Nadal & liệu pháp "chim ruồi" (Kỳ 32)

Sức mạnh của Nadal được hình thành dựa theo khả năng của "chim ruồi".

Có lúc tôi cũng quên tennis để có khoảng thời gian thư giãn hay tiệc tùng tới khuya hoặc chơi đá bóng với những cậu em họ, tất cả đều nhỏ tuổi hơn tôi, hoặc đi câu cá, thứ thuốc giải độc hoàn hảo xua tan những căng thẳng mà tennis mang lại. Khi trở về nhà, bạn bè là cả thế giới với tôi và nếu không đi cùng họ tới những quán bar yêu thích tại Manacor và Porto Cristo thì coi như đó là một thất bại, giống như làm phai nhạt tình bạn giữa chúng tôi. Đó là điều không tốt chút nào, vì nếu bạn hạnh phúc và có những lúc vui vẻ, tất cả sẽ tác động tích cực đến thứ tennis của bạn, cả khi luyện tập cũng như thi đấu. Bỏ qua những thú vui thiết yếu của bản thân đôi khi lại phản tác dụng. Nhiều khi bạn muốn kết thúc cảm giác cực nhọc, chán ngán những buổi tập và thậm chí ghét bỏ cả tennis hay mệt mỏi vì nó, đấy là những thứ mà tôi biết luôn xảy ra với những tay vợt thường tự buộc bản thân phải từ chối mọi thứ xung quanh.

Tôi tin có thể làm được tất cả mọi thứ, nhưng luôn luôn phải giữ sự cân bằng, không bao giờ lạc bước trên con đường mình đã chọn. Trong trường hợp đặt biệt, tôi có thể bỏ qua buổi tập sáng và thay thế vào buổi chiều. Những thứ mà bạn không thể làm chính là không để những quy tắc trở thành ngoại lệ. Bạn có thể một lần thay đổi buổi tập sang chiều nhưng không thể cả ba buổi liên tiếp. Bởi vì khi đó việc tập luyện đang trở thành sự quan tâm thứ yếu trong đầu óc của bạn, nó không còn được ưu tiên và đó là khởi đầu cho sự kết thúc. Bạn cũng có thể chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi thư giãn nhưng với điều kiện là phải giữ được ranh giới, luôn gắn với chế độ tập luyện của mình: Đó là thứ không thể vượt qua.

Nadal & liệu pháp "chim ruồi" (Kỳ 32) - 1

Joan Forcades, người đã có công tạo nên Nadal đầy sức mạnh

Bây giờ tôi không tập luyện quá nhiều như thời điểm 15 hay 16 tuổi. Sau khoảng thời gian đó, tôi tập 4 tiếng rưỡi hoặc 5 tiếng một ngày, với chú Toni nhưng cũng có nhiều thời gian với huấn luyện viên thể lực Joan Forcades. Forcades, một người đồng hương Mallorca, có vẻ không phù hợp với hình ảnh cơ bắp cuồn cuộn, với cái đầu hói của viên sỹ quan cảnh sát bệ vệ khi nghĩ về nghề nghiệp của ông. Cùng sinh năm 1960 như chú Toni, Forcades là người đàn ông có học thức, một người cuồng tín và nghiện phim ảnh, một tuýp người có thể suy nghĩ 100 thứ trong vòng 1 phút và nuôi mái tóc kiểu đuôi ngựa. Ông đã thông thạo mọi luận thuyết liên quan tới công việc của mình và là người phù hợp với chương trình tập luyện được thiết kế đặc biệt cho tôi để phát triển mọi khía cạnh trong tennis.

Khi Forcades bắt đầu công việc tăng cường sức mạnh cơ bắp của tôi khi còn là một thiếu niên (chúng tôi làm việc với nhau từ khi tôi 14 tuổi) nhưng không phải biến vóc dáng tôi trở thành một vận động viên thể hình hay hướng tôi theo những vận động viên điền kinh. Tập luyện như một vận động viên chạy nước rút không phải là công việc trong tennis. Bởi vì nó không phải những gì mà Forcades thường gọi là trò chơi “tuyến tính” như toán học. Tennis là trò chơi liên tục, đòi hỏi cơ thể phải duy trì trạng thái như nút bật-tắt của thiết bị gây nổ, vừa chạy nước rút nhưng có thể hãm phanh đột ngột, trong khoảng thời gian dài. Forcades nói một tay vợt phải lấy ví dụ từ những con chim ruồi, loài vật duy nhất có thể kết hợp sức chịu đựng vô tận với tốc độ cao, có thể mỗi giây vỗ cánh tới 80 lần trong khoảng thời gian 4 giờ liên tục. Vì vậy chúng tôi không xây dựng bài tập bằng việc nâng khối lượng luyện tập. Làm như vậy là phản tác dụng vì trong quần vợt những gì bạn cần là sự cân bằng giữa sức mạnh và tốc độ, trọng lượng cơ bắp không cân xứng sẽ khiến bạn chậm lại.

Forcades cung cấp cho tôi những lý thuyết thường xuyên khi chúng tôi tập luyện cùng nhau tại phòng tập gym của ông trên bờ biển. Những bài tập của chúng tôi vô cùng đa dạng, dù khi đó tôi mới 16 hay 17 tuổi gì đó. Chúng tôi dành nhiều thời gian với một thiết bị ròng rọc đặc biệt giúp cho các phi hành gia có thể ngăn sự teo cơ bắp trong trạng thái không trọng lượng trên không gian. Bằng cách kéo sợi dây gắn vào bánh đà kim loại, tôi phát triển cả cơ tay và chân, đặc biệt là cánh tay, ở yếu tố tăng tốc độ, một lý do chính vì sao (người ta đã cho tôi biết nhiều nghiên cứu khoa học về điều này) tôi có thể thực hiện cuộc cách mạng với cú thuận tay tạo nhiều topspin hơn bất cứ tay vợt nào trên thế giới.

Nadal & liệu pháp "chim ruồi" (Kỳ 32) - 2

Những bài tập đa dạng giúp Nadal có sức mạnh và tốc độ

Với thiết bị có tên “YoYo” này, tôi có thể đạt trọng lượng nâng tương đương 117 kg mà không cần đến tạ. Tôi cũng nâng sức mạnh bằng cách nâng cơ thể lên xuống trên hệ thống các thanh ngang. Tôi còn có bài tập dưới nước, máy tập chạy hay cả thiết bị chèo thuyền trong nhà, cộng thêm những bài tập yoga, chúng tôi luyện tập để tăng các khối cơ nhưng cũng không quên cả ở vị trí các khớp và dây chằng, như một cách ngăn ngừa chấn thương và cải thiện độ đài hồi của các cơ khi tôi di chuyển. Trong những bài tập chạy, chúng tôi thực hiện theo trình tự phát triển khả năng của tôi có thể đổi hướng nhanh và tăng tốc di chuyển ngang. Tất cả những thứ đó mô phỏng những kỹ năng đặc biệt cần thiết cho tennis và là điều kiện để tôi thích ứng tốt nhất trong những tình huống đòi hỏi sự nhanh nhẹn, hay trạng thái tĩnh-động của trận đấu.

Có một điều mà Forcades nhấn mạnh: Tôi nên chịu đựng chế độ tập luyện ngay cả khi tôi cảm thấy chán chường, khi tôi mệt mỏi hay ở một tâm trạng tồi tệ, hay bất cứ lý do nào khác mà không cảm thấy thoải mái với chuyện đó. Vì sẽ có những ngày trong giải đấu tôi không có cảm giác thi đấu tốt nhất và tập luyện trong hoàn cảnh như vậy sẽ giúp tôi chuẩn bị tốt hơn cho trận đấu dù đang ở dưới phong độ.

Dù có sức mạnh hơn người nhưng Nadal cũng luôn sống chung với những chấn thương. Mời độc giả đón đọc phần tiếp theo vào 17h thứ Ba 2/7.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Tự truyện Nadal - Câu chuyện của tôi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN