Trận đấu nổi bật

hubert-vs-marcos
Halle Open
Hubert Hurkacz
2
Marcos Giron
0
jordan-vs-taylor
Queens Club
Jordan Thompson
2
Taylor Fritz
0
arthur-vs-alexander
Halle Open
Arthur Fils
1
Alexander Zverev
2
jannik-vs-jan-lennard
Halle Open
Jannik Sinner
2
Jan-Lennard Struff
1
billy-vs-lorenzo
Queens Club
Billy Harris
0
Lorenzo Musetti
2
jack-vs-tommy
Queens Club
Jack Draper
1
Tommy Paul
2
zhizhen-vs-christopher
Halle Open
Zhizhen Zhang
1
Christopher Eubanks
0
sebastian-vs-rinky
Queens Club
Sebastian Korda
0
Rinky Hijikata
1

Kiếm thủ Olympic Nguyễn Tiến Nhật giành HCV ĐNÁ

Tay kiếm từng giành vé tham dự Olympic London 2012 Nguyễn Tiến Nhật tiếp tục thể hiện đẳng cấp khi giành HCV tại giải đấu kiếm vô địch Đông Nam Á diễn ra tại Malaysia.

Giải đấu kiếm vô địch và trẻ Đông Nam Á diễn ra từ ngày 16-21/1 tại Malaysia. Kiếm thủ lừng danh Việt Nam Nguyễn Tiến Nhật đã thể hiện đẳng cấp vượt  trội của mình khi giành chiếc HCV cá nhân nội dung kiếm 3 cạnh nam. Đối thủ thất bại dưới đường kiếm dũng mãnh của anh trong trận chung kết chính là tay kiếm đàn em trong đội tuyển Việt Nam – Nguyễn Phước Đến. Giành tấm HCV này giúp anh nối dài chuỗi ngày trên đỉnh khu vực Đông Nam Á với 4 lần lên ngôi tại giải vô địch Đông Nam Á các năm 2010, 2011, 2012 và 2014.

Giải năm 2012 tại TPHCM, Tiến Nhật cũng giành HCV cá nhân sau đó cùng đồng đội giành HCV nội kiếm 3 cạnh để hoàn thành cú  đúp. Vì vậy, trong ngày thi đấu cuối cùng (21/1) anh cùng đồng đội được hy vọng sẽ bước lên ngôi cao nhất để bảo vệ thành tích của mình ở nội dung đồng đội kiếm 3 cạnh nam đã giành được năm 2012.

Nhắc đến kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật người ta lại nhớ tới chàng trai TPHCM đã giúp đấu kiếm Việt Nam giành vé chính thức đầu tiên tham dự Olympic London 2012. Tiến Nhật chỉ mới tập đấu kiếm khoảng 8 năm nay nhưng đến nay anh đã có một bảng thành tích mà rất nhiều VĐV phải thèm khát với 5 HCV Đông Nam Á.

Kiếm thủ Olympic Nguyễn Tiến Nhật giành HCV ĐNÁ - 1

Kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật

Sinh ngày 5/4/1990, Nguyễn Tiến Nhật là VĐV của TP.HCM . Với làng kiếm, Nguyễn Tiến Nhật không còn xa lạ dù tay kiếm này không thuộc nhóm những VĐV đã giành HCV ở SEA Games 26. Nguyễn Tiến Nhật chỉ mới tập đấu kiếm khoảng 7 năm nay. Năm 2005, khi mới 15 tuổi, đang thuộc biên chế của lớp năng khiếu trọng điểm của Trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM, Nguyễn Tiến Nhật được khuyến khích sang tập môn đấu kiếm, khi đó các thầy ở trường cũng chưa biết chắc Tiến Nhật phù hợp nhất với môn gì.

Đấy cũng là thời điểm mà đấu kiếm bắt đầu du nhập vào nước ta và HLV Nguyễn Thị Kim Nga (Trưởng bộ môn đấu kiếm TPHCM) là người đầu tiên phát hiện ra tài năng của anh. Bắt đầu làm quen với bộ môn đấu kiếm ở nội dung kiếm 3 cạnh, sau đó mới tập thêm kiếm liễu và kiếm chém. Cũng bởi lý do, kiếm 3 cạnh dễ tập luyện hơn. Nhưng như một quy luật với làng kiếm, VĐV có thể tập nhiều nội dung, thế nên ở giải quốc tế đầu đời là Giải trẻ Đông Nam Á (2006), Tiến Nhật giành HCV cá nhân kiếm liễu nam.

Năm 2007, Nhật giành HCV cá nhân kiếm liễu tại giải vô địch toàn quốc. Sau khi cùng đội đấu kiếm TP.HCM giành HCV toàn quốc kiếm 3 cạnh, Nguyễn Tiến Nhật mới chuyển sang thi đấu hẳn ở nội dung kiếm 3 cạnh.

Tại giải VĐ đấu kiếm Châu  Á U.23, kiếm thủ TPHCM Nguyễn Tiến Nhật đã giành được HCV nội dung kiếm 3 cạnh. Ở nội dung này, có 36 VĐV tham dự. Trong vòng chung kết, Tiến Nhật đã xuất sắc vượt qua đối thủ người Uzebekistan với tỉ số 15/12 để giành ngôi vô địch.

Tại vòng tuyển chọn Olympic khu vực châu Á Thái Bình Dương diễn ra tại thành phố Wakayama (Nhật Bản) trong hai ngày 20 và 21/4, nội dung kiếm 3 cạnh nam có sự tham dự của 19 tay kiếm. Nguyễn Tiến Nhật đã đi vào lịch sử làng đấu kiếm nước nhà khi là người đầu tiên giành vé chính thức tham dự Thế vận hội cho bộ môn này. Không chỉ thế, chàng kiếm thủ trẻ tuổi còn được lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam trao cho vinh dự cầm cờ Tổ quốc diễu hành tại Olympic London trong ngày khai mạc.

Sức trẻ và kỹ thuật cá nhân đang đưa Tiến Nhật đến những ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời vận động viên. Tiến Nhật hy vọng sẽ có được thành tích thi đấu khả quan, mang lại niềm tự hào cho thể thao nước nhà tại ASIAD 17 sắp tới ở Inchoen – Hàn Quốc vào tháng 9 này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Chi (Thể thao TP HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN