Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu

Thứ Năm, ngày 17/08/2017 05:05 AM (GMT+7)

(Tin thể thao – Tin SEA Games) Chia sẻ với chúng tôi bên lề cuộc thi bắn cung đơn SEA Games 29 (Châu Kiều Oanh giành huy chương bạc nội dung cung 3 dây nữ), HLV Cáp Mạnh Tân hé lộ nhiều điều thú vị.

Sự kiện:

SEA Games 29

Phóng sự về HCB bắn cung của Châu Kiều Oanh (nguồn: VTVcab)

Mở màn với tấm huy chương bạc của Châu Kiều Oanh (20 tuổi) – huy chương đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 29, bộ môn bắn cung gây được nhiều chú ý.

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 1

HLV Cáp Mạnh Tân

 Chia sẻ bên lề cuộc thi chung kết nội dung đơn nữ, HLV đội tuyển bắn cung Việt Nam, Cáp Mạnh Tân kể về những khó khăn: “Môn bắn cung để tập luyện rất vất vả, trong những ngày nắng đã đổ mồ hôi, những ngày mưa các bạn tưởng tượng còn vất vả hơn nhiều.”

“Nhất là việc tập luyện trên sân đất, trong khi các VĐV phải giữ sự tập trung tối đa. Việc tuyển chọn các VĐV căn cứ vào nhiều yếu tố, chiều cao sức mạnh kéo cung… nhưng sau đó là quá trình, họ phải khổ luyện bất kể nắng mưa.”

Ông Cáp Mạnh Tân ví von: “Môn thể thao này không thể dành cho các công tử, công chúa… những người không thể chịu được khổ cực.”

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 2

Cây cung gần trăm triệu của cung thủ Kiều Oanh

Chưa dừng lại ở đó, bộ môn bắn cung, cũng như nhiều môn thể thao khác, thường xuyên gặp khó khăn để giữ chân các VĐV nữ: “Các VĐV nam thường dễ dàng hơn, nhưng Kiều Oanh và các VĐV nữ, đến lúc họ lập gia đình rồi vướng bận những chuyện khác, rất khó để theo đuổi sự nghiệp tập luyện và thi đấu.”

Ông Cáp Mạnh Tân cho biết môn thể thao này cũng khá đắt đỏ với các VĐV, những người có điều kiện xuất phát không quá khá giả: “Một chiếc cung thi đấu có giá khoảng 4000 đô la (hiện tại hơn 90 triệu đồng) và toàn bộ trang thiết bị thi đấu của VĐV đều do Nhà nước cung cấp.”

Được biết chiếc cung của VĐV Kiều Oanh thi đấu trận chung kết đã cũ hơn so với đối thủ người Indonesia. Tuy nhiên Kiều Oanh khẳng định rằng chuyện đó không hề ảnh hưởng tới thành tích của cô.

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 3

HLV Mạnh Tân và Kiều Oanh

Hơi tiếc trong lần đầu tiên tham dự SEA Games, Kiều Oanh còn có chút tâm lý để chưa thể vượt qua được đối thủ người Indonesia trong ngày ra quân của môn bắn cung nói riêng và đoàn thể thao Việt Nam nói chung (không tính bóng đá).

Một số hình ảnh khác của Kiều Oanh tại kỳ SEA Games 29:

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 4

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 6

Kiều Oanh giành huy chương đầu tiên cho VN với cây cung gần trăm triệu - 7

“Siêu kình ngư” Ánh Viên e thẹn đi săn vàng SEA Games 2017

Ánh Viên vừa đặt chân đến Kuala Lumpur tối 16/8 để chuẩn bị "săn vàng" SEA Games.

Theo Minh Phúc (Khám phá)

sự kiện SEA Games 29