Khám phá thú vị về mũ bảo hiểm của tay đua (phần 2)

Thứ Hai, ngày 14/04/2014 05:27 AM (GMT+7)

Câu chuyện về chiếc mũ bảo hiểm của tay đua F1 còn nhiều chuyện ít người biết, kèm theo tính cách của các ngôi sao.

Một mùa đua, mỗi tay đua sử dụng khoảng 20 chiếc mũ bảo hiểm. Trung bình mỗi chặng 1 chiếc, số còn lại dùng trong các đợt chạy thử. Một số đội đua lớn thì còn dùng nhiều hơn, do còn phải phục vụ cho mục đích quảng cáo.

Mũ khá đắt đỏ, vậy tại sao họ lại dùng nhiều như vậy ? Có nhiều lí do: Chúng được đội rất nhiều, khoảng 10 tiếng một chặng đua, và nhiều người toát nhiều mồ hôi, nên trong mũ sẽ bị đọng muối.

Có một chuyện gia sẽ làm việc với các chiếc mũ suốt tuần. Họ làm nhiều việc, gồm sơn, vẽ lại để sử dụng cho chặng đua. Đến cuối tuần, họ vẫn làm việc tiếp để đảm bảo sự thoái mái cho tay lái, bao gồm bảo dưỡng và lắp ráp mũ với kính. Trong 3 ngày diễn ra chặng đua, mũ thường xuyên được làm sạch bởi nó có rất nhiều vi trùng trong đó, hoặc bụi bẩn bám vào.

Mũ là công cụ thể hiện cá tính của mỗi tay lái, nên chúng rất khác nhau, trên nhiều khía cạnh. Như Schumacher đã không đổi màu mũ từ năm 1994 (màu đỏ), hoặc David Coulthard thì cả sự nghiệp đội những chiếc mũ có họa tiết được lấy cảm hứng từ quốc kỳ Scotland. Với người thực dụng như Raikkonen, khi được hỏi về ý nghĩa của những hoa văn trên mũ, câu trả lời đơn giản chỉ là: Nó bảo vệ đầu tôi.

Ngược lại, nhà vô địch thế giới những năm vừa qua, Vettel, cho đến nay đã sử dụng khoảng gần…60 mẫu thiết kế khác nhau. Thông thường, mỗi tay lái chỉ đổi mẫu mũ khi có một sự kiện gì đó thật đặc biệt, như chinh phục một cột mốc mới trong sự nghiệp, hoặc đua trên quê nhà… Còn Vettel, anh thay đổi họa tiết theo…hứng, nên anh có rất nhiều chiếc mũ độc đáo. Đại loại như: đua đêm ở Singapore, Vettel thiết kế một dải đèn Led trên mũ, với lý do rằng trông sẽ…nổi bật hơn dưới bầu trời đêm.

Ở chặng đua Silverstone, đó là trụ sở đội đua, Vettel dùng mũ có hình ảnh của… 500 nhân viên đang làm việc cho đội, nhằm thể tri ân sự đóng góp thầm lặng của họ cho những thành công mà Red Bull đã đạt được.

Khám phá thú vị về mũ bảo hiểm của tay đua (phần 2) - 1

Vettel có rất nhiều mẫu mũ độc đáo

Tuy nhiên, nếu Vettel thuộc biên chế những đội đua lớn như Ferrari hay McLaren, anh sẽ không bao giờ được cho phép sử dụng tự do nhiều mẫu mũ như vậy. Bởi đơn giản không gian trên mũ chính là một trong những nguồn thu của đội, thông qua việc bán quảng cáo. Và tên của những nhà tài trợ mới là những chi tiết được ưu tiên hơn cả.

Raikkonen từng rất muốn đội chiếc mũ có họa tiết liên quan tới thần tượng James Hunt của anh, nhưng vì lí do trên, không có ngoại lệ nào được McLaren hay Ferrari cho phép, họ không khuyến khích những sự thay đổi. Lotus có ít nhà tài trợ hơn nên Raikkonen cuối cùng cũng thỏa ước nguyện, ở chặng Monaco năm ngoái, với chiếc mũ được in tên James Hunt.

Mối liên kết với các nhà tài trợ đôi khi cũng gây ra những “mâu thuẫn” nhỏ. Hiện tại F1 có 3 nhà cung cấp mũ chính là Schuberth, Arai và Bell. Trong đó, Schubert độc quyền sản xuất mũ cho các tay lái của Ferrari, nhưng trớ trêu là Raikkonen lại có sự hợp tác lâu năm với Arai. Để dung hòa giữa hai yếu tố thực tế và PR, Người Tuyết sẽ sử dụng mũ của Schuberth trong các sự kiện, hình ảnh… phục vụ cho mục đích thương mại của Ferrari, nhưng trên đường đua thì Arai mới là đơn vị mang sứ mệnh bảo vệ tính mạng cho anh.

Vậy số phận của những chiếc mũ sau mỗi chặng đua thì sao? Một số tay lái sẽ giữ lại chúng làm kỷ niệm, như Schumacher, anh giữ 91 chiếc mũ đã cùng mình thắng chặng (tương đương với 91 danh hiệu), hoặc có thể gửi tặng chúng tới một số nhân vật đặc biệt như Jean Todt, Ross Brawn, Quốc Vương Brunei…

Hiện nay, nếu muốn sở hữu những chiếc mũ bảo hiểm giống hệt (về mặt họa tiết) với thần tượng của mình, người hâm mộ hoàn toàn có thể đặt mua bản sao trên mạng thông qua những trang web như ebay… Theo đó, mũ có mức giá khoảng 500 đô la cho bản thường được các tay lái dùng, hoặc hơn 1.000 đô la với những mẫu thiết kế đặc biệt (cho những chặng đua, cột mốc đặc biệt…).

Những chiếc mũ chính hãng cho tay đua có giá khoảng 2.000 đô la. Bạn vẫn có thể sở hữu chúng nếu muốn. Hiển nhiên với điều kiện bạn phải là người trả cái giá cuối cùng trong các phiên đấu giá, với số tiền có thể lên tới 20.000 đô la, (thậm chí là 180.000 đô la cho chiếc mũ mà Vettel sử dụng khi dành chiến thắng tại chặng đua trên quê nhà năm ngoái), nếu bạn không có một mối quan hệ thực sự đặc biệt với một tay đua, để có thể được họ tặng chúng như cái cách mà Schumi đã làm…

Theo Nguyễn Phan Duy (Khampha.vn)