Trận đấu nổi bật

hugo-vs-pedro
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Hugo Gaston
2
Pedro Cachin
0
nicolas-vs-juan-pablo
Gonet Geneva Open
Nicolas Moreno De Alboran
2
Juan Pablo Ficovich
0
david-vs-gijs
Gonet Geneva Open
David Goffin
2
Gijs Brouwer
0
sebastian-vs-sumit
Gonet Geneva Open
Sebastian Baez
2
Sumit Nagal
0
alexandre-vs-richard
Open Parc Auvergne-Rhone-Alpes Lyon
Alexandre Muller
2
Richard Gasquet
0
alexander-vs-nicolas
Internazionali BNL d'Italia
Alexander Zverev
2
Nicolas Jarry
0

Nadal-Djokovic vĩ đại hơn Nadal-Federer?

Sự kiện: US Open 2023

Có lẽ chuyện đó chỉ còn là vấn đề thời gian.

Mọi so sánh đều có sự khập khiễng. Nhưng “so sánh” luôn tồn tại và hiện hữu ở bất cứ thời điểm nào. Huyền thoại Bjorn Borg giành 6 chức vô địch tại Roland Garros và hơn 30 năm sau, hậu bối của Borg là Rafael Nadal đã vượt qua con số ấy với 8 lần đăng quang. Về con số, sẽ dễ dàng để nói Nadal vĩ đại hơn Borg, nhưng sẽ thật khó để nhận định thời của Borg với cây vợt gỗ và thời của Rafa với công nghệ làm vợt ưu việt. Thử tưởng tượng nếu Borg cầm cây AeroPro Drive của Nadal, hay cầm một cây vợt siêu hạng được làm từ Kevlar chuyên dùng sản xuất áo chống đạn, cho tới hỗn hợp kim loại nitơ, và gần đây nhất là titan, hoặc khung vợt làm từ đá bazan khai thác từ những ngọn núi lửa nghiền nát… thì con số 6 lần vô địch Roland Garros và 5 lần vô địch Wimbledon trước khi giải nghệ ở tuổi 27 của Borg không dừng lại ở đó.

Nadal-Djokovic vĩ đại hơn Nadal-Federer? - 1

Nadal – Djokovic hay Nadal – Federer luôn tạo nên những cuộc chiến đầy cảm xúc

Quay trở lại câu chuyện “Nadal – Djokovic sẽ vĩ đại hơn Nadal – Federer?” sẽ có lời giải thích hợp lý hơn, khi 3 trong số 4 tay vợt trong nhóm “Big Four” này ở cùng thời với nhau, dù rằng Roger Federer là người xuất hiện trước hai đối thủ vài năm. Họ đã tạo ra những cuộc đối đầu kinh điển, điều đó không thể phủ nhận, nhưng cặp đấu nào trong hai cặp đấu kể trên sẽ trở thành vĩ đại nhất.

Gần hai năm trước, khi Rafael Nadal và Novak Djokovic gặp nhau 6 lần liên tiếp trong năm 2011, bao gồm 4 trận chung kết Masters 1000 và 2 trận chung kết Grand Slam, người ta đã đặt ra sự so sánh cuộc đối đầu này với cặp đấu Nadal và Federer. Kết luận: Nadal – Federer vẫn vĩ đại hơn, sau những cuộc chiến lịch sử ở các trận chung kết Grand Slam, thước đo đẳng cấp nhất để phân định đâu là cặp đấu vĩ đại nhất.

Nhưng hai năm qua, Nadal – Federer mới chỉ gặp nhau thêm 5 lần, chỉ có đúng một lần ở Grand Slam (bán kết Australian Open 2012), và 4 lần ở các giải Masters 1000 (chỉ có một trận chung kết ở Rome Masters 2013. Còn Nadal – Djokovic có thêm 8 lần đối đầu, trong đó có 4 lần tại các giải Grand Slam và 4 lần ở các giải Masters 1000. Chi tiết hơn, gồm 3 trận chung kết Grand Slam từ Australian Open 2012, Roland Garros 2012 và mới nhất là US Open 2013, chưa kể tới 3 trận chung kết Masters 1000 ở Monte-Carlo 2012, 2013 và Rome 2012.

Trận chung kết US Open 2013 đã đưa Nadal và Djokovic trở thành cặp đôi có số lần đối đầu nhiều nhất trong kỷ nguyên Mở với 37 trận đấu, hơn Nadal – Federer 6 trận.

Nadal-Djokovic vĩ đại hơn Nadal-Federer? - 2

Nadal - Djokovic đang dần thay thế Nadal - Federer?

Nadal và Djokovic đã có 11 lần gặp nhau ở các giải Grand Slam, hơn Nadal – Federer 1 trận. Nadal – Djokovic gặp nhau 20 trận ở các giải Masters 1000 hơn Nadal – Federer 4 trận, dù cả hai cặp đấu đều diễn ra trong 10 trận chung kết các giải Masters 1000.

Và quay trở lại “thước đo đẳng cấp nhất để phân định đâu là cặp đấu vĩ đại nhất”, Nadal – Federer trội hơn với 8 lần gặp nhau trong các trận chung kết Grand Slam nhưng chưa bao giờ ở US Open (1 ở Australian Open, 4 ở Roland Garros, và 3 ở Wimbledon). Còn Nadal – Djokovic mới có 6 trận chung kết Grand Slam nhưng là ở cả 4 Grand Slam khác nhau (1 ở Australian Open, 1 ở Roland Garros, 1 ở Wimbledon và 3 ở US Open).

Khi Federer đang ngày càng gần đến chặng cuối cùng sự nghiệp huyền thoại của mình thì Nadal và Djokovic vẫn đang ở trên đỉnh cao. Có thể tin tưởng và đặt cược rằng Nadal – Djokovic sẽ không dừng lại ở 6 trận chung kết Grand Slam. Còn nếu Nadal – Federer có thêm một lần gặp nhau trong trận chung kết Grand Slam, có lẽ đấy là điều kỳ diệu (hay khó tin?)

Thử tưởng tượng một ngày nào đó Nadal – Djokovic chạm tới 8 trận chung kết Grand Slam như Nadal – Federer, sự so sánh sẽ có thêm những lời giải đáp.

Thời gian sẽ trả lời…

Nadal-Djokovic vĩ đại hơn Nadal-Federer? - 3

10 cặp đấu gặp nhau nhiều nhất trong kỷ nguyên Mở

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
US Open 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN