrinka vẫn chưa thắng nổi tay vợt người Tây Ban Nha một set nào.

“Cảm giác lúc này rất lạ,” Wawrinka phát biểu sau trận đấu. “Tôi cảm thấy thực sự thất vọng. Tôi đã chơi tốt nhưng sai lầm ở một vài điểm số quan trọng đã khiến cục diện thay đổi. Nadal là tay vợt số 1 thế giới. Đối đầu với anh ấy thật khó khăn. Dù bạn có chơi với phong độ tốt thế nào, anh ấy vẫn ở đó và tìm cách hóa giải.”

Nadal: Niềm vui nhân đôi - 2

Thứ hạng các tay vợt sau lượt trận thứ 2

Cục diện bảng A: Khó lường

Rafael Nadal đã giành quyền vào bán kết, chiếc vé còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Wawrinka và Berdych. David Ferrer đã chắc chắn bị loại sau khi thua cả 2 trận mà không thắng được set nào.

- Trong trường hợp Nadal thắng Berdych, Wawrinka thua Ferrer, cả Wawrinka, Ferrer và Berdych đều có được 1 trận thắng. Theo quy định của BTC, tỷ lệ phần trăm set thắng sẽ được tính đến để phân định ngôi thứ.

Giả sử Ferrer thắng Wawrinka trong 2 set, tỷ lệ set thắng của anh là 33,3% (2-4), còn Wawrinka là 28,5% (2-5). Khi đó, kể cả Berdych thua Nadal cả 2 set, tỷ lệ set thắng của anh vẫn cao nhất, 42,8% (3-4).

Khi đó, Nadal đứng đầu bảng A, Berdych xếp thứ 2.

- Nếu Wawrinka thắng Ferrer, Berdych thua Nadal, khi đó Nadal sẽ đứng đầu bảng A, xếp thứ 2 là Wawrinka.

- Nếu Wawrinka thắng Ferrer 2-0, Berdych thắng Nadal 2-0, khi đó Berdych sẽ dẫn đầu bảng A do có tỷ lệ set thắng cao nhất, Nadal chỉ xếp thứ 2.

- Nếu Wawrinka thắng Ferrer, Berdych thắng Nadal 2-1, khi đó tỷ lệ set thắng của Nadal là 71,4% (5-2), còn Berdych là 62,5% (5-3). Nadal nhất bảng A, Berdych xếp thứ 2.

Chia sẻ
Theo Nhất Nhất (Theo ATP) (Khampha.vn)
ATP World Tour Finals 2021 Xem thêm
Báo lỗi nội dung